hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Nếu bãi bỏ miễn thị thực cho du khách đến VN: Doanh nghiệp du lịch miền Trung lo lắng

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Hầu như các doanh nghiệp du lịch ở miền Trung khi được hỏi đều khẳng định chính sách miễn thị thực hiện đang là một trong những giải pháp, yếu tố hiệu quả để thu hút khách du lịch đến với Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng.

  [​IMG]

  Nếu chấm dứt thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách đến Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng, và cả những khách muốn quay lại du lịch tại đây.

  Giám đốc một công ty lữ hành ở Đà Nẵng (xin không nêu tên) cho biết: Khách du lịch ở các nước như Thái Lan, Singapore,… thường hay chọn miền Trung làm điểm đến trong hành trình du lịch. Từ khi Việt Nam áp dụng chính sách du lịch qua lại mà không cần visa với một số quốc gia trong khu vực, lượng khách Thái Lan, Singapore,... đến miền Trung qua công ty tăng lên được chừng 10%.

  Ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Công ty lữ hành Duy Nhất Đông Dương Hội An khẳng định: Lợi ích của việc miễn thị thực thì đã quá rõ rồi, khách vào đông hơn, khách cũng sẽ quay lại miền Trung nhiều hơn. Nếu mở rộng diện visa cho những thị trường tiềm năng của du lịch miền Trung như Pháp, Nhật Bản, Canada… thì sẽ còn thêm cơ hội để khách lựa chọn miền Trung làm điểm đến khi du lịch.

  Theo thống kê của Phòng thương mại du lịch Hội An, nhóm 10 thị trường khách trọng điểm đến Hội An giai đoạn 2007-2011 bao gồm các nước theo thứ tự sau: Pháp, Australia, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Canada, Hà Lan, Tây Ban Nha. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp ở miền Trung đều mong muốn duy trì và nên nới rộng diện miễn visa cho các quốc gia khác nữa để thu hút thêm lượng khách đến miền Trung.

  Bà Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Thương mại - Du lịch Hội An - cho biết: Để thu hút nhiều du khách từ các thị trường châu Âu, Nhật Bản,… đến Hội An, thành phố đã tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch, nghiên cứu thị hiếu của các thị trường khách trọng điểm, đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực... Chính vì thế, nếu nới rộng thêm diện miễn visa, chắc chắn những thị phần khách ở các thị trường khách trọng điểm sẽ còn tăng hơn.

  Tại hội nghị lấy ý kiến doanh nghiệp du lịch phục vụ công tác quản lý nhà nước về du lịch và cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức tại khu vực miền Trung vào cuối năm 2012, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự lo ngại việc bãi bỏ chính sách miễn visa sẽ là “rào cản” lớn để thu hút khách đến với miền Trung.

  Kết quả cuộc khảo sát của Sở VHTTDL Quảng Nam với sự hỗ trợ của VP UNESCO và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) hồi cuối năm 2011 bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp 411 du khách (218 khách quốc tế và 193 khách nội địa) tại điểm đến Hội An-Di sản thế giới, cho thấy: Hội An thu hút được thị trường khách khá đa dạng.

  Lượng khách đến tham quan Hội An thường xuyên tương đối cao nhưng số lần quay lại của khách thì lại chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của di sản văn hóa thế giới này. Cụ thể, 60% du khách đến Hội An 1 lần, 18% du khách đến 2 lần, 10% du khách đến 3 lần. Khi được phỏng vấn ý định quay trở lại tham quan Hội An, 39,2% du khách chắc chắn sẽ quay lại Hội An trong 5 năm đến.

  Theo số liệu thống kê từ Sở VHTTDL Quảng Nam, lượng khách đến Quảng Nam năm 2012 tăng hơn 10% so với 2011. Cụ thể, tổng lượt du khách năm 2012 ước đạt 2.816.900, tăng 10,4 % so với năm 2011, đạt 101,75% kế hoạch.
  Trong đó, khách quốc tế ước đạt 1.383.000 lượt, tăng 7,5 % so với năm 2011, đạt 103,4% kế hoạch và khách nội địa ước đạt 1.433.900 lượt, tăng 13,4% so với năm 2011, đạt 100% kế hoạch.

  Ông Hồ Tấn Cường, Phó giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam cho biết: Tỉnh Quảng Nam đã đón nhiều đoàn famtrip từ các thị trường tiềm năng như Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hong Kong, Nga... đến khảo sát mở các tuyến du lịch. Nếu bãi bỏ chính sách miễn visa thì lại thêm rắc rối, mất thời gian. Và nếu cứ như thế, thì liệu du khách có lựa chọn Việt Nam làm điểm đến?

  [TABLE="class: outer_border, width: 700, align: center"]
  [TR]
  [TD]Trong quí I.2013, các khu du lịch, khách sạn, bãi tắm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đón và phục vụ trên 2,9 triệu lượt khách du lịch, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, có trên 146.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch ước thực hiện hơn 781 tỷ đồng, tăng trên 70% so với cùng kỳ năm 2012. Doanh thu từ dịch vụ lữ hành là 114 tỷ đồng.

  Có được kết quả trên là do ngành du lịch của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã nỗ lực tập trung đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, nhằm quảng bá, thu hút khách trong nước và quốc tế đến với địa phương. Phần khác, kết quả đó còn nhờ có chính sách miễn thị thực cho du khách 7 quốc gia gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan những năm qua. Theo đó, khi du khách quốc tế đến Việt Nam, du khách không chỉ đến Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn đến nhiều vùng miền khác và sử dụng nhiều dịch vụ du lịch, lưu trú, lữ hành ở Việt Nam. Đây là nguồn thu lớn góp phần làm tăng trưởng nền du lịch của các địa phương.

  Vì vậy, thời gian tới, nếu chấm dứt miễn visa, dòng khách du lịch này có thể sẽ giảm đột ngột, ảnh hưởng đến doanh thu du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, Việt Nam nói chung. (Ông TRẦN VĂN THÔNG, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

  Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm đến lớn, thu hút khách quốc tế, trong đó nhiều nhất vẫn là du khách đến từ các nước nằm trong danh sách 7 quốc gia được miễn thị thực. Đặc biệt, những năm qua, du khách Nga đến Vũng Tàu, Bình Thuận không ngừng tăng lên. Ngoài ra còn một số thị trường khách châu Âu: Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch… chính là những đối tượng khách tiềm năng và đã từng là những đối tượng khách tạo ra hiệu quả về mặt du lịch “inbound” (khách quốc tế vào Việt Nam) cho ngành Du lịch. (Ông VÕ THANH MỸ, Giám đốc Công ty du lịch Vietravel, chi nhánh Vũng Tàu)

  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]


  Theo Báo Văn Hoá
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Nếu bãi bỏ miễn thị thực cho du khách đến VN: Doanh nghiệp du lịch miền Trung lo lắng