hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Mùa hè đến làm sấu ngâm mắm ăn cùng với cơm

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. maianhcdsp

    maianhcdsp Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    5/5/15
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Quả sấu được sử dụng nhiều trong các món ăn mà nếu thiếu món ăn thật không đúng vị. Mùa hè đến cũng là lúc mùa sấu về tranh thủ làm một lọ mắm sấu dùng ăn với cơm nhé, tuy đơn giản mà lại ngon cơm.

    Các món ăn phổ biến được chế biến cùng với sấu như vịt om sấu, canh chua, sấu nấu canh, sấu dầm muối ớt, ngâm sấu để uống… rất nhiều cách làm để thưởng thức. Trong số đó, sấu ngâm nước mắm cũng được lòng mọi người không kém. Món này có cách làm đơn giản, ăn cùng cơm hoặc sử dụng vào nước canh thì ngon đúng điệu luôn. Và hơn thế, cách làm sấu ngâm mắm không hề khó nhưng cần một vài bí quyết để khi sấu thành phẩm sẽ có độ giòn nhất định, nước sấu lại không bị váng.

    Vậy bí quyết là gì? Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món này nhé. Bí quyết đầu tiên là bạn cần chọn được loại sấu ngon, không nên chọn những quả già hay quả non mà chọn những quả xanh vừa. Cách thực hiện bao gồm như sau.

    Nguyên liệu làm sấu ngâm nước mắm

    Sấu xanh

    Nước mắm

    Nước

    Tỏi, ớt

    Muối

    Lọ thủy tinh

    Nguyên liệu thực hiện sấu ngâm mắm

    Cách làm sấu ngâm nước mắm

    Sấu ngâm mắm phải đảm bảo vị chua, giòn của sấu và đặc biệt màu sắc của quả sấu không thay đổi. Muốn vậy, khi cạo sấu xong bạn khứa vài đường trên quả sấu để ngâm cho nhanh sau đó cho sấu vào ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút là được.

    Sấu sau khi được ngâm với muối, bạn trần qua bằng nước sôi, lấy nước đun sôi dội trực tiếp lên rổ sấu là được, sau đó để sấu thật ráo nước.

    Lọ thủy tinh được dùng ngâm sấu cũng cần tráng qua nước sôi và để cho thật khô mới đem dùng. Công đoạn này là rất quan trọng nếu như bạn không muốn sấu bị váng.

    Với ớt và tỏi, bạn rửa sạch, tỏi bóc vỏ để nguyên của múi hoặc thái lát tùy ý.

    Tiếp đến là công đoạn nấu nước mắm. Bạn cho nước mắm và nước vào nồi theo tỷ lệ 1:1 và cho lên bếp đun sôi sau đó cho tỏi và ớt vào. Bắc nồi xuống chờ cho hỗn hợp nguội. Một lưu ý cho bạn ở phần này đó là khi bạn sử dụng loại nước mắm có độ mặn nhiều hay ít thì nên tăng hoặc giảm một chút để khi ngâm sấu sẽ được hỗn hợp mặn vừa phải.

    Khi nước mắm nguội, lọ thủy tinh khô, sấu khô, tiến hành xếp sấu vào trong lọ. xếp xen kẽ phần sấu và tỏi ớt để được ngấm đều. Đậy kín nắp lại sau vài ngày là có thể bỏ ra dùng.

    Chỉ với một vài bước như vậy thôi là bạn có một lọ sấu ngâm mắm tuyệt hảo dành cho bữa ăn ngày hè rồi. Mùa hè đến, cái nắng nóng khiến bữa cơm thêm phần nóng nực nhưng bằng cách chế biến các món ăn đơn giản sẽ giúp hạ nhiệt cho bữa ăn gia đình. Sấu ngâm mắm được sử dụng làm nước chấm chấm rau muống luộc thì khỏi phải chê. Vừa chua chua, cay cay thơm thơm mùi tỏi sẽ ngon hẳn so với bất kỳ thứ nước mắm nào. Chan nước canh hay ăn sấu cùng cơm thay cà nén cũng khiến cơm ngon miệng và hết nhanh hơn cả.

    Sấu ngâm mắm là món ăn phụ đi kèm mâm cơm chẳng chút sang trọng hay cầu kỳ, không cao lương mĩ vị, tuy thân thiện mà lại lấy lòng biết bao con người mê đắm. Hè đến cũng là lúc mùa sấu nở rộ, hãy làm một lọ sấu ngâm mắm để thưởng thức hương vị khác biệt từ sấu nhé.

    Mỗi bữa ăn, bưng lọ sấu ngâm ra rót một chút mắm vào bát, gắp thêm dăm quả sấu cùng vài lát tỏi, 1 quả ớt đi kèm, bát nước chấm dường như có sức hấp dẫn hơn hẳn. Nước mắm chấm với rau muống luộc thật không gì hợp hơn, sấu ăn ghém thay cho cà khi chan canh cũng giòn ngon không kém. Chẳng cầu kì, cao lương mĩ vị gì đâu mà sao bữa cơm nào cũng thấy rất ngon miệng.

    Nguồn: Ẩm thực đông tây
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Mùa hè đến làm sấu ngâm mắm ăn cùng với cơm"