hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Nghề bếp, nghề nấu ăn

Thảo luận trong 'Bếp'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. admin

    admin Thượng đế

    Nghề bếp, hiểu một cách chung chung là những gì liên quan đến bếp. Đầu bếp, quản lý tất cả các khâu trong nhà bếp hay cả những công việc phục vụ lặt vặt ở bếp đều gọi chung là nghề bếp. Trong nghề bếp, vị trí quan trọng nhất là người đầu bếp.Vậy đầu bếp là gì? Đó là người nấu ăn chuyên nghiệp, người lập kế hoạch và tổ chức việc chuẩn bị nấu các món ăn.

    Công việc của những người làm quản lý bếp, theo cách nói hoa mĩ, đó là một công việc giữ lửa cho yêu thương. Đối với một người làm nghề bếp, việc đầu tiên cần phải làm là làm quen với những công cụ dụng cụ họ phải tiếp xúc hàng ngày như: dao, muỗng, nĩa, chén, đũa…Bên cạnh đó, họ phải học thuộc và biết tất cả những nguyên liệu cần thiết khi nấu ăn. Do đặc thù công việc là thường xuyên tiếp xúc với bếp, gia vị, nguyên liệu để làm nên một món ăn, nên yêu cầu của nghề là tính vệ sinh cao. Nhìn chung, công việc phải làm của một người theo nghề bếp trưởng gắn liền với nơi nấu ăn và những gì liên quan đến ẩm thực.

    Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mĩ, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để cho “ ra lò” sản phẩm của mình:

    - Nhận và bảo quản thực phẩm.
    - Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến. Liên tục làm vệ sinh các thiết bị này cũng như quanh khu vực nấu ăn để đảm bảo cho các món ăn sạch sẽ.
    - Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.
    - Thực hiện nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, hấp, kho, rim, nướng…Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn.
    - Trình bày các món ăn đẹp mắt.
    - Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

    Phẩm chất và kỹ năng cần thiết khác của người đầu bếp:
    - Khéo léo, sạch sẽ, thích công việc nấu nướng, sức khỏe tốt.
    - Có khả năng tổ chức công việc.
    - Có khả năng làm việc dưới áp lực cao và làm việc theo nhóm.
    - Có mắt thẩm mĩ tốt, nhạy cảm với mùi vị.
    - Chịu khó học hỏi.

    Tại các Nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ, tiệm ăn nhanh…đầu bếp thường chuyên về các món ăn dân tộc như món Pháp, món Trung Quốc…Ngoài ra, còn có đầu bếp chuyên làm bánh, làm các món tráng miệng, bánh nướng, bánh ngọt…

    ST.

     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Nghề bếp, nghề nấu ăn"

Từ khóa được tìm kiếm qua Google

  1. diễn đàn nghề nấu ăn