hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Mách bạn cách phân biệt một số loại cà phê

Thảo luận trong 'Đồ uống, pha chế'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. mbay1

    mbay1 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    7/7/16
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    (Bất động sản ) Các Loại hạt Cafe ở Việt Nam - Chúng ta lâu nay vẫn quen uống cà phê với một khẩu vị không mấy tích cực đó là: cà phê phải có màu đen đậm, mùi thơm nồng và khi khuấy lên phải có bọt nổi lên đầy ly mà chẳng mấy quan tâm đó có phải là cà phê bị pha trộn bắp rang, đậu nành rang cháy, tẩm nhiều hương liệu hóa học và chất tạo bọt hay không. Hiển nhiên, tất cả những chất “phụ gia” nói trên đều chẳng hề có lợi gì nếu không muốn nói là gây hại cho sức khỏe.


    [​IMG]


    Các loại cafe, Các loại cà phê tại Việt Nam
    Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì thế giới với mỗi năm xuất ra đến một triệu tấn cà phê, phục vụ thói quen thưởng thức của hàng triệu tín độ ghiền cà phê trên toàn cầu. Trong tất cả giống cà phê trứ danh trong nước, Moka là giống cà phê hảo hạng xứng đáng với vị trí dẫn đầu. Moka được trồng nhiều ở nước ta chủ yếu tập trung tại vùng Đà Lạt, Lâm Đồng với độ cao từ 1300-1500m và cũng chính yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu mát mẻ quanh năm trên cao nguyên đã tạo nên hương vị của giống cà phê thơm ngon nổi tiếng này. Chúng ta nhiều giống cà phê ngon nhưng phổ biến nhất vẫn hai giống chính là Robusta và Arabica. Như tên gọi, Rubusta là giống cà phê rất robust, chứa nhiều cafeine, rất mạnh và nếu lạm dụng có thể gây ra chứng mất ngủ. Trái lại, Arabica lại là giống ít hại hơn, lại có nhiều hương thơm (aroma) hấp dẫn. Cách chọn hạt cà phê, tỷ lệ pha chế cân bằng giữa hai giống cà phê này được xem là cái nôi ra đời của nghệ thuật sản xuất cà phê làm mê đắm biết bao thực khách.


    Cà phê Arabica
    [​IMG]
    Cafe Arabica Các loại cafe tại Việt Nam


    Giống cà phê Arabica có hạt hơi dài, được trồng nhiều ở Braxin ở độ cao trên 600m, nơi có khí hậu mát mẻ. Đây cũng là giống cà phê được sử dụng nhiều nhất, chiếm tới 2/3 lượng tiêu thụ hiện nay trên thế giới.


    Arabica và Robusta có điểm khác biệt là ở cách chế biến. Quả cà phê Arabica sau khi thu hoạch sẽ được lên men (ngâm vào nước cho nở...) sau đó rửa sạch rồi mới sấy. Vị hơi chua nổi tiếng của Arabica cũng xuất phát từ đây. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng chính cái vị “đắng sau chua” hay còn là “hậu vị” tương tự như khi chúng ta ăn chanh sẽ thấy rất chua, nhưng sau khi nuốt mới nhận thấy vị đắng của vỏ, và đây cũng một nét cảm quan độc đáo làm nên thương hiệu cho giống cà phê này.


    Cà phê Robusta
    [​IMG]


    So với Arabica, hạt cafe Robusta nhỏ hơn và sẽ được sấy ngay khi thu hoạch mà không cần phải lên men. Robusta có vị đắng, uống cho cảm giác “thăng hoa” hơn. Loại cà phê này thích hợp trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới nên có khá nhiều nước trồng được, trong đó có Việt Nam (chúng ta chủ yếu trồng loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới chỉ sau Brazin với tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn cầu.


    Cà phê Culi
    [​IMG]


    Cafe Culi


    Là giống cà phê khá đặc biệt vì chỉ cho đúng một hạt trong một trái. Hạt cà phê Culi có dạng no tròn, vị đắng gắt, mùi đậm, hàm lượng cafein cao, nuớc cà phê pha chế có màu đen sánh.


    Cà phê Cherry
    [​IMG]


    Có 2 giống chính là Liberica và Exelsa, Cherry hay còn gọi là cà phê mít được biết đến là loại cà phê có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao nhưng không được trồng phổ biến bởi chỉ ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên mới thích hợp để trồng giống cà phê này.


    Cherry mang tới hương vị rất khác cho người thưởng thức, đó là quá trình kết hợp tinh túy dưới cái nắng và gió của vùng Cao Nguyên. Là những hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp, mùi không đậm nhưng rất khó quên, có vị chua đặc trưng của cherry nên khiến người dùng cảm thấy rất thú vị là lạ miệng khi thưởng thức. Cherry là giống cà phê cao sang quý phái hòa quyện tuyệt vời với cảm giác dân dã, sảng khoái nên rất thích hợp với sở thích của phái nữ.


    Cà phê Moka
    [​IMG]


    Là một loài cà phê thuộc chi Arabica, Moka theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ những năm 30 của thế kỉ trước, được trồng nhiều ở Đà Lạt, Lâm đồng. Trong tất cả các chi, Moka là giống khó trồng nhất vừa dễ bị sâu bệnh, cho năng suất thấp lại đòi hỏi có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón rất kỹ và đặc thù. Cà phê Moka ưa sống tại vùng đất có độ cao từ 1500m nên không thích hợp trồng ở Buôn Mê Thuột. Chính vì “khó chiều” và năng suất mỗi năm không cao nên giá bán cà phê Moka tại Việt Nam luôn cao hơn các loại cà phê khác. Mỗi năm, trên thế giới tiêu thụ đến 80% cà phê giống Arabica, Moka nhưng trong nước, không mấy người trong chúng ta được dịp thưởng thức Moka nguyên chất. Hạt cà phê Moka khi trồng ở những vùng cao càng cao so với mực nước biển cộng thêm điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị và chất lượng cho ra càng tuyệt hảo. Với độ cao từ trên 1000m, Moka Việt Nam trồng nhiều ở tỉnh Lâm Đồng song chỉ hạt cà phê Moka thu hoạch từ vùng cầu đất thuộc Thành phố Đà Lạt trên độ cao 1600m là thơm ngon nhất. Có thể khẳng định, trong vương quốc cà phê, Moka là bà hoàng đầy quyền uy, hạt Moka đẹp và lớn hơn nhiều so với giống khác, có hương thơm rất đặc biệt, cảm giác sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua nhưng là chua một cách thanh tao, thích hợp cho người sành điệu. Đây cũng là loại cà phê duy nhất mang tới cảm giác lưu luyến khó quên nhất cho người dùng một khi có dịp thưởng thức hương vị đích thực của Moka. Không chỉ trong nước, Moka còn rất được yêu thích tại các nước Châu Âu và Mỹ.


    Theo Sang quan cafe
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Mách bạn cách phân biệt một số loại cà phê"