hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Những món ăn không thể bỏ qua ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Điểm ăn uống'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. admin

    admin Thượng đế

    Ẩm thực Sài Gòn phong phú với những nét đặc trưng Nam Bộ và nhiều món ăn du nhập từ các địa phương trên cả nước.

    1. Bún mắm, lẩu mắm
    Lẩu mắm ngon nhất thì phải về miền Tây (Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An…), nhưng nếu không có thời gian thì bạn có thể thưởng thức lẩu mắm ngay tại Sài Gòn. Nồi lẩu mắm quan trọng nhất là nước dùng, phải chế biến từ loại mắm ngon (mắm cá linh), nêm nếm khéo léo cho vừa ăn. Lẩu mắm ở Sài Gòn thường ăn kèm rau muống, kèo nèo, bông súng, đậu bắp, bạc hà, bắp chuối, rau nhút…

    [​IMG]

    Một vài địa chỉ nổi tiếng: Lẩu mắm Nam Bộ 94AB Cao Thắng, phường 4, quận 3, giá: 160.000 – 240.000 đồng/nồi; Lẩu mắm Ăn là khen: 11 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, giá: 210.000 – 300.000 đồng/nồi.

    Giống như lẩu mắm, nước dùng là thành phần quan trọng nhất của món ăn này. Bát bún mắm ngon không quá ngọt, quá mặn hay quá cay nhưng cũng không hề nhạt nhẽo, nhất là không thể thiếu vị thơm nức của mắm. Ăn bún mắm ngoài lát cá, thịt heo quay, tôm, mực, không thể thiếu đĩa rau sống với rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, bông súng, húng thơm được chần sơ qua làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Một số quán ăn ghi điểm thêm nhờ chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

    [​IMG]

    Địa chỉ: bún mắm Huỳnh Lâm (gia truyền Bạc Liêu), 37A Gò Dầu, quận Tân Phú: 28.000 đồng/bát; bún mắm 444, số 369 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, mở cửa từ 9 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ ngày rằm và mùng 1, giá 35.000 đồng/bát; bún mắm 528 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, giá 30.000 đồng/bát.

    2. Bún bò Huế
    Bún bò Huế là một trong những món ăn được yêu thích của xứ Huế, từ lâu cũng đã trở nên rất phổ biến tại Sài Gòn. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng.

    [​IMG]

    Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn bình dân này tại nhiều con phố ở Sài Gòn, giá từ 20.000 đồng/bát. Địa chỉ: bún bò Thành Nội Huế, 47A Trần Cao Vân, quận 3 (gần vòng xoay hồ Con Rùa); bún bò Huế Đông Ba, 110A Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1…

    3. Lẩu cá kèo
    Lẩu cá kèo mang hương vị miền Nam đặc trưng. Lá giang là nguyên liệu không thể thiếu trong nồi lẩu cá kèo, mang đến vị chua chua, chát chát đặc trưng. Rau dùng với lẩu cá kèo gồm rau muống, rau nhút, rau đắng, giá và hoa chuối… Nồi lẩu cá kèo chuẩn bị thưởng thức mang hương thơm hấp dẫn, khó quên.

    [​IMG]

    Địa chỉ: Số 4 Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3 hay một số quán lẩu cá kèo trên đường Sư Thiện Chiếu.

    4. Mỳ, hủ tiếu, hoành thánh

    Những món ăn này tuy không phải nguồn gốc bản địa song giờ đây cũng trở thành nét đặc trưng của Sài Gòn. Với người dân Sài Gòn, món này dễ ăn và khá được ưa chuộng. Tuy nhiên với dân Bắc, món này có vị hơi ngọt, có thể không quen khi thưởng thức lần đầu. Các quán hủ tiếu (hủ tíu), mỳ, hoành thánh rất sẵn trên bất kỳ còn đường, ngõ hẻm nào của Sài Gòn với giá từ 20.000 đồng/bát.

    [​IMG]

    Địa chỉ: Hủ tiếu mì trên đường Mạc Thị Bưởi (quận 1), hủ tiếu cá gà trên đường Tôn Thất Đạm (quận 1), hủ tiếu mỳ vàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), hủ tiếu 46/102 Võ Văn Tần, quận 3, mỳ vịt tiềm trên đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), mỳ chú Tắc: 22 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3…

    5. Bánh tráng Trảng Bàng

    Đây là món ăn của người Tây Ninh, ngoài bánh tráng phơi sương còn có bánh canh Trảng Bàng cũng rất hấp dẫn. Bánh tráng được ăn với thịt heo luộc, thịt bò luộc, cùng với rất nhiều loại rau và mắm nêm (hoặc mắm chua ngọt) đặc trưng của người miền Tây.

