hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Nghề bếp Bánh đã lựa chọn tôi

Thảo luận trong 'Bếp'

 1. Maison

  Maison Staffs

  Tham gia ngày:
  28/2/14
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nghề Bếp hiện nay đang thu hút khá nhiều bạn trẻ theo học và làm nghề. Tuy nhiên, nghề Bếp Bánh thì không phải ai muốn học cũng làm được mà đòi hỏi ở họ phải có năng khiếu, niềm đam mê, nhẫn nại và không ngừng tìm tòi học hỏi, sáng tạo. Để giúp các bạn trẻ có thêm thông tin về nghề Bếp Bánh, AT&KS đã có cuộc trò chuyện với Cô Trần Ngô Lâm Khanh – hiện đang là phó Bếp Bánh tại khách sạn Caravelle Sài Gòn và cũng đang là giảng viên của trường Quản lý khách sạn Việt – Úc (VAAC).

  [​IMG]

  PV: Trước hết, Cô có thể chia sẻ cùng đọc giả của ATKS cơ duyên nào đưa Cô đến với nghề Bếp nói chung và vì sao Cô lại chọn nghề Bếp Bánh?

  Cô Lâm Khanh: Thật ra thì Bánh chọn tôi chứ tôi không chọn Bánh. Trước đây khi mới bước chân vào môi trường khách sạn tôi đã làm ở bếp chuyên về salad và sandwih. Sau 3 năm làm việc với salad, nói chung mọi thứ đều tốt đẹp nhưng tôi lại xin Chef cho tôi qua làm việc ở bếp bánh. Mặc dù Chef đã khuyên can đủ điều rằng khi bước qua làm bếp bánh có nghĩa là tôi sẽ phải bắt đầu lại bằng con số 0. Bởi vì tính chất bếp bánh và bếp salad là hoàn toàn khác nhau nhưng tôi vẫn kiên quyết với Chef rằng dù khó khăn đến thế nào tôi cũng sẽ cố gắng vượt qua. Tôi khẳng định nếu như tôi không làm được, không thành công thì sẽ nộp đơn xin nghỉ việc. Trước sự kiên quyết đó của tôi, Chef đã đồng ý để tôi qua làm bếp bánh. Từ đó mọi thứ chuyển qua một trang khác cho nghề nghiệp của tôi và đến bây giờ tôi luôn trung thành với bếp bánh, cái nghề mà tôi đã chọn.

  PV: Với tuổi đời còn rất trẻ nhưng tuổi nghề thì không trẻ chút nào, hơn 10 năm kinh nghiệp trong nghề và đạt được nhiều giải thưởng cao trong và ngoài nước và gần đây nhất là giải nhất cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014, chắc hẳn Cô trải qua không ít khó khăn khi làm nghề, Cô có thể chia sẻ thêm về điều này?

  Cô Lâm Khanh: Khó khăn thì rất nhiều nhưng mỗi khi vượt qua được một thách thức nào đó tôi lại thấy mình được học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Có một điều tôi muốn chia sẽ là khi chúng ta làm bất kỳ điều gì cho dù chỉ là việc nhỏ thì ta cũng hãy làm nó thật tốt nhất ở mức có thể làm được và làm hết mình đừng tính toán thua thiệt. Nếu làm được điều đó tôi tin chắc chắn bạn sẽ thành công.

  PV: Được biết ngoài công việc chính là đầu bếp Bánh, Cô còn là giảng viên trẻ của trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC), Cô có thể chia sẻ tại sao Cô lại chọn Việt Úc là nơi giảng dạy cũng như muốn truyền tải kinh nghiệm và niềm đam mê của mình?

  Cô Lâm Khanh: Đến với VAAC tôi chỉ mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn trẻ, truyền cho các bạn niềm đam mê về bánh và bếp bánh cũng như phần nào thắp thêm ngọn lửa cho các bạn yêu thích công việc làm bánh.

  PV: Với khối lượng công việc bận rộn như hiện tại làm thế nào chị cân bằng công việc và cuộc sống của mình?

  Cô Lâm Khanh: Đúng thật làm việc ở môi trường khách sạn và cái nghề Bếp này thì khó mà cân bằng cuộc sống như ý muốn. Bởi vì môi trường này chỉ có 2 mùa là mùa vắng khách và đông khách. Cho nên tôi luôn phải cố gắng không giải quyết nhiều việc riêng tư vào mùa cao điểm đông khách để tập trung cho công việc hiệu quả nhất.

  PV: Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, quan điểm của Cô như thế nào về nghề bếp Bánh hiện nay tại Việt Nam? Có những cơ hội và thách thức nào cho các bạn trẻ yêu thích nghề làm bánh?

  Cô Lâm Khanh: tôi xin không đánh giá bất kỳ điều gì về bánh vì mọi người có cảm nhận và trường phái riêng khác nhau. Chung quy tất cả đều phải có niềm đam mê và yêu thích nghề bánh thì mới làm được những chiếc bánh không những thu hút vởi vẻ đẹp bên ngoài của bánh mà thưởng thức cũng ngon từ bên trong.

  Nói về cơ hội phát triển nghề Bánh thì có khá nhiều vì hiện nay Việt Nam tổ chức rất nhiều cuộc thi về bếp và bánh. Nếu các bạn trẻ chịu khó tìm tòi thông tin thì hiện đang có nhiều cuộc thi tại Việt Nam mà nếu đạt giải sẽ có nhiều hơn nữa cơ hội tham gia các cuộc thi quốc tế. Qua đó, các bạn sẽ có cơ hội để thách thức và học hỏi trau dồi kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế. Cho nên nếu yêu thích nghề Bánh thì các bạn trẻ hãy hành động ngay, đừng để bỏ lỡ cơ hội.

  Cảm ơn Cô với buổi trò chuyện rất thú vị này. Hy vọng với những gì Cô Trần Ngô Lâm Khanh đã chia sẻ sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn trẻ đã, đang và sẽ theo học nghề Bếp, đặc biệt là nghề Bếp Bánh.

  Văn Thu Atks thực hiện
   
 2. daohien

  daohien Staffs

  Tham gia ngày:
  17/3/14
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Đúng là nghề gì thì cũng phải có niềm đam mê và ham học hỏi mới làm được.
   
 3. lehang935

  lehang935 Staffs

  Tham gia ngày:
  20/4/15
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Mình rất thích nghề này, cũng đam mê lắm. làm bánh giống như làm nghệ thuật zậy
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Nghề bếp Bánh đã lựa chọn tôi