hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Ngon lành heo mán thui của người Mường

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. macdolna

    macdolna Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    29/2/16
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Vùng đất Hòa Bình - nơi người dân tộc Mường sinh sống không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn là nơi có nền văn hóa ẩm thực làm say đắm lòng người. Ngoài những đặc sản như: Cá suối, gà đồi, xôi nếp, những loại rau rừng mát lành, bổ dưỡng, người dân nơi đây đã mang đến cho du khách tứ phương ấn tượng khó phai khi thưởng thức món lợn mán thui thấm đẫm hương vị núi rừng Tây Bắc. Đây là món ngon dân gian mà ai đã một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị đậm đà, thơm ngon.
    [​IMG]

    Cách chế biến món ăn này cầu kì từ khâu chọn nguyên liệu. Loại thịt được dùng phải là giống lợn mán khỏe mạnh, được chăn thả tự nhiên với nguồn thức ăn chủ yếu là các loại rau rừng, cỏ dại. Lợn mán loại này thịt thường đỏ, thơm ngọt tự nhiên, nhiều nạc, lớp mỡ mỏng và trong, giòn bì, ăn nhiều cũng không gây cảm giác ngán.

    Sau khi cắt tiết lợn mán, người Mường thường không cạo lông ngay mà đem thui rơm, thui đến đâu sẽ cạo lông đến đó. Cách làm này giúp giữ hương vị thịt trọn ven nhất và làm cho lớp da lợn có màu vàng mật ong đẹp mắt. Sau đó, thịt lợn mán được đem rửa sạch, rồi thái thành miếng to đem luộc chín trên bếp than hồng rực.

    [​IMG]

    Để luộc thịt lợn mán ngon cũng đòi hỏi lắm công phu. Lợn mán phải được luộc trên bếp củi rừng, người luộc thịt phải canh sao cho lửa luôn cháy đều, chỉ cần ngọn lửa bốc cao hoặc thấp hơn cũng có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Đến khi mùi thơm tỏa ra là lúc thịt vừa chín tới, nhanh chóng vớt thịt ra đĩa, rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Thịt lợn mán sau khi luộc được đồng bào Mường bày trên lá chuối rừng tạo nét độc đáo và mùi hương thơm phức cho món ăn này.

    [​IMG]


    Miếng thịt bên ngoài có màu vàng ươm do bị lửa thui, bên trong thịt chín tới có màu hồng nhạt, thịt mềm, da giòn, ngọt nước. Những miếng thịt lợn mán nóng hổi được chấm với mắm tôm hay nước mắm là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của thịt lợn mán với vị đậm đà của mắm. Chỉ mộc mạc vậy thôi mà món thịt lợn mán thui đã chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.
    Thịt lợn mán thui luộc là món ăn truyền thống của người dân tộc nơi đây. Họ thường ăn món này trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, giỗ chạp, hay tiếp đón khách quý để cầu may mắn, sức khỏe và an lành.
    -------------------------------------------------------
    THÔNG TIN NHÀ HÀNG
    Nhà hàng ẩm thực dân gian Heo Mán Mẹt
    83, Thăng Long, P4, Tân Bình, Tp.HCM
    Hotline: 0932.163.483
     
  2. thienbao10

    thienbao10 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    8/1/16
    Bài viết:
    173
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    ui thị lợn mán đúng là ăn ngon và thơm hơn thịt lợn thường nhưng mà ja cũng đắt hơn thịt lợn thường rất nhju
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Ngon lành heo mán thui của người Mường"