hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


sao y ban chinh, thu tuc sao y, thu tuc sao y ban chinh

Thảo luận trong 'Thiết bị dịch vụ khác'

 1. leosama

  leosama Staffs

  Tham gia ngày:
  16/7/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ

  Để giảm tải hồ sơ giấy tờ và việc đi làm lại sao y bản chính, chứng thực của người dân, Điều 6, Nghị định 79/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ rất nhiều loại giấy tờ công dân không cần chứng thực mà chỉ cần nộp bản sao là được.


  Pháp luật không quy định nhưng người dân vẫn làm


  Cuối tháng 3, chị N. (ở Q.Tân Phú) đến Ủy ban nhân dân phường Tây Thạnh, quận Tân Phú (TP HCM) xin cấp lại bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (xác nhận độc thân). Tuy chị đã có giấy báo mất giấy tờ được công an phường nơi xảy ra vụ cướp xác nhận chị bị giật túi xách nhưng cán bộ hộ tịch vẫn yêu cầu chị N. phải làm bản cam kết và xác nhận chữ ký. Và sau rất nhiều ngày, đi lại chị mới làm xong thủ tục xin cấp lại bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  Câu chuyện của chị N. chỉ là một trong số rất nhỏ những đoạn trường của người dân khi đến cơ quan công quyền. Anh Trần Hoàng Anh, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Mặc dù luật và văn bản hướng dẫn thi hành có quy định với một số thủ tục giấy tờ người dân không cần làm thủ tục sao y bản chính chứng thực mà chỉ cần mang bản sao để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với bản chính song nhưng thực tế tôi vẫn chọn cách an toàn hơn và tránh bị phiền hà đó là đi chứng thực.

  Hiện nay để tạo điều kiện và giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã hiện vẫn vận dụng linh hoạt quy định pháp luật để xác nhận cho người dân khi họ có yêu cầu, song mỗi cơ quan sẽ thực hiện chứng thực một cách khác nhau đối với cùng loại giấy tờ.

  Thí dụ, cùng là việc xác nhận Sơ yếu lí lịch cá nhân, nhưng có cơ quan sẽ thực hiện chứng thực theo hình thức chứng thực chữ ký, có cơ quan lại xác nhận nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người khai. Văn bản chứng thực được công nhận một cách tự phát theo thói quen không có cơ sở pháp lý rõ ràng nên đôi khi gây khó khăn cho người dân.

  Đặc biệt, tình trạng lạm dụng bản sao y bản chính còn rất phổ biến, gây tốn kém, lãng phí tiền của cho xã hội. Cán bộ công chức tại các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ chưa có cơ chế chịu trách nhiệm trong việc đối chiếu văn bản, giấy tờ trong hồ sơ với bản chính.


  Sẽ truy cứu trách nhiệm nếu hành dân

  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội , Bà Vũ Thị Hải Vân cho biết: Chúng tôi đã có hướng dẫn cho người dân là không cần phải đi chứng thực mà chỉ cần mang bản sao và bản chính để cơ quan tiếp nhận hồ sơ giấy tờ để đối chiếu nhưng họ thường không nghe.

  Vì vậy, nên chăng cần có những quy định đặt ra đối với các cơ quan tiếp nhận hồ sơ để họ hiểu và thực hiện nghiêm không thì khổ người dân. Để giảm tải các việc chứng thực thì phải quy định rõ việc cấm các cơ quan, tổ chức khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu bản sao có chứng thực khi đã xuất trình bản chính. Nếu thực hiện nghiêm quy định này sẽ hạn chế tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực.

  Để khắc phục tình trạng người dân đi chứng thực tràn lan nhiều ý kiến cho rằng, Luật cũng cần quy định rõ trách nhiệm của người có thẩm quyền chứng thực, người yêu cầu chứng thực; quy định chế tài đối với các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong việc giải quyết những thủ tục hành chính cho người dân. Đặc biệt, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chứng thực, sao y bản chính nhằm hạn chế và tiến tới phi giấy tờ cá nhân (liên quan đến nhân thân) khi yêu cầu chứng thực.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết sao y ban chinh, thu tuc sao y, thu tuc sao y ban chinh