hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Ngăn chặn gian lận trong thủ tục Hải quan.

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. honglan

  honglan Staffs

  Tham gia ngày:
  7/4/14
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Như ta đãbiết, hiện nay thủ tục hải quan điện tử là phương tiện tiên tiến giúp ích rất nhiều cho các DN. Ngoài những DN đang chấp hành rất tốt các quy định vềkhai hải quan điện tử thì một số DN khác lại lợi dụng những sơ hở trong dịch vụ này để gian lận, thủ đoạn trong quá trình khai hải quan điện tử,nộpthuế qua mạng.

  Trong thời điểm này nước ta đang hoàn thiện và chuyển đổi thực hiện TTHQĐT bằng VNACCS/VCIS để đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật mà không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra hệ thống hải quan sẽ tập trung mọi nguồn lực để kiểm tra, khắc phục, hướng dẫn các DNđăng ký chữ ký số riêng của mình để tối đa mọi hạn chế của hệ thống và tạo thuận lợi tốt nhất cho DN, đảm bảo thực hiện tốt các quy định theo đúng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về hải quan.

  Theo thông tin thì vào năm 2013 ngành Hải quan ở tỉnh Hải Phòng đã thực hiện tất cả 9 trên 9 chi cục. Tổng số tờ khai đạt được 805.396 bộ với 14.011 DN thực hiện. Theo như đánh gia thì TTHQĐT đã góp phần tạo thuận lợi cao cho các doanh nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu. Việc áp dụng thành công TTHQĐT và các chương trình hiện đại hóa, nâng cao kỹ thuật... đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp nước ta và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình. Ngoài ra đây là bước chuyển mình quan trọng tạo sự chuyển biến lớn trong công tác quản lý của các cơ quan hải quan.

  Nhưng để phát hiện dấu hiệu gian lận về mã số thuế thì đã đề nghị xuất chuyển sang luồng đỏ để kiểm tra thực tế số hàng hóa kinh doanh. Nhờ đó nên tại chi cục hải quan cửa khẩu Sài Gòn đã phát hiện và chuyển từ luồng xanh qua luồng đỏ với 22 lô hàng gian lận về thuế với thiệt hại lên tới 500 triệu đồng.

  Trong 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện tiếp ở 6 tháng cuối năm, Tổng cục hải quan đề nghị thực hiện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn mọi hành động trốn thuế, chiếm dụng tài sản nhà nước trong thực hiện TTHQĐT.

  Chiến lược hải quan vào năm 2020 với mục tiêu về kiểm tra hàng hóa năm 2015 là dưới 10% và đến năm 2020 đạt được dưới mức 7%. Đây là tỷ lệ kiểm tra hàng hóa là phù hợp với xu thế phát triển hiện nay là mục tiêu của Chính phủ đặt ra đối với ngành hải quan hiện nay.

  Vấn đề quan trọng ở đây là các cơ quan quản lý phải tiến hành như thế nào để các DN tự động chấp hành tốt pháp luật để hàng hóa được thông quan nhanh gọn, với các doanh nghiệp tiềm ẩn thì phải được kiểm tra một cách chặt chẽ. Lý do là chúng ta không thể tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa vì đi ngược lại với sự phát triển hiện nay khi thực hiện TTHQĐT.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Ngăn chặn gian lận trong thủ tục Hải quan.