hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Người Nhật tôn trọng sự trung thực

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. havuive

  havuive Staffs

  Tham gia ngày:
  2/3/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Đến nước Nhật, thực tập sinh Nhật Bản rất khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Thay vào đó, các tài xế taxi sẽ chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm gần nhất, mời khách lên tàu điện, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ, đỡ tốn kém”.Họ đặt lợi ích của khách hàng lên đầu chứ không làm tiền khách bằng những thói gian dối, lừa lọc…
  Với một thực tập sinh tại Nhật, ắt hẳn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những “mini shop không người bán”. Các bạn có thể không tin, nhưng tại Nhật nó là sự hiển nhiên. Nhiều vùng ở Nhật có trồng trọt nhưng không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở làm việc, trồng trọt chỉ là việc làm thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà.
  Ở Nhật, các siêu thị như ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải lo gửi giỏ hay túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Họ tự giác trả tiền mặt vào thùng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Đã từ rất lâu, người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển tiếng Nhật.
  Nếu người Nhật biết bạn là khách nước ngoài đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng ở Nhật sẽ trừ tự động thế cho bạn. Tức là các bạn sẽ được giảm 5% – 10%.
  * Tôn trọng tính nhân bản và nhân văn
  Nếu đến vùng trồng trọt ở bất kỳ đâu trên xứ mặt trời mọc, thực tập sinh Nhật Bản cũng sẽ thấy ở cánh đồng nào, người Nhật cũng giữ lại một góc không thu hoạch.
  Người dân Nhật rất yêu quý thiên nhiên và mọi sinh vật quanh mình, nên khi trồng bất cứ một sản phẩm nào, họ cũng nghĩ tới sự sống còn của chúng. Do vậy, người nông dân Nhật sẽ “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên đến cánh đồng của họ.
  Chính phủ Nhật nghiêm cấm và phạt rất nặng những tội phạm làm giả hàng, nhất là những món hàng độc hại. Người Nhật coi những sản phẩm độc hại là thứ vũ khí man rợn nhất của kẻ diệt chủng. Vậy nên ở Nhật từ lâu luôn luôn có những cửa hàng rau sạch thực phẩm sạch để phục vụ và bán cho người dân.
  Các sản phẩm từ nước ngoài nhập khẩu vào Nhật Bản đều phải trải qua sự kiểm dịch rất khắt khe mới được nhập khẩu vào trong nước.
  Chính phủ Nhật không cho phép sử dụng phân hoá học và thuốc trừ sâu bừa bãi. Họ dùng các phương pháp sinh học (chứ không phải hoá học) để khống chế sâu bọ phá hoại mùa màng. Bên cạnh việc phòng chống sâu bọ có hại, họ rất quan tâm chăm sóc và bảo vệ những giống sâu bọ có ích.

  * Tôn trọng và có ý thức về sự bình đẳng.
  Mọi đứa trẻ Nhật từ lúc có ý thức, đều được cha mẹ, thầy giáo và xã hội dạy về sự bình đẳng giữa người với người, người với vật.
  Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường, trừ trẻ khuyết tật về chân. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.
  Việc mặc đồng phục vest đen từ mọi học sinh, người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức… cho thấy một nước Nhật không có khoảng cách giàu nghèo. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động, biểu thị một sức mạnh hiệp thông.
  [​IMG]
  Thực tập sinh Nhật Bản: Tìm hiểu nét đẹp trong con người Nhật Bản
  Cách chào của người Nhật

  Tại Nhật Bản, văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân và không hề có một sự ưu tiên nào. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày nào đó, bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình lại chính là vị Thủ Tướng hay Bộ Trưởng Nhật Bản.
  Sự bình đẳng còn thể hiện ở việc tôn trọng lao động gia đình. Ở Nhật, nội trợ là một nghề, coi đó là một dạng lao động năng nhọc và khả kính. Hàng tháng, chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, người vợ vẫn được hưởng đầy đủ lương hưu.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Người Nhật tôn trọng sự trung thực