hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Quy trình nhận, chế biến và bảo quản thực phẩm trong khách sạn

Thảo luận trong 'Bếp'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. Duyen Anh

    Duyen Anh Phó Giám đốc

    Tham gia ngày:
    18/3/14
    Bài viết:
    393
    Đã được thích:
    267
    Điểm thành tích:
    63
    Giới tính:
    Nữ
    Chất lượng thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ của nhà hàng, khách sạn. Diễn đàn Khách sạn xin chia sẻ với các bạn quy trình nhập, chế biến, bảo quản thực phẩm.

    1. Nhập thực phẩm

    [​IMG]
    - Đảm bảo tất cả các nhà cung cấp thực phẩm cho khách sạn đều phải có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.
    - Các thực phẩm nhập phải đảm bảo:
    + Đối với thực phẩm sống phải đảm bảo tươi ngon.
    + Đối với thực phẩm đông lạnh phải được giữ lạnh khi nhập và có hạn sử dụng.
    + Đối với T/p đóng hộp vẫn phải nguyên hình , không dập méo , vẫn nằm trong hạn sử dụng.
    - Thực phẩm sau khi được kiểm tra chất lượng và cân phải được mang ngay vào khu vực chế biến và bảo quản.

    2. Chế biến và bảo quản

    [​IMG]

    - Với thực phẩm đóng hộp phải được bảo quản ở kho khô theo trình tự gọn gàng . Được thực hiện theo đúng quy trình hàng nhập trước dùng trước , hàng nhập sau dùng sau.
    - Với thực phẩm đông lạnh phải được cho ngay vào tủ đông. Thực hiện đung quy trình xả đông bằng tủ mát và sử dụng vừa đủ theo yêu cầu.
    - Với các loại thịt và cá phải được giữ lạnh dưới 5 độ C, và phải được sử dụng ngay trong ngày. Nếu không sử dụng hết phải được cấp đông để bảo quản.
    - Với các loại rau củ quả phải được rửa sạch sẽ, sau đó được bảo quản trong tủ mát dưới 8 độ C. Sử dụng tối đa trong vòng 24h.
    - Trứng khi nhập vào khách sạn phải được giữ trong tủ mát, sử dụng tối đa trong vòng 48h.
    - Tất cả các thực phẩm phải được gắn mác ngày để theo dõi thời gian sử dụng.
    - Tất cả các thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh đều được phân biệt tách riêng giữa sống và chín, giữa thịt và cá.
    - Các thực phẩm có nguy cơ được đặc biệt cất giữ cẩn thận và riêng biệt.

    3. Các phương pháp chế biến

    + Khu vực chế biến thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản phải tách riêng với khu vực bếp để tránh vi khuẩn xâm nhập.
    + Khu vực xa lát và bánh cũng được phân biệt riêng với đồ chưa ăn ngay và đồ có thể ăn ngay.
    + Dùng thớt màu để phân biệt thực phẩm sống và chín.

    4. Quá trình vệ sinh (Theo định kỳ)
    - Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đã bị hỏng, ôi thiu khi phát hiện ra.
    - Lịch vệ sinh của bếp hàng tuần phải được lên kế hoạch và thực hiện, phân công cho nhân viên đầy đủ.
    - Nhiệt độ của các tủ đông và tủ lạnh phải được theo dõi hàng ngày và có báo cáo đầy đủ.

    5. Quy định về vệ sinh
    - Phải rửa tay thường xuyên
    - Không đeo đồ trang sức va đồ trang điểm quá nhiều ở nơi làm việc
    - Phải giữ đồng phục sạch sẽ , tóc tai gọn gàng
    - Phải băng kín vết đứt với loại băng cá nhân chuyên dụng
    - Phải báo ngay cho trưởng bộ phận nếu bạn bị bệnh
    - Phải lau rọn ngay sau mỗi công đoạn làm việc
    - Không hút thuốc trong nơi làm việc
    - Không ho hắt hơi hoặc khặc nhổ về phía có T/p
    - Phải lưu trữchế biến T/p sống cách biệt với T/p chín
    - Phải lưu trữ T/p đúng nơi qui định
    - Phải luôn luôn đậy kín thùng chứa rác.

    6. Hưỡng dẫn sử dụng tủ đá

    [​IMG]

    - Không được để thực phẩm trực tiếp trên mặt tủ đá
    - Không được dùng vật nhọn , sắc kim loại để cậy thực phẩm (dao, dĩa, dùi, kéo, đục)
    - Không được xả đá bằng nước nóng , lạnh chỉ được xả bằng tự nhiên
    - Để thực phẩm rau củ quả lên trên , để thịt cá các loại ở dưới
    - Khi cho các loại thực phẩm vào tủ bắt buộc phải bọc kín bằng màng bọc thực phẩm ( để tránh có mùi )
    - Phân loại từng thực phẩm và phải để riêng ( thịt , bò , cá lợn )
    - Phải để thực phẩm vào trong hộp nhựa , rổ nhựa ( có nắp đậy )
    - Thường xuyên lau dọn tủ để không có mùi của các loại thực phẩm

    Duyên Anh - Diễn đàn Hotel
     

Chia sẻ trang này

Bài viết giới thiệu: "Quy trình nhận, chế biến và bảo quản thực phẩm trong khách sạn"

Từ khóa được tìm kiếm qua Google

  1. phân biệt các loại thớt dùng chế biến thực phẩm cho nhà hàng khách sạn

    ,
  2. huong dan dong hop thuc pham tai nha

    ,
  3. cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong nhà hàng

    ,
  4. quy trình chế biến thực phẩm tạo món ăn,
  5. phân biệt màu thớt khi chế biến thực phẩm