hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Nghiện Internet và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Cuộc sống'

 1. Shin Sung Ah

  Shin Sung Ah Thượng đế

  Với nhiều người, Internet đã trở thành một thứ nghiện không thể nào dứt bỏ. Cuộc sống của họ, gia đình, công việc... tất cả đều bị tác động một cách tiêu cực.

  Mặc dù nghe có vẻ như không độc hại gì nhưng chứng nghiện Net cũng có những tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày của bạn, cả trong công việc và các quan hệ xã hội.

  Đừng như con chuồn chuồn bay lượn khắp không gian Internet, bạn hãy chọn cho mình một tần suất sử dụng Internet hợp lý nhất, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa không ảnh hưởng tới các công việc khác.

  Phát hiện bệnh

  Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nghiện Internet bao gồm sức khỏe và ngoại hình xuống cấp nói chung, thiếu ngủ do dành quá nhiều thời gian lang thang trên mạng. Các hoạt động thể chất và tương tác với người khác bị cắt bớt. Mắt khô, đỏ, hội chứng đau cổ tay và ngón tay cũng là những dấu hiệu phổ biến.

  Nhiều "bệnh nhân" từng có tiền sử trầm cảm, nghiện rượu, ma túy và rối loạn tâm lý. Trong đa số trường hợp, các bệnh nhân này luôn bác bỏ quyết liệt nhận định của bác sĩ rằng họ bị nghiện máy tính.

  Ở những người này, bạn sẽ thấy tâm lý "Thêm một phút nữa thôi" trước khi off ra khỏi mạng cũng giống như những người nghiện rượu thề sẽ bỏ uống sau "một giọt rượu cuối cùng" vậy.

  Đối với chứng bệnh này, cần phải điều trị kết hợp giữa dùng thuốc chống suy nhược, trầm cảm với các liệu pháp tâm lý. Ngoài ra, gia đình, người thân và bạn bè cũng phải hết sức phối hợp, giúp đỡ người bệnh thoát ra khỏi thế giới ảo và xây dựng lại những mối liên kết mật thiết vời đời thực.

  Triệu chứng

  Thực ra không khó để có thể xác định bạn đã nghiện Net hay không. Những triệu chứng cụ thể nhất kiểu như bạn kiểm tra mail thường xuyên thậm chí là cả những lúc không cần thiết; bạn truy cập đi truy cập lại vào một website nhiều lần trong ngày; và số thời gian bạn dành cho Net nhiều tới mức bạn không thể tập trung cho những công việc khác.

  Có 4 triệu chứng nghiện Internet chính, đó là quên thời gian, xao lãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; và biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội.

  Một cách tổng quát hơn, nếu 5 trong số những câu hỏi dưới đây được trả lời là có thì bạn đã nghiện Net.

  - Trước khi lên mạng, bạn có lên kế hoạch những việc sẽ làm trên mạng?

  - Bạn có cần thêm thời gian trên mạng để cảm thấy thoải mái hơn?

  - Bạn có cảm thấy bồn chồn, lo lắng và bứt rứt khi không sử dụng Internet?

  - Bạn đã bao giờ cố gắng giảm thời gian sử dụng Internet chưa?

  - Bạn thường lên mạng lâu hơn dự kiến không?

  - Internet có làm bạn mất đi những cơ hội nghề nghiệp, công việc, học hành hay đánh mất những mối quan hệ khác?

  - Bạn đã bao giờ nói dối gia đình hay chuyên gia về việc cần phải sử dụng Internet nhiều hơn?

  - Bạn dùng Internet như là nơi trốn chạy những khó khăn trong cuộc sống bình thường?

  Vì sao nghiện?

  Ở một khía cạnh nào đó cũng có thể nói rằng học sinh và trẻ em là đối tượng nghiện Net nhiều nhất. Tuy rằng khái niệm Net ở đây chính là những trò chơi trực tuyến, cuốn hút trẻ thậm chí còn hơn cả những bài giảng trên ghế nhà trường.

  Tại Hàn Quốc có tới 210.000 trẻ em bị nghiện Internet và cần được chữa trị. Trong số này, 80% phải dùng thuốc và 25% cần chữa trị trong bệnh viện. Trung bình mỗi học sinh trung học tại Hàn Quốc chơi game 23 giờ mỗi tuần. Còn Trung Quốc cũng có tới 13,7% trẻ nghiện Internet, tương đương với 10 triệu người.

