hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Tham quan Tháp bà Ponagar ở Nha Trang

Thảo luận trong 'Vé máy bay'

 1. dulichvui

  dulichvui Staffs

  Tham gia ngày:
  19/8/14
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Đến đô thị biển Nha Trang , bạn không thể đến thăm khu Tháp Bà Ponagar - một trong những di tích lịch sử và văn hoá ( đã được nhà nước xếp hạng ) nức tiếng của đô thị nàỵ. Nha trang là điểm du lịch phổ biến ở Việt Nam Hiện nay, đến với Nha Trang bạn sẽ đến với những bãi biển xanh biếc, những rạn san hô đẹp tuyệt vời. Trong Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Tháp bà Ponagar. Một địa điểm được nhiều Bạn trẻ yêu thích. Để đến được Nha Trang Bạn có thể đi Xe hoặc Máy bay nếu thời gian không cho phép và tránh mệt mỏi thì Bạn nên đi Máy bay nhé. Bạn nên đặt mua vé giá rẻ đi nha tranghãng hàng không vé máy bay giá rẻ vietjet air.

  Tháp bà Ponagar là một quần thể tháp với lối cấu trúc độc đáo của dân tộc Chăm , được xây dựng và tu bổ qua nhiều thời kỳ đảo , nằm sát tản sông Cái Nha Trang. Từ dưới chân núi ngay sát quốc lộ , theo những bậc đá đi lên bạn sẽ gặp một khu đất bằng phẳng khoảng hơn 200m2 , có 10 trụ gạch lớn cao trên 5m xếp thành bốn hàng trên nền gạch rộng. Theo các bậc đá lên cao mãi tới đỉnh núi là một nền đất rộng khoảng 500m2.

  [​IMG]

  Nơi này hiện có bốn ngôi tháp , hai miếu thờ và một nhà nghỉ. Hai ngôi tháp lớn , một cao 18m , một cao 22 , 48m , được xây bằng gạch nung. Tháp lớn xây thành 4 tầng , mỗi tầng đều có cửa giả , tượng thần và hình thú bằng đá. ở 4 góc có 4 tháp nhỏ , tạo những đường nét vô cùng độc đáọ Tháp lớn nhất thờ nữ thần Ponagar ( tiếng Chăm có tức là Mẹ Vùng đất ). Tượng nữ thần bằng đá hoa cương , đặt trên bệ đá hình đài sen , lưng tựa vào phiến đá lớn tạo hình lá đề.

  Tượng cao 260cm. Những đường nét trên cơ thể tượng chắc , khoẻ , sống động , hai bầu vú căng tròn xanh tươi và những nếp nhăn ở bụng tưởng như đang phập phồng theo hơi thở. Theo truyền thuyết , ngày xửa ngày xưa tại núi Đại An ( Đại Điển )

  có hai phu phụ tiều phu đến cất nhà và làm nương trồng dưa nơi triền núị Suốt một thời gian dài , hễ trái dưa nào chín tới đều bị mất. Ông lão rình và một hôm bắt gặp một cô bé khoảng 9-10 tuổi hái dưa rồi chơi dỡn dưới trăng. Thấy cô bé dễ thương , ông bèn đem về nuôi và yêu thương như con đẻ. Hôm đó , trời mưa to gió lớn , cảnh sắc tiêu điều buồn bã , cô bé lấy đá chất thành ba hòn dã sơn và hái hoa lá cắm vào rồi đứng ngắm.

  [​IMG]

  tuy là hành vi của con không hợp với khuê tắc , ông tiều lớn tiếng rầy lạ Không ngờ co bé là tiên giáng trần buồn nhớ cảnh bồng laị Đang buồn lại chợt nhìn thấy một khúc kỳ nam theo nước trôi đến , thiều nữ bèn hiến thân vào khúc kỳ nam cho sóng đưa đẩỵ Khúc kỳ nam trôi ra biển rồi tấp vào đất Trung Hoa , hương toả ngào ngạt. Nhân dân Vùng đất ngạc nhiên kéo đến xem. Thấy gỗ tốt , họ bèn xúm vào khiêng , nhưng người đông bao nhiêu cũng không khiêng nổị

  Thái tử Bắc Hải nghe phao tin bèn tìm đến xem hư thực và giơ tay nhấc thử. Thật kỳ lạ khi khúc gỗ bỗng nghẹ như tờ giấy , chàng liền đem về cung và nưng niu như báu vật. Một đêm , dưới ánh trăng mờ , thái tử thấy có bóng người thấp thoáng nơi để khúc kỳ nam , nhưng lại gần xem thì tứ phía vắng vẻ , chỉ thoảng mùi hương từ khúc kỳ nam bay ra

  Những đêm sau đó , thái tử vẫn nối theo dõị.. Rồi một đêm , chàng thấy từ trong khúc kỳ nam bước ra một giai nhan tuyệt sắc. Chàng vụt chạy đến , ôm choàng lấy giai nhân. Không biến kịp vào khúc kỳ nam , giai nhân đành theo thái tử về cung và cho biết lai lịch cũng như danh tính là Thiên Y Anạ thái tử thấy nàng Ana xinh đẹp dị thường bèn tâu phụ hoàng xin cưới làm vợ. Phu phụ đối xử với nhau rất tương đắc , sinh được hai con - một trai một gái , diện mạo khôi ngô khôi ngô. Một hôm , nỗi nhớ quê hương thúc giục , Thiên Y bồng hai con nhập vào kỳ nam phản hồi làng cũ.

  [​IMG]

  Núi Đại An còn đó , nhưng phu phụ ông tiều phu đã về cõi âm. Thiên Y xây đắp mồ mả cho phụ mẫu nuôi và sửa sang nhà của để phụng tự. Thấy nhân dân Vùng đất còn thủ cựu , bà dạy cày cấy , kéo vải , dệt sợi và đặt ra các lễ nghị.. Từ đó , ruộng đất luôn tiên tân , Chỗ ở nhân dân Ngày ngày một thêm phong lưụ Đến một ngày , có con chim hạc từ trên mây bay xuống , Thiên Y cùng hai con cưỡi hạc bay về trờị..

  nhân dân Vùng đất nhớ ân đức của Bà Thiên Y nên năm 817 đã xây tháp và tạc tượng thờ phụng. Hàng năm , vào ngày bà thăng thiên ( 23/3 âm lịch ) đều có tổ chức lễ múa bóng dâng hoa rất long trọng
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Tham quan Tháp bà Ponagar ở Nha Trang