hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Thích thú tham dự lễ hội Đền Thi nổi tiếng

Thảo luận trong 'Cẩm nang du lịch'

 1. thoroti

  thoroti Staffs

  Tham gia ngày:
  31/8/15
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  “Hỡi trâu! Đừng sở hữu buồn, lát nữa thôi là trâu về sở hữu ông cha ông bà, dân làng đã mua vinh hạnh này cho mày chứ không phải là con trâu nào cũng được tìm. Trâu về bên kia ngọn núi, về mang thần linh, độ trì cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng tốt tươi”…

  bao nhiêu năm rồi lời tế thức giấc sinh nghĩa tình, nhân bản của già làng Sẹt vẫn sang sảng vang lên, bay xa khắp vùng núi đồi thâm sơn cùng cốc, đưa người tứ phương, bốn hướng về dự hội Đình Thi xã lặng Thành, huyện Như Thanh- địa bàn sinh sống của tộc người Thổ xứ Thanh!

  [​IMG]
  Đền Thi thuộc làng Sẹt nay gọi là Trung Thành, là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh giấc được quốc gia xếp hạng từ năm 1995. Đền Thi được xây dựng từ thế kỷ XV theo lối kiến trúc chuôi vồ, còn lưu giữ dung nhan phong vua Khải Định và Bảo Đại trao năm 1922 và 1934. Đền là nơi thờ Dương Cảnh bạch y Thượng đẳng tối linh thần (thần nhà trời) và Thành hoàng làng Lê Phúc Thành - người lập công to trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và chính ông là người trước hết tuyển mộ dân binh về đây khai sơn, phá thạch lập phải làng Sẹt trù phú vốn là chốn thâm sơn cộng cốc.

  Qua phổ biến đời, Đền Thi là nơi cử tiến Lễ hội Đền Thi. Trước kia lễ hội diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch, cứ 3 năm lại sở hữu một đại lễ tế trâu. đến nay lễ hội chỉ diễn ra trong hai ngày 15 và 16 nhưng vẫn bảo tàng nguyên vẹn nghi thức của 1 lễ hội dân gian truyền thống. đặc thù là tục tế trâu, phản ánh tín ngưỡng cổ truyền của cộng đồng người Mường - Việt đã thuần hóa trâu rừng thành trâu nhà chuyên dụng cho cho sản xuất.

  Trong không gian thiêng, 5 làng trong xã cộng công ty rước kiệu, dâng đồ lễ vật tế thần và đi đầu dâng lễ bao giờ cũng dành cho làng Sẹt. lễ phẩm không được thiếu thủ trâu đen, là trâu tơ đực, tai sừng bằng nhau đặt trên mâm bằng nan, bên cạnh đó còn 7 mâm cỗ có xôi, gà, bánh trôi, bánh ích, bánh chưng… và hơn cả là sự thành kính, sùng tín thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về các đức thành hoàng sở hữu công hộ quốc, an dân, phù trì mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi.

  Sau khi tế thần, người dự hội cùng nhau hưởng lộc trong một bữa ăn cộng cảm giữa chốn đình trung, thưởng thức các giá trị văn hóa mang đậm nhan sắc thái văn hóa của đồng bào Thổ qua các trò chơi trò diễn độc đáo như hát giao duyên, đánh trống nâng cao, gảy đàn môi, hát giã cốm… và các hình thức sinh hoạt văn hóa cùng đồng mới tương đối quyến rũ như Hội trại các làng văn hóa; Hội thi Nghệ thuật quần chúng; thi Thiếu nữ những dân tộc xứ Thanh…

  1 đời sống tình cảm, tâm hồn đậm đà trữ tình của đồng bào Thổ cộng sự đổi mới phát triển trên làng quê Trung Thành, luôn đủ sức lôi cuốn những dòng người như mắc cửu cứ tới hứa hẹn lại đổ về dự hội Đền Thi xứ Thanh.

  Một lần đặt vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa tại flynow.vn là bạn có thể tham dự lễ hội Đền Thi nức tiếng nơi đây nhé
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Thích thú tham dự lễ hội Đền Thi nổi tiếng