hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Nguy cơ rớt đại học vì mù mờ trong thông tin

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. htung147

  htung147 Staffs

  Tham gia ngày:
  21/7/15
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  TT - Thí sinh, phụ huynh đang rất lo lắng và theo dõi hằng ngày việc cập nhật hồ sơ của các trường ĐH. Tuy nhiên có hai “điểm mù” mà thí sinh có thể “sập bẫy” và rớt tức tưởi.
  xem thêm : liên thông đại học kinh tế quốc dân

  [​IMG]

  Theo quy định của Bộ GD-ĐT, ba ngày một lần các trường ĐH bắt buộc phải công khai hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

  Các trường phải thực hiện đúng quy định về việc công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, xếp thứ tự theo tổng điểm từ trên xuống và ghi rõ chỉ tiêu của từng ngành (nhóm ngành). Bộ khuyến khích các trường cập nhật thông tin hằng ngày.

  Như vậy về lý thuyết, các trường sẽ công bố hồ sơ vào các ngày 3, 5, 7, 9, 12, 15 và 18 của tháng 8. Ngày 19 và 20-8 (hai ngày cuối của đợt xét tuyển nguyện vọng 1) các trường không cần phải công bố hồ sơ xét tuyển của thí sinh.

  Hơn nữa, việc công bố hồ sơ hiện nay vẫn khiến thí sinh khó biết được mình đang ở vị trí nào vì thí sinh ảo quá lớn. Đây là những “điểm mù” chết người trong kỳ tuyển sinh năm nay.

  Điểm cao vì ảo lớn

  Theo quan sát của chúng tôi trong hai lần công bố hồ sơ xét tuyển vừa qua, nhiều trường công bố hồ sơ như một mạng nhện khổng lồ: ngành, điểm số xếp lộn xộn không theo một nguyên tắc nào khiến thí sinh không theo dõi được mình đang ở đâu.

  Những trường thống kê theo ngành nhưng gộp chung cả bốn nguyện vọng khiến cho điểm xét tuyển tạm thời của ngành đó cao ngất ngưởng trong khi thực tế không phải như vậy. Đây là “điểm mù” khiến cho nhiều thí sinh hoang mang và có thể đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.

  Đơn cử như ngành dược tại Trường ĐH Y dược TP.HCM. Ngành này tuyển 300 chỉ tiêu và theo thống kê cả bốn nguyện vọng, tính đến ngày 7-8 có 287 thí sinh đạt từ 27,25 điểm trở lên.

  Tuy nhiên khi thống kê hồ sơ theo nguyện vọng 1, ngành này mới có 272 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên. Đa số thí sinh ảo của ngành dược (chọn ngành dược là nguyện vọng 2, 3) là thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành y đa khoa.

  Tương tự, ngành răng hàm mặt nếu tính cả bốn nguyện vọng thì mức điểm 28,5 có 90 thí sinh (chỉ tiêu 100) và nếu chỉ tính nguyện vọng 1 ngành này có 95 thí sinh đạt từ 24,25 điểm trở lên. Ngành y học dự phòng tuyển 100 chỉ tiêu và có 96 thí sinh đạt từ 19,5 điểm trở lên nếu chỉ tính nguyện vọng 1, trong khi có đến 94 thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên khi gộp cả bốn nguyện vọng (hầu hết thí sinh chọn ngành này là ưu tiên 3, 4).

  Theo nguyên tắc xét tuyển, bốn nguyện vọng có giá trị xét tuyển như nhau căn cứ vào điểm thi của thí sinh. Tuy nhiên, mỗi thí sinh chỉ được xét trúng tuyển vào một ngành. Trong trường hợp thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng, trường sẽ xét trúng tuyển vào ngành thí sinh chọn ưu tiên cao nhất.

  Căn cứ theo số liệu ngày 7-8, điểm xét tuyển tạm thời các ngành y đa khoa, dược và răng hàm mặt đều cao hơn ngành y học dự phòng. Như vậy số thí sinh ảo ở ngành y học dự phòng rất lớn khi đa số thí sinh điểm cao đã trúng tuyển ở các ưu tiên 1, 2.

  TS Mỵ Giang Sơn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn TP.HCM - cho biết những ngày qua trường thống kê theo phương thức gộp cả bốn nguyện vọng nên ảo rất lớn và thật sự thí sinh sẽ rất khó biết vị trí của mình ở đâu, có nên rút hồ sơ hay không.

  Trong khi đó TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo tại chức kinh tế quốc dân cho rằng thống kê theo bộ chỉ có tính chất kiểm tra thông tin cá nhân của thí sinh có chính xác không, trường đã nhận được hồ sơ chưa, thông tin chính xác hay không còn căn cứ xem xét để rút hồ sơ là rất khó bởi ảo rất lớn.
  >>> tuyen sinh trung cap mam non
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Nguy cơ rớt đại học vì mù mờ trong thông tin