  Một lý do khác dẫn tới nghiện Net đó là môi trường sống xung quanh. Những người có xu hướng sống cô lập, ít giao tiếp với mọi người sẽ có nguy cơ nghiện Net cao hơn. Ngoài ra, dân văn phòng cũng có nguy cơ nghiện Net cao, nhất là những người hàng ngày phải làm việc qua mạng.

  Điều trị chứng nghiện Net

  [​IMG]

  Điểm quan trọng đầu tiên là “người bệnh” phải xác định được tính chất nghiêm trọng của căn bệnh này. Chỉ khi ấy bạn mới có thể dễ dàng điều trị.

  - Đi bộ, ra ngoài ăn, hay đơn giản là rời xa những chỗ có Internet: Hãy đi bộ trong công viên cho đầu óc bạn thư thái hơn. Nếu vào một chỗ nào đó có Wi-Fi, bạn không nên mang theo máy tính để kìm hãm “cơn nghiền” của mình nếu có.

  - Bắt đầu một thói quen khác chẳng hạn như đọc sách, chơi game với bạn bè, hoặc chơi thể thao. Hãy tìm kiếm những trò chơi “lành mạnh” khác để lấp đầy khoảng trống thời gian vốn được dành cho lướt Web trước đây.

  - Hãy thử tìm hiểu xem ai cùng mắc chứng bệnh như bạn để chia sẻ, hoặc tìm sự trợ giúp của những tổ chức chuyên xử lý những căn bệnh kiểu này. Những liệu pháp chữa nghiện Net cũng tương tự như nghiện game.

  - Không dùng Net nữa: Đây chỉ là biện pháp cuối cùng đòi hỏi “người bệnh” phải có quyết tâm rất cao. Không dễ dàng gì khi bạn có thể từ bỏ được những thói quen hàng ngày đồng thời cũng là công việc như kiểm tra mail. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt lưu lượng sử dụng xuống mức tối đa, áp dụng cho cả những thao tác khác như chat, chơi game, đánh bạc trực tuyến, sử dụng mạng xã hội, và ngay cả là đọc tin trực tuyến.

  "Hãy biết quản lý và sử dụng thời gian 1 cách hợp lý".

  Theo thống kê sơ bộ mới nhất của ĐH Khoa học và y tế Oregon (Mỹ) thì có tới 10% dân số nước này mắc chứng nghiện Net, trong khi tại Trung Quốc là hàng chục triệu người và tại Hàn Quốc là hàng triệu người (chủ yếu là học sinh).

  210.000 trẻ em Hàn Quốc bị nghiện Internet và cần được chữa trị. Trong số này, 80% phải dùng thuốc và 25% cần chữa trị trong bệnh viện.

  Trung bình mỗi học sinh trung học tại Hàn Quốc chơi game 23 giờ mỗi tuần, vì vậy có khoảng 1,2 triệu học sinh có nguy cơ bị nghiện Internet.

  Tại Trung Quốc có 13,7% trẻ, tức là 10 triệu đang nghiện Internet. Số liệu từ các trung tâm cai nghiện Internet cũng cho biết hiện nay có 5-10% dân số nước Mỹ bị chứng bệnh này.

  Tuy nhiên, trên thực tế con số này có thể cao hơn nhiều bởi không phải ai cũng nhận thức được rằng mình nghiện Net.
  Theo congso
   
  Bài viết mới
  Last edited by a moderator: 28/2/13
 2. Shin Sung Ah

  Shin Sung Ah Thượng đế

  Trắc nghiệm về khả năng nghiện internet

  Làm thế nào để bạn biết rằng bạn đã nghiện internet hay chưa? Sau đây là một trắc nghiệm tin cậy do tiến sĩ Dr. Kimberly Young, Giám đốc trung tâm phục hồi chứng nghiện internet, giáo sư đại học Bonaventure, Hoa Kỳ xây dựng giúp bạn có thể tự kiểm nghiệm khả năng nghiện internet của mình. Để đánh giá mức độ nghiện internet của bạn, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây bằng cách sử dụng thang đo sau:

  1 = Khiếm khi
  2 = Thỉng thoảng
  3 = Bình thường
  4 = Thường xuyên
  5 = Luôn luôn

