hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Nâng mũi bọc cân việt hàn 1

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. phoi_l

  phoi_l Thượng đế

  NÂNG MŨI BỌC CÂN: Phương pháp mới giúp mũi đẹp tự nhiên

  Phẫu thuật chỉnh hình mũi để có một chiếc mũi đẹp tự nhiên, hài hòa là mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi phẫu thuật viên phải khéo léo, có óc thẩm mỹ cao và phương pháp phẫu thuật tốt thì mới mang đến vẻ đẹp tự nhiên, thanh thoát.

  Phẫu thuật chỉnh hình mũi ở phương Tây Và Việt Nam có những gì khác nhau?

  Phẫu thuật chỉnh hình cho mũi đẹp hơn đã có từ rất lâu. Nhu cầu ngày càng cao và phổ biến trong mọi tầng lớp của xã hội từ những bước tiến bộ nhất cho đến những nước đang phát triển. Nhu cầu nâng cao mũi ở các nước phương Tây rất ít, đa số những phẫu thuật vùng mũi chủ yếu là chỉnh mũi gồ xương, mũi khoằm, một số dị dạng mũi…trong khi đó các nước vùng Đông Nam Á cũng như Việt Nam, do đặc thù dân tộc, đa số có sóng mũi thấp ( mũi tẹt), nên nhu cầu phẫu thuật nâng cao sóng mũi là phổ biến, một số trường hợp có nhu cầu nâng cao sóng mũi là phổ biến, một số trường hợp có nhu cầu nâng cao mũi két hợp thu gọn cánh mũi.

  Chất liệu gì thường được sử dụng để nâng cao sóng mũi?

  Trước đây, khi chất liệu nhân tạo chưa được phát minh, để nâng cao một chiếc mũi, người ta thường sử dụng chất liệu tự thân như: sụn sườn, sụn mào chậu, sụn vành tai… của chính người đó để ghép độn. Ưu điểm: đây là chất liệu của chính cơ thể người nâng mũi nên dễ dung nạp, không dị ứng, không bị thải loại. Tuy nhiên, chất liệu tự thân thường không đủ về kích thước, hình dạng; xương sụn thường hơi cứng, độ mềm dẻo không cao, khó khắc gọt tạo hình nên kết quả phẫu thuật thường không đạt được độ thẩm mỹ hoàn hảo. Thường sau một thời gian, sụn hoặc xương ghép có khuynh hướng mòn dần làm mũi bị ghồ ghề, lồi lõm không đều, làm hình dạng mũi biến hình nên kết quả thẩm mỹ thường không đạt, một số trường hợp gây mất thẩm mỹ.

  Hiện nay, chất liệu sụn sườn , sụn vành tai, xương tự thân thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp tạo hình các đơn vị giải phẫu nhỏ của mũi như: tạo hình cánh mũi, tạo hình đầu mũi, tạo hình trụ mũi và những trường hợp chấn thương mũi, dị tật mũi….mà ít được sử dụng để nâng cả chiều dài và độ cao sóng mũi. Ngoài ra, việc lấy sụn sườn đòi hỏi phẩu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm mới thực hiện được, chổ lấy sụn sườn thường đau lâu, để lại sẹo sau phẩu thuật. Trong khi sụn vành tai dể lấy hơn, nhưng sụn vành tai là những mảnh sụn mỏng, cong, nhỏ nên không đủ chất liệu để ghép độn tạo một chiếc mũi cao, có chiều dài như mong muốn.

  Từ khi phát hiện các chất liệu độn, tạo hình nhân tạo (như silicone dẻo, Gortex …)thì chất liệu này được sử dụng rộng rải và chiếm đa số các trường hợp nâng cao mũi để có một chiếc mũi cao đẹp hài hòa.

  Ưu điểm:chất liệu tạo hình phong phú, không bị biến dạng và ăn mòn theo thời gian, tồn tại suốt thời gian, tồn tại suốt theo cuộc đời của mỗi người, có đủ hình dạng, kích thước. Chất liệu thường mềm dẻo nên bác sĩ dể dàng cắt gọt dể dàng tạo hình cho phù hợp với hình dáng xương mũi của mỗi người, giúp tạo ra một chiếc mũi thanh tú, tự nhiên, cân đối với từng người.

  Khuyết điểm:có thể dị ứng (tỉ lệ rất thấp), lâu ngày có thể làm da mũi bị mỏng dần, bóng da và đỏ mũi.

  Để khắc điểm khuyết điểm này, phương pháp lấy cân tự thân ( của chính người nâng mũi) ghép bọc sụn nhân tạo là phương pháp mới nhất và tốt nhất hiện nay để khắc phục hiện tượng này, giúp mũi nhìn tự nhiên hơn, thật hơn và da mũi ít bị mỏng, đỏ, bóng da.

