hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


thu nhập cực cao từ cách làm trồng hoa trog nhà kính

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. tuanraymond

  tuanraymond Staffs

  Tham gia ngày:
  2/10/14
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Với tổng diện tích đất vườn của gia đình là 0,6ha, tận dụng địa thế đất bằng phẳng, thuận tiện nguồn nước và lại gần chợ, anh Trung quyết định chọn rau và hoa làm hai loại cây trồng chính của gia đình. Những năm đầu, anh chỉ canh tác theo phương pháp truyền thống là trồng các loại rau ăn lá như cải, xà lách, bắp sú… với diện tích trồng tương đối lớn. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế đem lại không cao, nguyên do là do, rau khi trồng bên ngoài thì chỉ trồng được trong mùa khô, giá lại rẻ, còn mùa mưa giá rau đắt gấp 3 lần thì lại không trồng được, vì mưa nhiều làm rau thường bị dập và có nhiều sâu bệnh hại.

  Năm 2011, tỉnh có chủ trương khuyến khích chuyển dịch cơ cấu và phương thức canh tác cây trồng theo hướng vận dụng công nghệ cao. Đang băn khoăn không biết nông nghiệp công nghệ cao là gì, thì trong một lần tham gia lớp tập huấn của Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Đăk Mil tổ chức, sau khi nghe cán bộ kỹ thuật giảng về kỹ thuật trồng rau, hoa theo hướng ứng dụng công nghệ cao, anh đã dần hiểu ra, nhưng phải bắt đầu từ đâu thì với anh vẫn còn là điều nan giải. Rất may anh được chọn thực hành mô hình biểu diễn “Trồng hoa Lily”, đây là mô hình nằm trong chương trình “sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”, được khai triển từ nguồn kinh phí của Chương trình Hỗ trợ nông nghiệp và phát triển nông thôn (ARD SPS), do trọng điểm Khuyến nông – Khuyến ngư Đăk Nông kết hợp với trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Đăk Mil triển khai. Được sự Hỗ trợ về kỹ thuật, anh liền quyết định đầu tư 70 triệu đồng làm từ phụ kiện nhà kính chất lượng, có hệ thống tưới phun mưa tự động khá đương đại.

  [​IMG]

  Với 550m2 diện tích nhà kính, vụ trước hết anh dành 300m2 để làm mô hình trồng hoa Lily giống Sorbonne, Biaritz và Bernini. Là lần trước nhất trồng hoa Lily nên anh gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, nhưng nhờ sự chỉ dẫn nhiệt liệt của cán bộ khuyến nông nên kết quả mô hình của anh rất thành công, hoa Lily nở rất to, đều và đẹp. Thấy có hiệu quả, vụ thứ hai anh quyết định trồng 200m2 hoa Lily và 300m2 hoa cúc lưới trong nhà kính. Nhờ có kinh nghiệm từ vụ trước và biết căn thời gian để hoa nở đúng dịp tết nên hoa của anh được thị trường ưa chuộng và bán được giá cao không thua kém gì hoa của Đà Lạt.

  Thu nhập hơn 200 triệu đồng từ trồng rau và hoa bán tết

  Sau 2 vụ trồng hoa trong nhà kính, anh Trung rút ra kinh nghiệm, hoa Lily là loại hoa cao cấp nên chỉ trồng đúng dịp lễ tết mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, vào những tháng mùa mưa, giá rau trên thị trường lại rất cao, đặc biệt là rau xà lách nên anh quyết định mỗi năm chỉ trồng 1 vụ hoa để bán Tết Nguyên đán, thời kì còn lại đốn trồng rau.

  hiện, các vụ rau, hoa trong năm được anh bố trí trồng như sau: Từ tháng 1 đến tháng 8 âm lịch anh trồng vớ rau xà lách mỡ. Để tiết kiệm diện tích anh đã chia đất thành 30 luống, dành riêng 1 luống gieo cây con, khi cây gieo được 20 ngày mới nhổ ra trồng, khi trồng cũng phải căn thời gian để có thể thu hoạch luân phiên. Sau khi trồng ra luống chỉ mất 23 ngày là đã có thể thu hoạch, tổng cộng từ khi gieo tới khi thu hoạch chỉ mất 43 ngày, nhưng nhờ bố trí hợp lý nên ngày nào anh cũng được thu hoạch. trung bình mỗi ngày anh cắt 30 kg rau xà lách mỡ bán cho các quán ăn và nhà hàng, với giá bán nhàng nhàng 15.000 đồng/kg, mỗi tháng anh thu được 13,5 triệu đồng. Sau 8 tháng trồng rau, gia đình anh đã thu được 108 triệu đồng.

