hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Luyện nói tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. tuna1410

  tuna1410 Staffs

  Tham gia ngày:
  10/1/15
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục, có đến 90% sinh viên khi ra trường không có khả năng nói lưu loát dù chỉ một vài câu tiếng Anh đơn giản. Đây là một điều khó hiểu bởi lẽ học sinh và sinh viên Việt Nam đã có một quá trình học tiếng Anh lâu dài: 12 năm phổ thông và 4 năm đại học. Kết quả không cao này đáng để cho chúng ta phải suy nghĩ.

  Lý do chính khiến khả năng nói tiếng Anh thành thạo của người Việt thấp như vậy là do phương pháp luyện nói tiếng Anh sai lầm. Anhngutructuyen.edu.vn sẽ chia sẻ một vài bí quyết luyện nói tiếng Anh và luyện nghe tiếng anh giao tiếp giúp các bạn làm chủ kĩ năng này:

  Bí quyết đầu tiên để luyện nói tiếng Anh – Đừng học ngữ pháp
  Hãy làm một ví dụ nhỏ: Bạn nói một câu bằng tiếng Việt rồi phân tích đầy đủ thành phần ngữ pháp của câu đó. Chắc chắn rằng đa số người Việt đều không thể làm được, nhưng tất cả đều có thể nói tiếng Việt trôi chảy! Thật vậy, biết nhiều ngữ pháp không giúp gì nhiều trong việc luyện nói tiếng Anh trôi chảy.

  Có rất nhiều người biết nhiều từ vựng và ngữ pháp hơn một em bé nước ngoài, nhưng lại không thể nói tiếng Anh lưu loát như em bé đó.

  Bí quyết thứ hai – Nhớ nhiều cụm từ

  Nào, giờ thì bạn đã thấy được sự thiếu hợp lý của phương pháp học tiếng Anh cũ chưa? Điều cần làm bây giờ là hãy tạm quên hết vốn ngữ pháp của bản thân và học tiếng Anh như một em bé.

  Em bé không biết ngữ pháp, em bé chỉ biết lắng nghe.

  Em bé lắng nghe những gì người khác nói, và em bé ghi nhớ.

  Em bé ghi nhớ gì ? Chính là những cụm từ.

  Và khi có ai hỏi em bé điều gì, em bé sẽ lặp lại chính những cụm từ mà mình đã nhớ.

  Hi baby, how are you ?
  Hi, I’m fine, thank you.

  Em bé không biết được rằng I là chủ từ, to be là động từ hay những lý thuyết ngữ pháp khác, em chỉ đơn giản lặp lại câu mà em đã ghi nhớ.

  Và đó cũng chính là điều phải làm, hãy ghi nhớ càng nhiều cụm từ càng tốt. Nhớ 100 từ chưa chắc đã nói được một câu đúng. Nhưng nếu biết 1 cụm từ, lại có thể nói hàng trăm câu, và nếu là 1000 cụm từ thì đã có thể nói tiếng Anh gần như người bản xứ.

  [​IMG]
  trang web hoc tieng anh

  Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp em bé
  Bí quyết thứ ba – Đừng dịch câu nói sang tiếng Việt.

  Một sai lầm lớn của người luyện nói tiếng Anh là nghĩ điều muốn nói, sau đó dịch câu văn sang tiếng Anh rồi nói ra. Điều này không những làm chậm phản xạ mà còn khiến câu nói bị sai, vì cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Việt là khác nhau.

  Tương tự như vậy, chúng ta cũng không nên dịch sang tiếng Việt mỗi khi trò chuyện với người nước ngoài. Bởi lẽ khi mải dịch câu thứ nhất, rất có thể không kịp nghe câu thứ hai và cuối cùng là bạn … chẳng hiểu gì cả. Hãy ghi nhớ nhiều cụm từ và chú ý vào các từ quan trọng để nắm bắt toàn bộ câu nói thay vì chú ý đến từng chi tiết của câu nói đó.

  Oh, my English is very poor. I have no chance to practice without your help.

  Bạn đừng cố gắng dịch câu trên sang tiếng Việt, bạn chỉ cần nhớ những từ quan trọng :

  Oh, my English is very poor. I have no chance to practice without your help.

  Chỉ cần 4 từ thôi : Poor, no chance, practice, help là đã có thể hình dung đầy đủ bối cảnh mà người nói muồn truyền đạt.

  Bí quyết thứ tư – Đừng ngại giao tiếp.

  Sẽ là vô ích nếu chỉ nhớ những bí quyết này trong đầu mà chẳng bao giờ thực hành nói. Việc luyện nói tiếng Anh nhiều không những rèn luyện khả năng phản xạ cao, mà còn việc nói ra cũng khiến người xung quanh sửa chữa những lỗi sai của bạn để sửa nếu có.

  Hãy thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể. Ví dụ như là đăng kí một khóa học luyện nói tiếng Anh trực tuyến trên mạng. Việc luyện phát âm tiếng Anh trực tuyến tạo ra cơ hội được học nói tiếng Anh trực tuyến với rất nhiều người. Và nếu may mắn học viên còn có cơ hội nói tiếng Anh trực tuyến với người nước ngoài nữa. Đó là lợi ích thiết thực của việc học nói tiếng Anh trực tuyến.

  Nếu im lặng sẽ sai mãi mãi. Đừng ngại, hãy nói.

  Bí quyết thứ năm – Nghĩ bằng tiếng Anh.

  Mỗi chúng ta ai cũng sử dụng thành thạo một ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ của mình. Nói thành thạo một ngôn ngữ không liên quan nhiều đến trí thông minh mà chỉ cần sự chăm chỉ và thường xuyên. Học tiếng Anh cũng vậy, cần sự liên tục về tư duy và hành động, vì thế mỗi ngày bạn hãy dành tối thiểu 30 phút để luyện nói tiếng Anh.

  [​IMG]

  Hãy luyện nói tiếng Anh đúng phương pháp nhé!

  Bí quyết thứ sáu – Hãy luyện ngữ điệu.

  Hãy hiện thực hóa trình độ tiếng Anh bản thân bằng một giọng nói đúng ngữ điệu. Lên giọng ở đầu câu và xuống giọng ở cuối câu; với câu hỏi thì áp dụng ngược lại. Nếu thấy khó khăn, hãy rèn luyện tích cực hơn nữa. Hãy nói rõ ràng và chính xác từng từ một, rồi tiến tới nói rõ ràng và chính xác từng câu một, cuối cùng là nói rõ ràng và chính xác cả đoạn văn.

  Cùng đừng cố gắng nói quá nhanh để tỏ ra mình nói hay, cố gắng nói chính xác để người nghe có thể hiểu được.

  Với sáu bí quyết đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng các bạn đã thu được những kinh nghiệm bổ ích để việc luyện nói tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng chia sẻ những kinh nghiệm ở đây nhé.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Luyện nói tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả