hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Sức hút từ trang phục truyền thống kimono

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. bepcapri

  bepcapri Staffs

  Tham gia ngày:
  3/12/14
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Để thực hiện một vài sợi chuẩn lụa kimono và cần khoảng 4.500 nhân viên phải dành ít nhất 50 ngày kể từ ngày lao động cực nhọc trong các cuộn mô sợi mới tạo ra những điều đúng "không lặp lại nó."

  Trong tiếng Nhật "kimono" là chi quần áo đơn giản theo nghĩa rộng nhất của từ này, hay đúng hơn là "trang phục dân tộc" Theo truyền thống, so với những điều mà người châu Âu mang lại cuộc gọi Nhật Bản "Tofuku".

  Đó là kiểu áo choàng với ống tay rộng, vắt chéo trước ngực từ phải qua trái ( ngược lại từ trái qua phải chỉ là dành cho người vừa quá cố ) và được thắt buộc bụng lại qua lưng eo.

  Kimono của nam giới thường làm bằng chất vải thô màu tối và ít hoa văn, còn kimono phụ nữ thì đa dạng về màu sắc, chất liệu vải cũng như lối trang trí- tùy theo trạng thái hay công việc tương ứng.

  Cội nguồn căn bản của thứ trang phục cổ truyền và truyền thống của Nhật Bản này thực chất là sự pha trộn các kiểu ăn mặc của người Trung Hoa, Triều Tiên và Mông Cổ, được đem áp dụng cho phù hợp với điều kiện khí hậu và lối sống trên quần đảo mặt trời mọc .

  Đây cũng là một trong những tính chất tiêu biểu của xứ Phù Tang: những ưu điểm vượt trội từ các sáng tạo bên ngoài đều được tu bổ thêm vào nhiều nhân tố mới và dần trở thành một phần không thể tách rời của truyền thống Nhật.

  Nhiều di chỉ khảo cổ ở Nhật cho thấy phục sức của họ cũng na ná như người Triểu Tiên và Trung Hoa Cổ.

  Vào thế kỷ VII trong xã hội Nhật có sự thay đổi lớn mang tính bước ngoặt: sự thâm nhập của đạo Phật từ Hoa lục, song song là hình mẫu thể chế của các thiên tử TQ. Theo gương các hoàng đế Trung Hoa thái tử Nhật Siotoku áp dụng nghiêm ngặt quy chế trang phục cho giới quan lại – tiền thân của kimono bây giờ.
  [​IMG]
  Sang nửa cuối thế kỷ VII người TQ chia phục sức ra làm 3 loại: đại lễ, lễ hội và thường nhật, người Nhật cũng noi theo. Phụ nữ Nhật thay vì mặc áo sơ mi cổ truyền đã chuyển qua kiểu áo choàng tay rộng, váy cũng được kéo dài ra ngang tới mắt cá chân… Trong suốt 4 thế kỷ kết tiếp người Nhật hầu như áp dụng mọi nguyên mẫu TQ kể cả trong trang phục.

  Cùng với sự cầm quyền của giới tường lĩnh tại Nhật Bản vào đều thế kỷ XIII, thứ phục sức hợp với binh đao được thực thi triệt để, mọi thứ vải thửa đều bị cắt bỏ. Rồi giao lưu buôn bán với bên ngoài được xúc tiến, hình thành tầng lớp dân cư dô thị mới trong thế kỷ XVII. Chính trang phục của lớp người này đã trở thành kimono truyền thống . Lúc đầu người ta cấm các thị dân không được mặc trang phục này bằng thứ vải mắc tiền, màu sắc rực rỡ.

  Tới thế kỷ XIX cùng với sự thâm nhập của văn hóa Âu Châu vào Nhật, người Nhật bắt đầu khoái những kiểu trang phục từ bên kia đại dương, “lofuku” là thứ mặc ra đường tiện lợi hằng ngày, còn “kimono” dành cho các dịp trọng đại- biến thành thứ phục sức quý giá.

  Một bộ kimono đẹp thường rất đắt, với thứ vải dệt theo lối thủ công và được khâu tay. Người ta se lẫn cả những sợi chỉ bằng bạc hoặc vàng thật, còn hoa văn là bụi vàng và bạc nguyên chất. Chỉ có các nghệ nhân mới dám nhận làm các bộ kimono đại lễ . Cách xếp đặt thớ vải cùng lới bài trí hoa văn phải tạo được ấn tượng: đó không chỉ là kiểu quần áo thuần túy mà còn là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ nưa.

  Những bộ kimnono độc đáo chiếm vị trí trang trọng trong các viện bảo tàng, tại các tủ ao thun gia si gia đình và được lưu truyền như “của gia bào” từ đời này qua đời khác. Chỉ có những người Nhật cực giàu hay giới nghệ sĩ nổi tiếng của các nhà hát Noo hoặc Kabuti – mới thường xuyên khoác những bộ kimono đại lễ trên người.

  Giới cô dâu Nhật bây giờ thường thuê những bộ kimono trong các cửa hàng đặc biệt, nơi có chuyên gia khuyên họ cách “mặc và chuyển động” với kimono sao cho đúng. Dịch vụ này cở 800USD mỗi lần và thường là khoảng chi phí cao nhất trong tiệc cưới.

  Những bộ kimono lễ hội thường được may rap bằng các khuôn vải “chuẩn” nên có kích cỡ như nhau. Ngay cả bộ kimono đại lễ may từ nhỏ người phụ nữ Nhật vẫn có thể mặc suốt đời, thậm chí còn để lại cho con gái hoặc cháu gái nữa – chỉ cần khâu lên hay hạ xuống tùy theo chiều cao tương ứng của người mặc.

  Với loại kimono mặc ở nhà người ta may theo kích thước số đo cụ thể, vải lót của kimono luôn tương phản với vải nền, nếu như kimono màu xanh thì vải lót sẽ là màu đỏ hay kimono màu trắng, vải lót sẽ có màu xanh hoặc đỏ.

  Kimono được bảo quản theo cách đặc biệt: không giặt mà chỉ gột rửa những chỗ bẩn. Nếu như có giặt cũng chỉ giặt từng phần một và sấy khô ngay lập tức. Kimono được cất giữ trong những tấm giấy đặc biệt, chống ẩm và luôn giữ được sắc tươi
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Sức hút từ trang phục truyền thống kimono