  [​IMG]

  thời kì còn lại, từ tháng 9 đến tháng 12 anh dành vớ diện tích nhà kính để trồng 2 loại hoa Lily và hoa cúc. Trong đó, anh bố trí 200m2 để trồng 500 chậu hoa Lily và 300m2 để trồng 10.000 cây hoa cúc. Do trồng trong nhà kính, lại được coi ngó đúng kỹ thuật nên hoa Lily đạt tỷ lệ sống 100%, hoa nở đều, màu đẹp và đúng thời điểm tết nên bán được giá 170.000 đồng/chậu. Như vậy 500 chậu hoa Lily đã cho thu nhập 85 triệu đồng. Với 10.000 cây hoa cúc, anh trồng 2 giống chính là Phan vàng và Pha lê vàng, sau khi trừ tỷ lệ hao hụt 30%, anh còn thu hoạch được 7.000 cây, giá bán làng nhàng là 1.500 đồng/cây, vậy tổng thu từ trồng hoa cúc mà anh thu được là 10,5 triệu đồng.

  Theo hạch toán của anh Trung, năm 2013 gia đình anh đã thu được 203,5 triệu đồng từ trồng rau và hoa bán tết. Với 550m2 diện tích trồng hoa và rau trong nhà kính, sau khi trừ các khoản phí hết 55.540.000 đồng, mỗi năm gia đình anh Trung thu lãi 147.960.000 đồng.

  Kinh nghiệm trồng hoa

  Theo kinh nghiệm của anh Trung:“Trồng hoa và rau không khó, nhưng phải bền chí, tỉ mỉ từ khâu làm đất. Phải xử lý đất bằng vôi và thuốc trừ nấm trước khi trồng và bắt phải bón lót phân vi sinh hoặc phân chuồng đã ủ hoai có trộn với nấm trichoderma, hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học. Hoa là cây ngắn ngày lại rất mẫn cảm với thời tiết, rất dễ bị nấm nên cần theo dõi liền tù tù, phát hiện bệnh kịp thời để có biện pháp phòng trừ hạp, tưới nước đủ ẩm nhưng không được tưới nhiều quá sẽ dễ bị nấm”.

  Về cách căn thời kì để hoa nở đúng tết, anh cho biết thêm kinh nghiệm: “Đối với hoa Lily, mỗi giống có một chu kỳ sinh trưởng khác nhau, màu sắc khác nhau và cách săn sóc cũng khác nhau, nên trước khi trồng phải biết chọn giống hiệp. Nếu trồng bán trong dịp tết thì nên chọn giống có hoa nở màu vàng, màu đỏ và màu hồng là tốt nhất, phải chọn củ có kích cỡ to, đồng đều để hoa to và đẹp. thời gian sinh trưởng của hoa Lily chẳng những do giống mà còn phụ thuộc lớn vào khí hậu và chế độ trông nom, nên khi trồng phải chú ý để căn cho kịp tết.

  Trồng rau trong nhà kính dùng các loại bản lề sàn chất lượng có rất nhiều lợi thế như, ngăn chặn được côn trùng thâm nhập, hạn chế được việc phá hoại của chúng, nên giảm tối đa sử dụng thuốc trừ sâu; hơn nữa một năm có thể trồng nhiều vụ mà không phải lo âu về thời tiết. song song khi dùng hệ thống tưới phun mưa tự động đã hà tằn hà tiện được nước tưới, nâng cao hiệu suất phân bón và giảm đáng kể công lao động, góp phần giảm tổn phí sản xuất, tăng thu nhập.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết thu nhập cực cao từ cách làm trồng hoa trog nhà kính