  1. Bạn nhận thấy bạn online lâu hơn bạn dự định ở mức độ nào?
  2. Bạn nhận thấy bạn bỏ bê việc nhà để dành thời gian online ở mức độ nào?
  3. Bạn nhận thấy bạn thích ở trên mạng hơn so với dành thời gian cho bạn đời của bạn ở mức độ nào?
  4. Bạn tạo dựng các mối quan hệ thân mật trên mạng với những người online khác ở mức độ như thế nào?
  5. Những người khác phàn nàn với bạn về lượng thời gian bạn sử dụng trên mạng ở mức độ nào?
  6. Việc học tập của bạn (bài tập về nhà) bị ảnh hưởng bởi lượng thời gian bạn online ở mức độ thường xuyên như thế nào?
  7. Bao nhiêu lần bạn thường kiểm tra email của bạn trước khi làm các việc cẩn thiết khác?
  8. Bao nhiêu lần công việc hoặc hiệu quả công việc của bạn bị ảnh hưởng bởi internet?
  9. Bao nhiêu lần bạn trở nên phòng vệ hoặc bí mật khi một ai đó hỏi bạn làm gì khi online?
  10. Bao nhiêu lần bạn đã thoát khỏi những suy nghĩ/vấn đề khó khăn trong của sống của bạn bằng những suy nghĩ thoải mái về internet?
  11. Bao nhiêu lần, bạn biết trước được rằng khi nào thì bạn sẽ tiếp tục online?
  12. Mức độ bạn sợ rằng cuộc sống sẽ buồn tẻ, trống rỗng và tẻ nhạt khi không có internet?
  13. Mức độ bạn cáu kỉnh, hoặc bực mình với người khác khi họ làm phiền bạn lúc online?
  14. Mức độ bạn đã mất ngủ/ thiếu ngủ vì online quá muộn?
  15. Mức độ bạn cảm thấy bị ám ảnh bồn chồn vì internet khi bạn offline, hoặc bạn có cảm giác phấn kích khi được online lại.
  16. Bao nhiêu lần bạn tự nói với mình “ chỉ một vài phút nữa thôi” khi bạn online?
  17. Bao nhiêu lần bạn cố gắng giảm thời lượng bạn online nhưng bạn đã thất bại?
  18. Bao nhiêu lần bạn cố gắng giấu là bạn đã online bao lâu?
  19. Bao nhiều lần bạn lựa chọn dành nhiều thời gian để online hơn là thời gian đi chơi với những bạn bè và người thân?
  20. Bao nhiêu lần bạn cảm thấy buồn, ủ rũ hoặc cảm thấy bồn chồn khi bạn offline, và điều đó sẽ mất đi nếu bạn online lại?

  Sau khi bạn trả lời những câu hỏi này, cộng tổng số điểm của các phướng án trả lời. Đối chiếu với thang điểm sau đây để có sự đánh giá về mức độ nghiện internet của bạn.

  20 - 49 điểm: Bạn có mức sử dụng internet trung bình. Đôi khi, bạn lướt web hơi lâu nhưng bạn có thể kiểm soát thời gian sử dụng của bạn.

  50 -79 điểm: Bạn đang gặp phải một số vấn đề bởi vì Internet. Bạn có thể cân nhắc sự ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của bạn.

  80 - 100 điểm: Cách bạn sử dụng internet đang gây cho bạn những vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống. Bạn nên đánh giá ảnh hưởng của internet tới cuộc sống của bạn và chỉ ra những vấn đề trực tiếp gây ra do cách bạn sử dụng internet.

  Sau khi bạn đã trả lời xong, hãy nhìn vào những phương án bạn trả lời ở mức độ 4 và 5. Bạn có nhận thấy đó là những vấn đề rất rõ ràng với bạn không?

  Ví dụ như bạn trả lời ở mức độ 5 ở câu 14 về việc mất ngủ vì online quá muộn. Bạn đã bao giờ suy nghĩ đến việc bạn cảm thấy khó khăn như thế nào để dậy vào buổi sáng hôm sau? Bạn có cảm thấy rất miệt mỏi khi đi làm không? Việc ngủ muộn có gây ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể và sức khoẻ của bạn nói chung.

  Nếu bạn cần sự trợ giúp, hãy liên hệ với dịch vụ tham vấn của chúng tôi hoặc bạn cũng có thể tiếp tục tìm đọc thêm những thông tin về nghiện internet và một số cách thức tự giúp đỡ mình trên trang web của chúng tôi.


  Nhà Tâm lý Nguyễn Cao Minh
   
 3. tson_ph

  tson_ph Thượng đế

  Cám ơn bạn nhiều nhé, rất bổ ích
   
 4. taphieu009

  taphieu009 Thượng đế

  Việt Nam mình cũng thiếu gì đâu quan trọng là chưa có thống kê thôi
   
 5. maxkents

  maxkents Staffs

  Tham gia ngày:
  12/12/14
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ở Hàn Quốc với Trung Quốc game online phát triển quá đó mà
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Nghiện Internet và những điều cần biết