hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Những người phụ nữ “làm dâu trăm họ”

Thảo luận trong 'Thảo luận nghề nghiệp'

 1. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Chẳng được gán cho, cũng chẳng tự nhận, nhưng ai cũng biết chọn nghề du lịch là “làm dâu trăm họ”. Không phải ai cũng có thể sẵn sàng theo mọi hành trình, phục vụ khách hàng đủ mọi lứa tuổi và sở thích... Nhưng rất nhiều phụ nữ chân yếu tay mềm vẫn gắn bó với nghề. Nghề tạo cho họ một thứ men, lúc nào cũng say sưa để nói, để đi, mà tựu trung lại là say nghề!


  [​IMG]

  Đam mê luôn là động lực để các bạn nữ chọn nghề du lịch​


  Dấn thân mới hiểu nghề vất vả

  Dù bắt đầu nghề du lịch trong trường học hay trường đời, những người làm nghề đều kinh qua bài học về dấn thân với nghề. Không ít người vì áp lực nghề nghiệp và cuộc sống đã phải đứng trước lựa chọn đi hay ở với nghề. Chị Quỳnh Trang, hiện đang làm nhân viên kinh doanh cho một công ty du lịch tại Hà Nội cho biết: “Nghề du lịch luôn phải học hỏi rất nhiều để thuyết phục khách mua tour của mình, có khách thì mình mới dẫn khách đi tour được, rồi phải làm sao đáp ứng được nhu cầu của khách. Trong sách vở chỉ là lý thuyết, đến lúc đi làm mới va chạm nhiều thực tế, phức tạp hơn rất nhiều”.

  Thế mạnh của nữ giới là sự nhỏ nhẹ, mềm mỏng, tâm lý với khách hàng, đây cũng là lợi thế cho chị em trong nghề du lịch. Nếu ở vị trí kinh doanh, nữ giới sẽ dễ dàng tạo dựng và giữ mối quan hệ lâu dài với khách hàng, sự mềm mỏng cũng giúp chị em trong việc thương lượng và kí kết hợp đồng. Sự nhẹ nhàng cũng giúp cho những người phụ nữ trong các vị trí tiếp tân, quản lý khách sạn, nhà hàng. Thế nhưng, nhiều khi chính vì phái yếu, nên chị em dễ bị khách bắt nạt, hạch sách này nọ. Chị Phương Hoa, nhân viên lễ tân khách sạn Lake View (Hà Nội) chia sẻ: “Nhiều khách du lịch nghe giọng con gái nhỏ nhẹ, họ kiếm chuyện này nọ trêu ghẹo, nhiều khi còn khiếm nhã. Nhưng vì công việc nên chị em vẫn phải hòa nhã với khách”.

  Thiệt thòi của nữ giới theo nghề sức khỏe không bằng nam giới, lại đảm đương vai trò nội tướng trong gia đình nên để hoàn thành công việc, đòi hỏi chị em phải hy sinh, cố gắng gấp đôi, gấp ba bình thường. Độ dẻo dai không được như nam giới, nhưng vào mùa cao điểm, chị em vẫn phải đảm bảo hoàn thành công việc. “Khi làm hướng dẫn viên, có những khi triền miên cả tháng tôi không ăn cơm nhà. Có năm tôi dẫn tour 30 khách đi Thái Lan đúng mùng Một Tết âm lịch, cứ đến bữa cơm là ứa nước mắt nhớ nhà. Có những khi sau một hành trình, không muốn nhìn lại mình trong gương vì thấy nắng gió, những hôm thức khuya dậy sớm làm mình già đi hẳn”, Nguyễn Hoàng Vân Anh, Công ty du lịch You&Me travel chia sẻ.

  Lửa thử vàng, gian nan thử sức

  Khó khăn, gian nan thì nhiều nhưng không cản niềm đam mê được làm du lịch của chị em, vì được gặp nhiều người, đi nhiều nơi và được mở mang tầm mắt.

  Sau một thời gian làm việc trong vị trí nhân viên kinh doanh, Thanh Thủy, nhân viên một công ty du lịch tại quận 5, TP. Hồ Chí Minh quay lại làm hướng dẫn viên du lịch. Cô gái 26 tuổi chia sẻ: “Khi mình còn trẻ thì nên theo đuổi đam mê của mình. Nhiều khi không được dẫn tour, chân tay tôi bồn chồn, lúc nào cũng sẵn sàng chỉ cần gọi là lên đường. Nghề hướng dẫn viên có thể làm cho tôi hoạt bát, vui vẻ, hòa đồng, cởi mở hơn. Có thể hành trình đi vẫn vậy, nhưng bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong những khách hàng mới, cảm hứng sáng tạo trong cách tổ chức, sắp xếp chương trình mới, hay có vài món quà bất ngờ cho khách”.

  Áp lực với người phụ nữ vẫn là trách nhiệm với gia đình, đảm đương vai trò nội tướng. Để làm tròn vai trò này, nhiều phụ nữ đã phải hy sinh đam mê của mình, ai may mắn hơn thì được chồng, con, gia đình ủng hộ, thông cảm và giúp đỡ. Có những người đã nghỉ hưu mà vẫn còn luôn trăn trở với du lịch. Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh chia sẻ: “Là lãnh đạo Sở VHTTDL Quảng Ninh đã nghỉ hưu, nhưng vì tâm huyết với ngành, tôi vẫn tham gia công tác hội, đảm đương tốt công việc, tất cả chỉ vì đam mê với nghề. Con cái đã trưởng thành, tự lập, rất hiểu và thông cảm cho công việc của tôi”. Chắc chắn, những ai đam mê với du lịch sẽ vượt qua được những thử thách này để gắn bó với nghề.

  Theo check in corp
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Những người phụ nữ “làm dâu trăm họ”