hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Nguy nan từ dấm mẻ trong món ăn truyền thống

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. khuongtrungkt

    khuongtrungkt Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    24/3/16
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Người miền Bắc hay cho dấm mẻ để tạo vị chua thanh dịu cho các món canh. Nếu không mua được mẻ, hãy tự làm ngay tại nhà để đảm bảo an toàn và nên nhớ là phải quan tâm cách dùng để tránh gây hại cho sức khỏe.

    Dấm mẻ - gia vị truyền thống của dân tộc

    Theo thông tin của tờ Trí thức trẻ, chị Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội) có thói quen sử dụng dấm mẻ nứt hậu môn chữa như thế nào cho những món nấu canh cá chua, giả cầy. “Mẻ có vị chua dịu, rất dễ ăn, giúp gia đình mình ăn ngon miệng hơn nên ai cũng hào hứng với những món có mẻ”, chị chia sẻ.

    Mặc dù vị chua dịu của mẻ chua có công dụng tuyệt vời là thế nhưng ai trong gia đình vừa ốm dậy, chị nhất thiết không cho ăn món có dấm mẻ vì cho rằng: Mẻ rất độc, cấm kỵ với những người đang ốm hoặc vừa ốm dậy, sức khỏe còn yếu. Ăn mẻ vào sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, bệnh nặng thêm.

    Giống như chị Lâm, chị Hạnh cũng rất ngưỡng mộ các món ăn thúc đẩy đến dấm mẻ, dấm bỗng, me sấu. Thời tiết chuyển sang hè được vài tuần nay cũng là khoảng thời gian gia đình chị chuộng những món ăn liên quan đến dấm mẻ nhất. “Dấm mẻ làm gia đình mình ăn cơm đỡ uể oải hơn, nhất là trong những ngày nắng nóng chán cơm này”, chị nói.

    Không chỉ sử dụng dấm mẻ trong các món ăn bình thường, với nước rau ăn hàng ngày, chị Hạnh đều cho mẻ vào lọc để lấy nước ăn cùng cơm. Bất kể đó là rau lang, rau muống hay rau ngót, rau dền… cứ luộc là phải lọc nước với mẻ. Không biết có phải là do tưởng tượng hay không nhưng nước dấm mẻ làm cho chị cảm thấy thanh mát, mạnh khỏe hơn vào những ngày hè oi bức.

    Nguy hại từ dấm mẻ

    Báo Khỏe & Đẹp, có đưa tin, loại gia vị này giúp kích thích ăn ngon, tăng tiết dịch vị, đồng thời rất tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, nhiều người không biết gây mẻ đúng cách, hoặc không ý thức được tác hại khi ăn mẻ được gây không đúng cách, gây nguy hiểm cho sức khỏe loài người.

    Bởi mẻ lên men không đúng cách sẽ sản xuất nấm mốc và vi khuẩn, có thể khiến người ăn phải dễ dàng mắc bệnh ung độc. Men làm nên nấm mốc ở mẻ thì không sao nhưng chỉ sợ là men có nhiễm nấm mốc trước rồi dùng để lên men dấm mẻ thì chắc chắn sẽ bị ung nhọt.

    Ở đây, cần phân biệt nấm mốc lên men trong quá trình hiện ra mẻ chua chay mau hau mon với việc nấm mốc hình thành trên cơm trước khi đưa vào làm mẻ. Nấm mốc lên men trong khi lên mẻ đem đến lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể, Ngoài ra nấm mốc mọc lên ở cơm trước khi làm mẻ lại là mầm mống gây nên bệnh ung thư. Khi mẻ bị nhiễm nấm mốc nguy hiểm sẽ có màu sắc lạ, không thơm, không có vị chua tự nhiên.

    Người miền Bắc hay cho dấm mẻ để tạo vị chua thanh dịu cho các món canh
    Trong khi, mặc dù có tác dụng giải nhiệt nhưng việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa. Bệnh nhân bị loét dạ dày, đau dạ dày, chảy máu dạ dày không nên lạm dụng những món ăn có dấm mẻ.

    Nhiều người cho rằng, ăn dấm mẻ khi đang bị ốm sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Theo chuyên gia thì đây là quan niệm hoàn toàn sai trái. Thực tế thì việc ăn dấm mẻ xong ốm hơn là do mình làm mẻ sai cách hoặc mua mẻ ở nơi chưa được đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Do đó, điều này phụ thuộc vào khâu chế biến thực phẩm có vệ sinh hay không chứ không phụ thuộc vào tính chất của dấm mẻ.

    Ngoài dấm mẻ, những loại quả chua như me, chanh, sấu hay dấm bỗng cũng đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu những loại này mà có nấm mốc trước khi sử dụng cũng sẽ có kĩ năng gây ung bứu bình thường.

    Cách làm mẻ

    Chỉ cần lấy khoảng một bát con cơm gạo tẻ đã chín + một bát con nước cơm lúc nồi cơm đang sôi (lúc nấu cơm đổ nhiều nước hơn một chút). Sau đó để 2 thứ thật nguội, cho vào một cái lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhỏ có nắp đậy lại. Có thể cho vào một bao nilon buộc chặt lại cho tinh khiết và kín. Nhiệt độ nóng sẽ giúp mẻ nhanh ngấu. Khoảng một tuần sau là chúng biến thành mẻ trắng phau và thơm ngon.

    lưu ý:

    Khi thấy có mốc đỏ hoặc mốc đen benh ngua hau mon xuất hiện thì lấy muỗng múc bỏ.

    Khi nấu thì lấy muỗng gạt bỏ lớp mặt qua một bên lấy phần dưới. Dùng khoảng nửa chén cơm mẻ nêm cho một nồi canh gia đình (khoảng 2 tô). (Dùng rổ nhỏ hoà tan nước cơm mẻ. Lược chầu trời cơm, lấy nước màu trắng đục, sau đó niêm nếm tùy người nấu).
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Nguy nan từ dấm mẻ trong món ăn truyền thống"