  Kỹ thuật lấy cân và bọc ghép sụn nhân tạo

  TIẾN TRÌNH PHẪU THUẬT:

  Cân là một lớp tổ chức mỏng màu trắng, rất dai bọc quanh các lớp cơ ( lớp thịt) dưới da. Chúng ta có thể lấy cân ở nhiều nơi khác nhau trên cơ thể, thông thường bác sĩ lấy cân cơ thái dương để bọc quanh sụn mũi nhân tạo trước khi đưa vào ghép độn nâng cao mũi vì cân nơi đây dày, dễ lấy. Bác sĩ rạch một đường rất nhỏ dài 3-4 cm qua hết chiều dày của da đầu, bọc lộ lớp cân cơ thái dương cần lấy, bóc tách lấy miếng cân theo kích thước mong muốn, sau đó khâu da lại. Thường sẹo nơi lấy cân nhỏ và không mất tóc nên sẽ được tóc che phủ, người ngoài không thấy sẹo nơi này. Việc lấy cân này hoàn toàn không gây nguy hiểm, mảnh cân lấy đi chỉ là lớp mô bên dưới da đầu nên không ảnh hưởng đên thần kinh, không gây nhức đầu, hoàn toàn an toàn, không ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, sức khỏe về sau. Lớp cân sau khi lấy ra, đã được bọc quanh sụn mũi nhân tạo ( thường là silicon dẻo, Gortex…) sụn này đã được khắc gọt tạo dáng cho phù hợp và hài hòa với gương mặt của mỗi người trước khi đưa vào ghép độn trên xương chỉnh mũi.

  THỜI KỲ SAU PHẪU THUẬT:

  Thường mũi được băng ép kỹ sau phẫu thuật 3-5 ngày.

  Uống kháng sinh, kháng viêm, giảm đau liên tục 7-10 ngày sau phẫu thuật.

  Chỉ khâu đóng vết thương mũi và da đầu sẽ được cắt sau 7-10 ngày.

  Tránh va chạm mạnh vùng mũi, tránh chơi thể thao mạnh như chơi cầu lông, tennis trong 1 tháng đầu. Người nâng mũi ăn uống hoàn toàn bình thường, có thể ăn những gì mình thích mà không phải kiêng cử bất kỳ loại thức ăn nào.

  NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP

  Dị ứng với chất liệu ghép độn nhân tạo, có thể xảy ra sớm hay muộn sau vài năm.

  Nhiễm trùng, thường xảy ra trong tháng đầu sau phẫu thuật.

  Cân ghép độn bị hoại tử, có thể xảy ra sau phẫu thuật 2-3 tuần.

  Sưng bầm nhiều do tụ máu.

  NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP DO KỸ THUẬT:

  Méo lệch đầu mũi, gốc mũi.

  Hai lỗ mũi méo lệch, to nhỏ không đều.

  Sụn cánh mũi bị sụp đẩy xuống niêm mạc lỗ mũi, lộ chân mũi.

  Thủng niêm mạc mũi, thủng vết ngăn mũi.

  Dáng mũi không đẹp, thô....Do bác sĩ cắt gọt tạo dáng trên chất liệu sụn nhân tạo trước khi đưa vào ghép độn không hài hòa.

  Sụp cánh mũi một bên hay hai bên do phẩu thuật làm tổn thương sụn cánh mũi.

  Mũi không bám dính vào xương mũi do bóc tách tạo khoang mũi không đúng lớp.

  CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

  Làm thế nào để có một chiếc mũi đẹp sau nâng mũi?

  Một chiếc mũi đẹp là chiếc mũi phải có độ cao, độ dài và độ lớn của sóng mũi phù hợp với các bộ phận khác trên gương mặt của từng người. Muốn có chiếc mũi đẹp tự nhiên khi phẩu thuật nâng mũi, đều này phụ thuộc vào hoàn toàn khả năng và ốc thẩm mỹ của bác sĩ phẩu thuật. Một bác sĩ thẩm mỹ có kỹ thuật tốt, khéo léo và có cái nhìn thẩm mỹ đúng sẽ giúp bạn đạt được điều mong muốn.

  Nâng mũi hàn quốc là như thế nào?

