hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Một số phương pháp luyện kĩ năng nghe IELTS

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. dangthuyet

  dangthuyet Staffs

  Tham gia ngày:
  14/8/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trong bốn kỹ năng thi IELTS, kỹ năng Nghe có thể xem là ít “hóc búa” nhất, và là phần nâng điểm cho điểm tổng của bài thi. Bởi vậy, bạn hãy chuẩn bị cho mình một kỹ năng Nghe IELTS thật tốt, để có thể đạt điểm tối đa cho bài nghe.

  Dưới đây là một số phương pháp giúp kỹ năng nghe của bạn tốt hơn

  1. Hãy tạo cho mình thói quen nghe tiếng anh mỗi ngày

  Một trong những phương pháp cổ điển, vẫn được nhiều sĩ tử áp dụng từ trước tới nay, nhưng lại tạo ra 1 hiệu quả không hề nhỏ đó là nghe tiếng anh mỗi ngày. Hãy để cho việc này trở thành 1 thói quen của bạn chứ không phải 1 bài tập, như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nghe tiếng anh.

  Chúng tôi có thể đưa ra cho bạn 1 vài gợi ý khá hữu ích. Các chương trình trên radio như VOA hay mục News của BBC, CNN đều là những chương trình rất tốt cho việc nghe tiếng anh. Khi mới bắt đầu bạn đừng cố hiểu hết những gì họ nói, hãy chăm chú lắng nghe, cố gắng bắt được những từ mà mình biết, kể cả là những từ đơn giản nhất.

  Sau khi đã làm quen với chúng, bạn tiếp tục nghe xem đại ý nội dung của những chương trình này là gì, sau đó bạn có thể đối chiếu lại với bản record để kiểm tra xem mình nghe và hiểu được bao nhiêu. Làm như vậy mỗi ngày bạn sẽ thấy khả năng nghe tiếng anh của mình tiến bộ rất nhanh bởi thói quen này đã giúp hình thành nên phản xạ nghe và hiểu tiếng anh trong bộ não của bạn.

  2. Học cách phát âm thật chính xác

  Có bao giờ bạn gặp phải trường hợp bạn chắc chắn mình từ mình nghe được là từ này nhưng đáp án lại là 1 từ khác chưa? Với những người mới bắt đầu học nghe điều này không có gì là lạ cả. Một trong những nguyên nhân chính là do thói quen phát âm tiếng anh không chính xác của chúng ta. Ví dụ tôi thường bắt gặp là việc khó phân biệt giữa “love” và “laugh”( /luv/ & /la:f/).

  Để hạn chế tối đa những sai sót này trong bài thi sao các bạn không bắt đầu học cách phát âm từ thật chính xác từ bây giờ đi? Phương pháp này không chỉ giúp ích cho kĩ năng nghe mà còn giúp bạn tiến bộ rất nhiều trong kĩ năng nói nữa.

  [​IMG]

  3. Luyện tập, làm bài mỗi ngày

  Mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 60 phút để làm 1 đề Listening. Việc luyện tập mỗi ngày sẽ giúp kĩ năng nghe của bạn tiến bộ rõ rệt theo từng ngày. Có thể sau mỗi tháng bạn hãy tự làm 1 bài kiểm tra và theo dõi số điểm của mình, bạn sẽ thấy hiệu quả của phương pháp này không hề nhỏ.

  4. Nắm vững cách làm bài cho mỗi dạng bài riêng

  Trong 1 đề thi Listening của IELTS bạn sẽ gặp rất nhiều dạng bài như completion, matching, multiple choice… Với mỗi 1 dạng bài này đều có phương pháp làm bài riêng, nếu ngay từ lúc luyện tập bạn nắm rõ các phương pháp này thì bạn sẽ không còn thấy Listening là 1 phần thi khó khăn nữa.

  5. Rèn luyện sự tập trung cao độ

  Mỗi 1 bài thi Listening thường sẽ kéo dài liên tục từ 30’-45’, đòi hỏi thí sinh 1 sự tập trung rất lớn vì chỉ cần 1 giây mất tập trung bạn sẽ không theo dõi được bài. Khi luyện tập nhiều bạn có thói quen nghe đi nghe lại hoặc dừng lại sau mỗi phần, thói quen này sẽ làm sự tập trung của bạn rời rạc vì vậy ngay từ những ngày đầu luyện tập hãy cố gắng rèn luyện cho mình sự tập trung tốt nhất.

  6. Luyện nghe phát âm số, chữ cái, số ít, số nhiều thật chính xác

  Đây là 1 kĩ năng tuy nhỏ nhưng khá quan trọng trong luyện thi IELTS. Trong bài thi nghe của IELTS, đặc biệt là task 1 sẽ có phần đánh vần tên hay đọc 1 địa chỉ nào đó…thực ra nó không hề khó để chúng ta có thể nghe được nhưng những lỗi sai nhỏ như thiếu “s” trong danh từ số nhiều, hay nhầm lẫn giữa âm “8” và “h” đều sẽ làm chúng ta mất điểm. Để tránh những sai sót không đáng có như vậy việc luyện nghe phát âm số, chữ cái và số ít, số nhiều là rất cần thiết trong khi luyện tập.

  7. Tạo cho mình thói quen đánh giá bài và đưa ra phán đoán

  Khi làm bài, bạn hãy tận dụng khoảng thời gian trước khi bài nghe chính thức bắt đầu để đưa ra 1 vài phán đoán có thể xảy ra trong bài (như về thì, loại từ, số ít hay số nhiều…) điều này sẽ giúp chúng ta có định hướng tốt hơn khi phân vân về đáp án.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Một số phương pháp luyện kĩ năng nghe IELTS