hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Nam Định: Tổ chức nghi lễ rước nước, tế cá tại lễ hội Đền Trần

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. Duyen Anh

  Duyen Anh DGM

  Tham gia ngày:
  18/3/14
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  267
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nữ
  Ngày 2/3 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại Nam Định đã diễn ra nghi lễ rước nước, tế cá truyền thống ở quần thể khu di tích đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định).

  [​IMG]
  Các cụ cao niên lấy nước từ Giếng rồng. Ảnh: baophapluat.vn

  Đây là năm thứ hai nghi lễ này được khôi phục và trở thành một nội dung chính trong lễ hội Khai ấn Đền Trần. Nghi lễ có ý nghĩa tri ân tổ tiên nhà Trần - vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới và gắn bó với sông nước.

  Từ 7 giờ ngày 2/3, các nghi thức như đọc sớ, thỉnh chân nhang… được các bậc cao niên thực hiện tại đền Cố Trạch, sau đó đoàn tổ chức rước kiệu từ đền ra Giếng cổ, tiến hành nghi thức lấy nước. Đoàn rước gồm hơn 200 người với cờ, biểu đi trước, đội rước rồng, lân; chiêng trống, đội bát âm, kiệu rước nước, kiệu rước cá, đội đánh bắt cá với vật dụng đầy đủ như vó, dậm, nơm…; kiệu thánh với tàn lọng hai bên, đội tế nam quan, đội tế nữ quan…

  Sau khi lấy nước, đoàn tổ chức đánh cá tại ao thả cá cạnh Giếng cổ, cá đánh bắt gồm có cá triều đẩu (cá quả) và cá hóa long (cá chép) trọng lượng từ 1,5 - 2kg, đựng trong những thúng sơn đỏ có vỉ đậy để gánh chuyển đến kiệu rồng. Từ 8 giờ 30 phút, đoàn bắt đầu rước nước và rước cá về đền Thiên Trường, thực hiện nghi lễ dâng nước và tế cá. Tiếp theo, cá được đưa đi phóng sinh ở sông Hồng, tại khu vực phà Hữu Bị (thuộc địa bàn xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc), thả song song cùng lúc một cá chép và một cá quả cho tới khi phóng sinh hết. Nghi lễ rước nước, tế cá có trong nhiều lễ hội ở vùng đồng bằng Bắc bộ. Đây là nghi lễ khuyến nông, khuyến ngư, cầu mong mưa thuận gió hòa của cư dân nông nghiệp lúa nước.

  Ngoài ra, trong các ngày từ 12 đến 16 tháng Giêng, tại quần thể di tích Đền Trần còn diễn ra nhiều hoạt động hội truyền thống khác như múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chèo, chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ Môn.

  Nguồn: TTXVN
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Nam Định: Tổ chức nghi lễ rước nước, tế cá tại lễ hội Đền Trần