hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Phẫu thuật trĩ xong thì bị hẹp hậu môn

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. quanghvneu

  quanghvneu Staffs

  Tham gia ngày:
  11/6/15
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Hiện tượng sau khi phẫu thuật trĩ bị hẹp hậu môn cũng khá phổ biến. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và một số cách khắc phục tình trạng hẹp hậu môn này.

  I. ĐẠI CƯƠNG

  Hẹp hậu môn là bệnh cảnh hiếm gặp nhưng chữa rất khó. Tần suất giảm bớt đi khi Các tác giả hạn chết cắt trĩ cả vòng theo Cách Whitehead.

  [​IMG]

  II. NGUYÊN NHÂN

  - Các nguyên nhân ngoài mổ bệnh trĩ bao gồm có: nứt kẽ hậu môn tái phát, tiêu chảy mạn tính, áp xe hoặc rò hậu môn tái phátphẫu thuật trĩ đa số lần. Bệnh Crohn, tia xạ, bệnh Paget hay bện Bowen cũng là Các nguyên nhân hiếm gặp.

  - Các bệnh nhân bị hẹp hậu môn hầu hết là đã có phẫu thuật vùng hậu môn trước đó. Theo Beck thì 87% bệnh nhân có mổ trĩ. Sau cắt trĩ tỷ lệ teo hậu môn tính chung là 1,2%. Các phẫu thuật chữa bệnh Crohn đứa đến hẹp hậu môn trong 3% Những trường hợp.

  - Điều trị hẹp hậu môn tùy thuộc vào vị trí và độ nặng của thương tổn. Hẹp ằm cao trong ống hậu môn thường bóng trực tràng đều xử lý khó hơn là hẹp thấp nằm ở vùng có da niêm. Hẹp nhẹ có thể dùng thủ thật không phải mổ nhưng hẹp nặng phải mổ rộng và phức tạp.

  III. CHỮA NỘI KHOA

  - Chữa trị benh tri nội khoa dành cho trường hợp hẹp hậu môn nhẹ cần cho người bệnh sử dụng thuốc nhuận trường nhẹ và nong hậu môn sau khi sử dụng thuốc tê tại chô. Có thể nong bằng ngón tay hoặc bằng que nong bằng cao su. Đây là Phương pháp chữa trị nên sử dụng cho bệnh nhân già yếu cơ thắt ngoài hậu môn đã yếu hay bệnh nhân bị bệnh Crohn.

  - Tuy không có với chứng nhưng thầy thuốc có thể pôối hợp thủ thuật nong cùng việc dùng thuốc đạn có Hydrocortisone để ngừa hẹp tái diễn.

  - Ở người cao tuổi hẹp hậu môn lâu ngày có thể tạo ra phình to đại tràng. Trường hợp này cần thụt tháo cho bệnh nhân hàng ngày.

  IV. CHỮA NGOẠI KHOA

  - Có không ít Biện pháp phẫu thuật để điều trị hẹp hậu môn:

  + Cắt cơ trong.

  + Đa số kiểu xoay vạt da-niêm.

  + Hậu môn nhân tạo.

  - Hiện tượng hẹp nếu sẹo có rút về tầng sinh môn có thể tạo nên tình trạng niêm mạc lộn ra ngoài.

  - Cắt một phần cơ thắt trong chỉ sử dụng cho hẹp nhẹ và nằm thấp không diều triệt lộn niêm.

  - Có nhiều kiểu xoay vạt da-niêm để chữa trị hẹp hậu môn. Một vài làm rụng được tình trạng lộn niêm. Vạt xoay có thể gồm da, niêm thường cả da lẫn niễm.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Phẫu thuật trĩ xong thì bị hẹp hậu môn