hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


nguyên nhân bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là vì sao.

Thảo luận trong 'Thiết bị dịch vụ khác'

 1. mrhieuson

  mrhieuson Staffs

  Tham gia ngày:
  25/4/16
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tràn dịch màng tinh hoàn là tín hiệu màng tinh hoàn bị vết thương dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Màng tinh hoàn là một lớp màng được tạo nên bởi phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, sau đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.


  [​IMG]

  thấy nhiều nguyên nhân gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: nhiễm khuẩn các vi trùng gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, do nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các nguyên nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, biểu hiện thận hư...

  các nguyên nhân khác thông qua ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là tác hại của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

  Đau: Bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau quặn thắt thành từng cơn hoặc có khả năng chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.
  Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có khả năng xuyên bởi vì dễ dàng.

  Tinh hoàn có khả năng sưng to, đau hoặc cũng có thể lộ diện tinh hoàn cứng như đá.

  Trường hợp trẻ em bị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau kéo theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

  Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để xuất hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới nhìn ra giá trị (nếu nhỏ hơn có thể là dịch sinh lý bình thường).

  Dịch máu: Sang chấn ung thư.

  dịch: viêm cấp tính bởi vì các khuẩn.

  Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết bằng các bệnh toàn thân, có khả năng là vì lao hoặc bởi vì ung thư.

  Dịch dưỡng chấp: bởi vì giun chỉ, khi đã nhìn thấy dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã nhìn thấy biểu hiện lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

  Xem thêm: biểu hiện của bệnh viêm mào tinh hoàn.

  trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

  Đối với các nhiễm trùng nhiễm do vi trùng đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản có thể dùng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc có nguy cơ dùng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  Trường hợp nhiễm lao thường là lao thứ phát nên điều trị theo phác đồ.

  Đối với rất nhiều tác nhân ác tính có khả năng xem xét khả năng phẫu thuật, chạy tia, áp dụng hóa chất tùy theo.
  Trường hợp nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

  Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật điều trị cho một vài trường hợp tràn dịch nhiều.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân, bệnh cảnh khác nhau. Việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để xuất hiện hiệu hoa quả cao. Mục đích trị bệnh không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết nguyên nhân bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là vì sao.