hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Nộm giá đỗ kiểu Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. tahuuson

    tahuuson Thượng đế

    Giá đỗ xanh hiện được coi là rau sạch. Loại tốt phải có cọng thân mập, cong tự nhiên, chất giòn, dài 3-4cm, màu trắng, hạt đỗ teo lại, vỏ hạt bong ra nhưng vẫn còn nguyên không tách rời, lá mầm có màu vàng nhạt hoặc ánh xanh lục, hơi nhú ra, rễ mầm màu nâu nhạt.

    Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.

    Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn.

    Những người hiếm con (cả nam lẫn nữ) và phụ nữ dễ bị sảy thai, hàng ngày nên ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Tác dụng chính là do vitamin E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ.

    Phụ nữ ít sữa sau khi sinh ăn giá sống cũng làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Khi bị ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm nhiều lần trong ngày. Để chữa ngộ độc thức ăn và kim loại, chứng bí đái, say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.

    Dưa giá ăn đều hằng ngày chữa bụng đầy tức, ọc ạch, đi ngoài phân sống (vì trong men giá có nhiều lactic, một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn). Khi bị say rượu, uống ngay một cốc nước ép dưa giá sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.

    Theo tài liệu nước ngoài, ăn giá đỗ xanh hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt.

    Gần đây các nhà nghiên cứu cho thấy phụ nữ Nhật Bản và Trung Quốc ít bị ung thư vú do ăn nhiều giá đỗ xanh. Ngoài ra, giá đỗ xanh còn giúp phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.

    Chúng tôi mời bạn tham khảo các thông tin về công dụng của giá đỗ hy vọng giúp bạn giải toả được thắc mắc của mình. Chúng tôi không thấy có tài liệu nào đề cập tới vấn đề bạn thắc mắc: "...giá đậu có chất khiến trứng của phụ nữ bị dày lên và gây khó khăn cho việc phóng noãn, do đó gây khó hoặc vô sinh, hơn nữa nó còn khiến cơ thể nữ giới bị nam hóa do hormon (như bị mụn trứng cá )...".

    Giá đỗ thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ vàng (đỗ tương), đỗ đen, đỗ nâu (đậu phộng). Giá của loại đỗ nào sẽ mang phần bản chất của loại đỗ sinh ra nó. Nói chung giá đỗ bổ hơn hạt đỗ về cả chất và lượng và đó là một trong những điều kỳ diệu của giá. Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, acid amin và vitamin C cao hơn.

    Giá đậu xanh: Là loại giá đỗ được dùng nhiều nhất trong ẩm thực và làm thuốc. Theo cổ văn thì giá đỗ xanh dùng an toàn hơn cả, vì dễ tiêu và chữa được nhiều bệnh hơn, đặc biệt là tính chất giải độc đa năng nội ngoại sinh có nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín là một khoáng vật rất độc.

    Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Giá thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ xảy thai. Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng) thoái hóa khớp, một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer (sa sút trí tuệ người cao tuổi).

    Món nộm giá đỗ kiểu Hàn Quốc này làm rất đơn giản, ăn lại tươi mát, và rất thích hợp cho những hôm trời nóng.

    1) Nguyên liệu

    -300g giá đỗ
    [​IMG]

    -30g cà rốt
    [​IMG]

    -2 trái ớt xanh
    -60g dưa leo
    [​IMG]

    -1 nhúm rau mùi
    -3-4 tép tỏi
    [​IMG]

    -20ml tương ớt Hàn Quốc
    -2-3 thìa cà phê giấm
    -1 thìa cà phê đường
    -muối
    -10ml nước tương nhạt
    -dầu mè
    -ngũ vị hương

    2) Cách làm
    Giá đỗ rửa sạch rồi cho vào nước sôi chần sơ, sau đó vớt ra để nguội.

    [TABLE="class: tr-caption-container, align: center"]
    [TR]
    [TD][​IMG] [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="class: tr-caption"]Giá đỗ đem rửa thật sạch trước khi chế biên[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]


    Dưa leo, ớt xanh và cà rốt rửa sạch rồi thái sợi, rau mùi cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ.

    [TABLE="class: tr-caption-container, align: center"]
    [TR]
    [TD][​IMG] [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="class: tr-caption"]
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]


    Pha tất cả tương ớt Hàn Quốc, giấm, đường, dầu mè, muối, nước tương, ngũ vị hương lại với nhau, khuấy đều.
    [TABLE="class: tr-caption-container, align: center"]
    [TR]
    [TD][​IMG] [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="class: tr-caption"]Các loại gia vị trộn trong nước tương[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]



    Trộn tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên lại với nhau, để khoảng 10 phút cho thấm là có thể dùng được.
    [​IMG]

    - Bạn nên chọn loại giá đỗ thon dài, nên bấm rễ để món ăn của mình được ngon mắt hơn.

    Chúc các bạn ngon miệng !!...

    Nguồn: mon ngon mien bac

     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Nộm giá đỗ kiểu Hàn Quốc"