hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Thảo luận trong 'Du lịch'

 1. hoangthikd

  hoangthikd Staffs

  Tham gia ngày:
  5/11/14
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Vé máy bay Tết 2016 sẽ giúp bạn, những người sống xa quê rút ngắn chặng đường xa để trở về sum họp bên gia đình. Về với gia đình những ngày đoàn viên nghĩa là về với những gì yêu thương nhất. Dù sống ở đâu đi nữa thì đa phần người Việt vẫn giữ gìn những phong tục truyền thống ngày Tết. Trong đó phong tục dựng cây nêu ngày Tết đóng vai trò khá quan trọng, đặc biệt với những gia đình nông thôn, họ vẫn giữ gìn và phát huy phong tục ý nghĩa này.

  [​IMG]

  Cây nêu là cây tre dài khoảng 5-6 mét, được dựng trước sân nhà vào buổi tối trước đêm giao thừa. Trên cây nêu, người ta sẽ treo như cái túi nhỏ đựng trầu cau, ống sáo và một số mảnh kim loại nhỏ. Chỉ cần một làn gió nhỏ là chúng chạm vào nhau, phát ra âm thanh rất vui tai như phong linh. Ông bà ta có quan niệm rằng khi treo cây nêu sẽ trừ được tà khí, xua đi những buồn phiền, lo lắng, mang lại nhiều điều may mắn và cuộc sống an bình cho người thân.

  Theo truyền thống, người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu cộng hưởng với những âm thanh vui tai sẽ báo hiệu cho ma quỷ biết rằng gia chủ đang ở trong nhà và tránh làm phiền. Khi trời sập tối người ta sẽ treo thêm một chiếc đèn lồng để mời tổ tiên về ăn Tết với con cháu trong không khí đầm ấm và nghiêm trang.

  Cây nêu sẽ được dựng vào ngày 23 tháng chạp âm lịch và hết ngày mồng 7 Tết sẽ được hạ xuống. Những người sống ở thị thành họ thường chọn cây mía để thay cho cây tre tượng trưng cho cây nêu ngày Tết. Theo thời gian cùng sự phát triển cuộc sống hiện đại, một số phong tục ngày Tết đã dần bị mai một hay đơn giản hóa, nhưng phong tục ngày nêu vẫn được nhiều gia đình Việt giữ gìn.
   
 2. missdung

  missdung Staffs

  Tham gia ngày:
  27/3/15
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Những phong tục này quê cũng đã mất rồi, chỉ xem sự tích cây nêu ngày tết mới biết được nguồn gốc ra đời của nó, nó giúp xua đuổi ma quỷ và tà khí.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Phong tục dựng cây nêu ngày Tết