hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa điểm vàng

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. virgo2808

  virgo2808 Staffs

  Tham gia ngày:
  17/2/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

  Khởi phát từ sự suy yếu của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc
  Hoàng điểm là phần quan trọng nhất của võng mạc, nơi tập trung nhiều tế bào thị giác. Cụ thể hơn, tại hố trung tâm hoàng điểm có rất ít tế bào thần kinh, nhưng lại là nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất, giúp nhận diện nội dung và độ sắc nét của hình ảnh. Đặc biệt, hố trung tâm không có mạch máu trực tiếp nuôi dưỡng mà phải thông qua sự hấp thu dưỡng chất từ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE.

  Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc -RPE đóng vai trò chủ chốt trong việc nuôi dưỡng tế bào thị giác, đặc biệt là tại vùng hố trung tâm hoàng điểm, đồng thời là nơi hấp thụ, xử lý các yếu tố độc hại như tia cực tím, các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc. Nhưng tác động từ tuổi tác, môi trường ô nhiễm và ánh sáng xanh, đã thúc đẩy quá trình oxy hóa tăng cao tại lớp RPE, khiến RPE nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

  Theo Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Điều đáng nói là sự tổn thương RPE là không thể phục hồi.

  [​IMG]

  Sự suy yếu của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là nguyên nhân chính gây thoái hóa hoàng điểm

  Phòng ngừa thoái hóa điểm vàng: cần chủ động bảo vệ RPE
  Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn khuyến cáo, để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài kể trên, phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm hiệu quả, mọi người cần sớm có ý thức bảo vệ, chăm sóc mắt từ bên trong để ngăn chặn quá trình lão hóa sớm của mắt thông qua sử dụng các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên.

  Thioredoxin là loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong cơ thể, có khả năng giúp bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bằng 3 cơ chế hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ tế bào.

  Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, dưỡng chất quý Broccophane có tác dụng giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên. Phân tích tỉ trọng kế ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc –RPE, có sự gia tăng đáng kể Thioredoxin sau 6 và 12h sử dụng Broccophane lần lượt là 3 và 3.5 lần.

  [​IMG]

  Kết quả nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopskin - cũng kết luận: sử dụng Broccophane có tính an toàn, hạn chế thoái hóa hoàng điểm, ngăn ngừa mù lòa hiệu quả.

  Đồng thời, để dưỡng chất Broccophane phát huy tối đa hiệu quả gia tăng tổng hợp Thioredoxin, trong sinh hoạt hàng ngày, cũng nên đeo kính tránh tia cực tím, dùng máy tính và các thiết bị màn hình một cách hợp lý, giữ vệ sinh mắt... cũng giúp ích cho việc chăm sóc, bảo vệ mắt, hạn chế tổn thương và bệnh mắt.  Theo kết quả điều tra quốc gia vừa được công bố đầu tháng 11, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Chi tiết hơn, tính đến năm 2015, theo kết quả điều tra tại 14 tỉnh thành ở Việt Nam có gần 330.000 người mù, trong đó, nguyên nhân do đục thủy tinh thể chiếm 74%.

  Đáng lo ngại, tỷ lệ đục thủy tinh thể đang có xu hướng trẻ hóa do tác động từ môi trường, lối sống thiếu khoa học và tâm lý chủ quan trong chăm sóc mắt. Hiện tại, đục thủy tinh thể ở người trẻ chiếm đến 30%, còn ở người cao tuổi là 70% (hầu hết là có độ tuổi từ 50 trở lên).


  Các vấn đề về mắt được quan tâm nhất mà mọi người nên chú ý: bệnh đục thủy tinh thể là gì, điều trị đục thủy tinh thể, đục thủy tinh thể nguyên nhân
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa điểm vàng