hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Mai Châu - đậm đà bản sắc dân tộc Thái

Thảo luận trong 'Du lịch'

 1. Yolotravel

  Yolotravel Staffs

  Tham gia ngày:
  22/4/14
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Ai đã từng du lịch Mai Châu chắc hẳn sẽ nhớ mãi nét văn hóa độc đáo của dân tộc Thái, bếp lửa nhà sàn, phong tục, ẩm thực hay chính những cô gái Thái giản dị nơi đây.

  Đã 600 năm lịch sử trôi qua, đồng báo Thái vẫn thủy chung với đất, nước, bản mường Mai Châu tạo nên bản sắc dân tộc Thái Mai Châu, lưu giữ cội nguồn của văn hóa Thái.

  Một chuyến đi Mai Châu uốn lượn qua thung lũng xanh thu thị trấn Mai Châu thành một Việt Nam nhỏ bé hình chữ S, trải dài theo sườn núi , mập mờ sau những đám mây. Với 100% là dân tộc Thái, Bản Lác thể hiện sắc nét văn hóa dân tộc Thái “ Trâu theo mõ, chó nhảy thang, ở nhà sàn, quần một ống”.

  Nhà sàn đơn sơ là một nét riêng biệt của văn hóa nơi đây. Đó không chỉ là nơi ăn ở, sinh hoạt hàng ngày mà còn là nơi tế lễ trong dịp lễ hội bên bàn thờ bếp lửa. Ngồi quanh vò rượu cần , ta say hương rượu nồng say các cô gái Thái vay áo thướt tha, uyển chuyển trong những điệu múa xòe.

  Cái “độc đáo” của dân tộc Thái còn được thể hiện qua những bộ trang phục . Nam thường có mũ đội đầu, quần ống rộng chủ yếu là màu chàm hoặc màu đen. Nữ thì luôn gắn bó với âu phục truyền thống : áo cỏn màu trắng , xanh, đen bó sát thân, váy đen được thêu viền hoa. Cùng với áo váy, phụ nữ Thái còn có những chiếc khăn piêu màu sắc sặc sỡ thu hút cánh mày râu.

  Người Thái còn có những phong tục tập quán, luôn thu hút trí tò mò của các du khách. Ví như nhà sàn dựng cao hơn mặt đất chừng 2m. Khách muốn vào nhà sẽ được mời múc nước rửa chân trước khi bước lên các bậc cầu thang. Những người con trai khi đi tìm vợ, chỉ cần nhìn lên giá xếp chăn đệm, gối sạch sẽ ở một góc cửa sổ trong nhà, nơi gọi là "phòng" ngủ của con gái lớn là có thể biết tài nữ công và sự chăm chỉ của người vợ tương lai. Còn riêng các cô gái, muốn hiểu người con trai sắp làm chồng chỉ cần nhìn lên các cột nhà, nếu thấy nhiều vảy cá to hoặc đuôi cá dán trên cột nhà thì có thể yên tâm vì chồng mình là người lao động giỏi.

  Hay là tục chọc sàn kết nối hôn nhân , tục tắm tiên của những cô gái Thái nhiều phen khiến các chàng trai tò mò khổ sở. Hay theo quan niệm của người Thái, đã là phận trai tráng ở đời phải biết thổi pí, người thổi pí hay là người có tâm hồn đẹp và trong tương lai sẽ là người chồng tốt.

  [​IMG]

  Người Thái Mai Châu hôm nay vẫn giữ được bản sắc dân tộc trong từng nếp nhà, trong sinh hoạt văn hóa với những bộ lễ phục , lễ hội truyền thống. Mọi thứ đều là những giá trị đích thực, xuyên suốt qua dòng thời gian trở thành nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Thái Mai Châu, khiến du khách nào đến đây cũng xao xuyến.

  Nếu chưa một lần đến với Mai Châu , chưa một lần trải nghiệm sự thú vị của người dân tộc Thái , bạn có thể lên kế hoạch và du lịch Mai Châu ngay khi có thời gian nhé!và nếu có thể, hãy đồng hành cùng YoloTravel các bạn nhé
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Mai Châu - đậm đà bản sắc dân tộc Thái