hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Theo bạn thế nào là thành công?

Thảo luận trong 'Thảo luận nghề nghiệp'

 1. Hotel Viet

  Hotel Viet Thượng đế

  Giữ lấy cái tôi của mình. Đừng bao giờ bắt chước.”

  Ralph Waldo Emeron

  Thành công có nghĩa gì với bạn? Phải đạt được những gì bạn mới thấy toại nguyện trong cuộc sống? Bạn khao khát điều gì?

  Đặt ra định nghĩa thành công cho riêng mình rất quan trọng vì điều đó giúp chúng ta không phí thời gian và công sức quý giá theo đuổi những mục tiêu mơ hồ. Ta có thể chạy theo những mục tiêu “thời thượng” của số đông, nhưng khi đó dù cho ta có được sự tán đồng của những người xung quanh thì chúng ta cũng không cảm thấy thoả mãn ở trong lòng. Một mục tiêu được đặt ra một cách khiên cưỡng, không thực sự gắn bó với chính mình thì chỉ là những điều vô nghĩa.

  Khi đạt được một mục tiêu không phải là chọn lựa của chính mình, rất có thể bạn sẽ cảm thấy trống rỗng hơn là thoả mãn. Nếu bạn mù quáng tuân theo kỳ vọng của người khác – theo đuổi sự giàu sang, quyền lực và danh vọng chỉ vì cho rằng đó là điều cần thiết – thì kết cục đọng lại trong bạn cũng chỉ là càm giác khổ sở mà thôi. Nếu mục tiêu đặt ra thiếu sự kết nối với bản thân, dù đạt được nó rồi, bạn vẫn sẽ thấy lạc lõng với chính mình.

  Nếu phấn đấu để tậu một căn hộ trong nội thành nhưng lòng không thực sự khao khát nó, mục tiêu ấy sẽ không bao giờ cho bạn cảm giác sung sướng đến nghẹt thở. Nếu bạn biết với mình, thành công nghĩa là dựng được một căn nhà gỗ giữa một vườn cây, trong khung cảnh yên bình nơi ngoại ô, thì đấy mới chính là điều đáng giá với bạn. Nếu bạn tích luỹ được gia sản lớn, nhưng bản thân lại có những chuẩn mực về giàu có hoàn toàn khác thì gia sản đó cũng sẽ không bao giờ đáp ứng được những nhu cầu sâu sắc nhất trong lòng bạn. Điều nầy cũng giống như khi mọi người bảo một món ăn nào đó ngon nhưng bạn lại không thích hương vị của nó, thì dù trông món ăn đó có hấp dẫn đến mấy cũng không thoả mãn được nhu cầu thực sự của bạn.

  Hiểu rõ ý nghĩa của thành công đối với bản thân

  Hãy nhận biết ý nghiã thành công với riêng mình bằng cách xem xét những mô hình thành công phổ biến trong xã hội rồi quyết định chúng thực sự có ý nghĩa với mình hay không. Địa vị, quyền chức, xe đắt tiền, quần áo sang trọng, một cuộc hôn nhân lãng mạn… là những thước đo bề ngoài của khái niệm thành công được nhìn nhận bấy lâu nay trong xã hội của chúng ta. Có lẽ chúng là những chuẩn mực hấp dẫn, phổ biến nhất với số đông. Nếu những yếu tố này cũng vẫy gọi bạn thì quan điểm thành công của bạn tương tự với nhiều người. Bạn cứ theo đuổi giấc mơ của mình, hẫy nỗ lực đạt được những phần thưởng mang lại cho bạn niềm vui.

  Cũng không ít người theo đuổi những thứ trên mà không hiểu rõ lý do. Có lẽ là họ vướng vào guồng quay “cho bằng người ta”. Khi theo đuổi thành công và xem đó là bằng chứng chứng minh giá trị con người, tức là bạn đã chấp nhận để cuộc sống và nỗ lực của mình cho người khác đánh giá. Trái lại, khi xem thành công là sự hoà hợp giữa giá trị sâu xa nhất trong nhân sinh quan với việc xác nhận chân giá trị của bản thân, bạn đã khiến cuộc sống của mình được tôn vinh.

  Thông thường, thành công ở một người được đánh giá tuỳ vào mức độ người đó đáp ứng các tiêu chuẩn xã hội đặt ra. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là cảm giác đọng lại trong lòng ta là gì, sau tất cả thành công. Cảm giác thanh bình cho thấy ta đã sống đúng theo kỳ vọng và ước nguyện của bản thân. Còn sự trống rỗng? Dấu hiệu này cho thấy ta đã phấn đấu vì một sự thành công và toại nguyện chưa bao giờ là của mình, ngay từ bước khởi đầu.

  Trích “Nếu thành công là một cuộc chơi” – Chérie Carter – Scott Ph. D.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Theo bạn thế nào là thành công?