  Các Bạn thường xuyên nghe nói đến nâng mũi Hàn Quốc, nhưng thực sự không biết nâng mũi Hàn Quốc là như thế nào? Thực ra, người Hàn có chiếc mũi nhỏ gọn đầu mũi và cánh mũi không to, mũi có độ dài vừa phải nên sau khi nâng mũi sẽ tạo nên một dáng mũi hài hòa, có độ uốn cong nhẹ mềm mại nhìn rất tự nhiên, phù hợp với nét đẹp phương Đông. Đặc biệt, người Việt Nam vốn hâm mộ thời trang Hàn, ảnh hưởng bởi điện ảnh Hàn, trong đó có nhiều diễn viên đẹp đã qua chỉnh sửa mũi nhìn đẹp tự nhiên, hài hòa, nên tất cả những người có nhu cầu nâng cao sóng mũi điều mong ước sau khi sửa mũi có được chiếc mũi nhỏ gọn thanh thoát như các diễn viên Hàn. Xuất phát từ thực tế trên tất cả thẩm mỹ viện đều quảng cáo nâng mũi Hàn Quốc nhằm lôi kéo thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu làm đẹp. Một số trường hợp sai lầm cho rằng đưa sóng mũi nhân tạo của Hàn Quốc vào để nâng cao sóng mũi là sau phẫu thuật sẽ có chiếc mũi đẹp giống diễn viên Hàn Quốc, điều này hoàn toàn không thể đạt được. Kết quả nâng mũi chỉ mỹ mãn khi bác sĩ thẩm mỹ biết tạo dáng mũi phù hợp với tưng gương mặt mà thôi. Thực ra một chiếc mũi đẹp là phải phù hợp hài hòa với chính gương mặt của người đó, nếu gắng một chiếc mũi nhỏ gọn của người Hàn lên chính gương mặt của minh thì chưa chắc đẹp, đối lúc lại mất cân đối.

  Nâng mũi bọc sụn có phải là tốt nhất hiện nay?

  Ở Việt Nam, việc áp dụng nâng cao sóng mũi bằng xương, sụn tự thân đã dduowvj thực hiện từ những năm 1940, sau đó với sự tiến bộ của y học. Các chất liệu ghép , độn nhân tạo xuất hiện, việc nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo trở nên dể dàng và ít mất thời gian hơn, người được phẫu thuật không phải chịu phẫu thuật thêm một nơi khác để lấy sụn nên việc tạo hình nâng mũi bằng sụn nhân tạo hầu như phổ biến trở thành thường qui. Sau một thời gian, việc nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo bọc lộ một số khuyết điểm như mỏng da đầu mũi, đỏ da…để khắc phục những hiện tượng này, chất liệu tự thân ghép độn vào có thể khắc phục được hiện tượng này. Sụn thường hơi cứng, độ mềm dẻo không cao, nên khó có thể uốn cong bọc lên toàn bộ chất liệu nhân tạo được, người ta có thể sử dụng sụn vành tai, sụn sườn để tạo hình đầu mũi, cánh mũi, trụ mũi…kết hợp với chất liệu nhân tạo đẻ nâng cao sóng mũi phía trên xương chính mũi, hoặc sử dụng sụn nâng cao cả chiếc mũi. Do đó thuật ngữ nâng mũi bọc sụn là một cụm từ dùng để gây sự quan tâm của người có nhu cầu làm đẹp mà thôi.

  Có phải mũi bị đỏ sau phẩu thuật nâng mũi là do sinh hoạt vợ chồng sớm không?

  Hiện nay chưa có công trình khoa học nào chứng minh việc sinh hoạt vợ chồng ảnh hưởng đến đỏ sóng mũi. Bác sĩ phẩu thuật chỉ khuyên hạn chế trong tháng đầu để tránh va chạm mạnh vùng mũi. Đỏ da mũi sau phẫu thuật nâng mũi có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do nâng sóng mũi quá cao làm căng giãn quá mức da mũi, do chất liệu ghép độn, do kỹ thuật đặt sóng mũi quá nông ngoài da, do một số trường hợp sử dụng mỹ phẩm trên sóng mũi…tùy từng trường hợp cụ thể, nên tái khám để bác sĩ hướng dẫn cách khắc phục.

  Nâng mũi bọc cân có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

  Phẫu thuật lấy cân để bọc sụn nhân tạo là một tiểu phẫu thuật , rất nhẹ nhàng, hầu như không có biến chứng , hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, nơi lấy cân không bị teo lõm hay biến dạng. Tùy vị trí lấy cân mà đường sẹo mổ nằm giấu trong tóc hoặc các nếp tự nhiên của cơ thể nên rất khó thấy, bảo đảm được tính thẩm mỹ, tuy nhiên điều này cũng cần đến kỹ thuật khéo léo và kinh nghiệm của phẫu thuật viên.  ( Nguồn: Nâng mũi bọc cân- Bài đăng trên tạp chí Thế Giới Eva, Số 7+8 - 1/2011)
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Nâng mũi bọc cân việt hàn 1