hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Một vài thông tin về nghề sales khách sạn

Thảo luận trong 'Kinh doanh & Marketing'

 1. thonghoang88

  thonghoang88 Thượng đế

  Nói đến Sales khách sạn nhiều người cứ nghĩ rằng đây là người ăn chơn mặc trắng, suốt ngày nói cười, đi đây đi đó, được quen biết rộng...nhưng mấy ai đã hiểu hết được cái cực nhọc và khó khăn trong nghề này.

  Phòng kinh doanh hay phòng thị trường trong một khách sạn là một bộ phận hết sức quan trọng trong một khách sạn, nó quan trọng bởi vì nó là cầu nối giữa khách hàng và khách sạn. Nếu phòng kinh doanh hoạt động tốt thì khách sạn sẽ đông khách hơn, mà khách đông thì doanh thu sẽ tăng từ đó khách sạn mới tồn tại và phát triển được, khi có khách thì tất cả các bộ phận khác trong khách sạn mới hoạt động được. Bạn thử nghĩ xem nếu một khách sạn không có khách thì lấy đâu ra tiền để trả lương cho nhân viên, việc cắt giảm nhân sự, giảm ngày công lao động là chắc chắn.

  Phòng kinh doanh là một sợi dây thông suốt hay là trạm trung chuyển thông tin giữa khách hàng và các bộ phận trong khách sạn. Tại sao tôi lại nói như vậy, bởi vì đơn giản người làm sales là người kinh doanh sản phẩm khách sạn, anh chào bán cho khách hàng những sản phẩm về phòng ở, dịch vụ ăn uống, hội thảo, giải trí... Sau khi có sự thuận mua vừa bán thì nhân viên sales phải làm xác nhận với khách hàng ( Hợp đồng dịch vụ, fax, email xác nhận, tel hoặc bằng miệng...). Từ đây, thông tin sẽ được anh sales chuyển đến các bộ phận trong khách sạn để phục vụ đoàn khách. Khi các bộ phận trong khách sạn chưa rõ thông tin thì lại gọi cho sales để hỏi. Còn khách hàng khi sử dụng dịch vụ có điều gì bất cập so với bản xác nhận với sales thì lại gọi đến sales để thắc mắc.

  Nói thì đơn giản vậy nhưng nếu một người sales làm đúng nhiệm vụ công việc của mình thì cũng hết sức vất vả, chịu nhiều áp lực tâm lý từ mọi phía. Áp lực tâm lý giữa các bộ phận trong quá trình phục vụ khách, áp lực tâm lý với khách hàng trước các phàn nàn của khách, áp lực tâm lý với sếp nếu quá trình kinh doanh và phục vụ khách không được suôn sẻ. Bạn có biết rằng nhiều lúc 1-2 giờ sáng sales còn bị dựng dậy bởi vì khách phàn nàn hoặc tình huống bất ngờ xảy ra đối với khách hàng. Có những vấn để phức tạp phải giải quyết như trường hợp khách tử vong, ngộ độc, tai nạn trong khách sạn, hoặc mất đồ .... có những tình huống vớ vẩn chỉ là khách tròng ghẹo nhân viên, khách đưa gái vào khách sạn, hướng dẫn viên nước ngoài visa hết hạn trốn công an...

  Người làm sales phải hết sức đa năng, năng động và nhậy bén. Không chỉ có sales là bán hàng và quan hệ với khách hàng, mà còn rất nhiều công việc khác người làm sales cũng phải biết, chẳng hạn như đối ngoại với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, như đoàn thanh tra, kiểm tra của bên sở, tổng cục du lịch đi thẩm định dịch vụ, đoàn vệ sinh an toàn thực phẩm của sở y tế, công an, xuất nhập cảnh..., hay là tiếp những đoàn khách đối ngoại của sếp. Sales khách sạn cũng có khi là nhà điều hành tour du lịch, đối với khách hàng đến ở khách sạn có nhu cầu đi tham quan đâu đó, thuê xe, vé xem biểu diễn... cũng tư vấn và làm tuốt, đôi khi còn kiêm luôn cả hướng dẫn viên cho khách ở khách sạn đi tour hoặc là các đoàn khách ngoại giao cần có người đi hướng dẫn để care đoàn.

  Người làm sales có khi kiêm luôn công việc của một đạo diễn, ví như nhân dịp noel và tổ chức chương trình cuối năm cho khách. Sales phải xây dựng một kịch bản cụ thể, lên chương trình cho buổi lễ, từ khâu đón tiếp khách, trang trí, nội dung chương trình, bài phát biểu của tổng giám đốc, tiệc tùng, chương trình vui chơi giải trí ca nhạc, múa, trò chơi và quà tặng cho khách. Hoặc đối với đoàn khách VIP, khách nguyên thủ quốc gia...cũng phải lên kế hoạch, kịch bản đón tiếp cho các bộ phận trong khách sạn.

  Người làm sales khách sạn phải luôn phải đổi mới, Sales phải luôn nghĩ ra nhiều ý tưởng mới để làm sao thu hút được khách hàng đến với khách sạn nhiều hơn, Sales luôn phải quan sát, theo rõi thị trường, những biến động của tình hình khách, để đổi mới các dịch vụ của khách sạn cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng hơn hay là Sales phải lên các chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng. Sales phải luôn quan hệ tốt với báo trí, các chương trình truyền hình, hội chợ để quảng bá khách sạn. Công việc của sales khách sạn có khi là công việc của một nhà quảng cáo, Sales phải có ý tưởng tốt cho các ấn phẩm quảng cáo của khách sạn. Công việc Sales phải làm là phối hợp với các nhà quảng cáo để in ấn tờ rơi, tờ quảng cáo, đĩa CD, menu, các sản phẩm đặt phòng có logo của khách sạn....

  Sales khách sạn cũng là một người quản trị mạng, việc đầu tiên là anh ta phải phụ trách làm trang web khách sạn và mày mò trên mạng để tìm cách quảng cáo khách sạn, hay là việc Sales nhận các booking online của khách hàng trên mạng, rồi việc thay đổi cập nhật những thông tin mới trên trang web của mình.

  Nói tóm lại công việc của một sales khách sạn rất đa năng mà trên đây chỉ làm một số khái quát về công việc họ phải làm. Hy vọng mọi người sẽ chia sẽ thêm thông tin để ACE được biết thêm.

  THANKS YOU!!

   
 2. lemon tea

  lemon tea GM

  Tham gia ngày:
  12/2/14
  Bài viết:
  1,514
  Đã được thích:
  2,138
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Công nhận là nghề sales đầy áp lực, vinh quang có, mà "nhục" cũng có :D
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Một vài thông tin về nghề sales khách sạn

Từ khóa được tìm kiếm qua Google

 1. sales khách sạn

  ,
 2. cách sale phòng khách sạn

  ,
 3. làm sale trong khách sạn

  ,
 4. nghề khách sạn,
 5. bộ phận sales của khách sạn