    [​IMG]

    Địa chỉ: Bạn có thể ăn bánh tráng Trảng Bàng ở hệ thống cửa hàng Hoàng Ty, hoặc bánh tráng Trảng Bàng 411 – 413 Nguyễn Tri Phương, quận 10.

    6. Bò tơ Củ Chi
    Miếng thịt bò mềm ngọt cùng các loại rau tươi rói của Nam Bộ nằm gọn trong chiếc bánh tráng cuộn lại, ăn với nước chấm chua ngọt pha rất khéo đã làm nên đặc sản bò tơ Củ Chi. Hiện nay nhiều nhà hàng ở Sài Gòn cũng phục vụ món nay nhưng vẫn chưa thể sánh ngang với bò tơ chính gốc tại Củ Chi.

    [​IMG]

    Địa chỉ: Quán bò tơ Xuân Đào – Đi thẳng trên đường quốc lộ 22, qua ngã tư Trung chánh và đến cầu vượt Củ Chi, nhìn phía tay phải… sẽ thấy quán bò tơ Xuân Đào, huyện Củ Chi; quán bò tơ Hồng Đào cũng ở quốc lộ 22 nhưng bên tay trái.

    7. Bánh xèo Nam Bộ

    Bánh xèo vàng ruộm, ở giữa có nhân tôm, thịt, giá đỗ, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Bánh xèo miền Nam khi ăn chấm nước mắm chua ngọt cùng rất nhiều loại rau và lá cây tại miệt vườn. Tại một số nhà hàng người ta cho thêm các loại nấm làm nhân bánh xèo ăn rất ngon miệng và bớt ngán.

    [​IMG]

    Địa chỉ: 46A Đinh công Tráng, quận 1; Mười Xiềm 190 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3; Ăn Là Ghiền, 74 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1.

    8. Gỏi cuốn
    Nguyên liệu để có một cuốn gỏi chất lượng là phải đầy đủ: rau, bún, tôm, thịt ba chỉ và tất nhiên không thể thiếu bánh tráng dẻo để cuốn bên ngoài. Tuy nhiên, điều chính yếu để có thể cảm nhận một cuốn gỏi ngon là thành phần nước chấm của nó. Người miền Nam hay dùng gỏi cuốn chấm với tương đen vì nó có vị ngòn ngọt, cộng thêm đậu phộng và đồ chua.

    [​IMG]

    Gỏi cuốn bình dân, thân thuộc đến thế nhưng lại lá 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn. Gỏi cuốn được bày bán rộng rãi ở khắp các hàng rong, quán cóc, chợ và cả siêu thị… giá chỉ 3.000 đồng/cuốn.

    Địa chỉ: Vỉa hè công viên Lê Văn Tám (đường Hai Bà Trưng), siêu thị BigC, siêu thị Co.opmart…

    9. Các món ốc
    Rủ nhau đi ăn ốc cũng là để thưởng thức một thế giới nhuyễn thể thân mềm và giáp xác phong phú, từ nghêu, sò, ốc, hến, đến cua, ghẹ, mực, tôm… Có đủ cách chế biến ở Sài Gòn để món ốc luôn hấp dẫn, từ hấp, luộc, xào, chiên, rang đến nướng mọi, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm, sả, gừng, húng quế, phô mai, bơ….

    [​IMG]

    Địa chỉ: Ốc Đào 2– 132 Nguyễn Thái Học, quận 1; Ốc Quang Anh, 189 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10; Ốc số 9, 23 Nguyễn Văn Giai, phường Ða Kao, quận 1; Ốc cô Hồng, hẻm 177 đường 3/2, quận 10; Ốc Xinh, 002 Lô B5 chung cư P.3, đường nội bộ 12B, Khánh Hội, quận 4; Quán Ốc Việt: 237/50 Trần Văn Đang, phường 11, quận 3.

    10. Các món chè

    Chè miền Nam rất phong phú, từ các loại chè nóng như chè bà ba, chè chuối thưng, chè khoai môn… đến chè lạnh như chè đậu đen, chè thập cẩm, chè Huế, chè của người Hoa… đều rất hấp dẫn với vị nước cốt dừa béo ngậy và vị ngọt, bùi của nguyên liệu.

    [​IMG]

    Địa chỉ: chè Kỳ Đồng, 153/7 Kỳ Đồng, quận 3; Hà Kí, 140 Châu Văn Liêm, quận 5 (của người gốc Hoa); chè Nam Bộ 16/1A Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1; chè mâm 12 món – số 032 lô H, chung cư Ngô Gia Tự, đường Sư Vạn Hạnh, quận 10…

    Theo Ivivu
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Những món ăn không thể bỏ qua ở Sài Gòn"