hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Thử và thưởng thức rượu vang - Những hiểu biết chung

Thảo luận trong 'Nhà hàng'

 1. hospitality.vn

  hospitality.vn Thượng đế

  Tất cả những cuốn sách về rượu vang đều bắt đầu bằng bài viết về thử rượu – wine tasting – mà bạn có thể đọc qua trong năm mười phút để nắm được những thao tác quan trọng. Nhưng ngay cả khi đã nghiền ngẫm hết cả cuốn sách nghìn trang, thử rượu và thưởng thức rượu vẫn là một cuộc hành trình dài đòi hỏi vốn hiểu biết, sự cần mẫn góp nhặt kinh nghiệm, và chiều sâu của cảm nhận. Chuỗi bài viết của tác giả sẽ giới thiệu 3 thao tác chính của khâu thử rượu, đó là các bước: Nhìn, Ngửi, và Nếm, với hi vọng sẽ không lặp lại lý thuyết một cách nhàm chán, mà sẽ là những chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm mà tác giả có được trên cuộc phiêu lưu trong thế giới kỳ diệu của rượu vang.
  Trước khi viết về các bước cụ thể, xin mở đầu bằng một vài ý chung về việc thử rượu.


  Thử rượu và thưởng thức rượu


  Thử rượu khác với việc thưởng thức rượu, ở mục đích của việc thử rượu là để đánh giá rượu cũng như nhận biết những khuyết điểm của rượu đó nếu có (như là bị oxy hóa – oxidized, bị mùi của nút bần, hay là quá già v.v…), còn thưởng thức rượu thiên về mục đích tận hưởng. Một đằng là sự tập trung phân tích các đặc tính của rượu, một đằng là sự cảm nhận không chỉ hương vị của ly rượu đó, mà đôi khi, là kỷ niệm của con người, tình cảm và khung cảnh gắn với nó. Do đó, những thao tác được nhắc tới sau đây, là công việc chi ly của việc thử rượu mà đôi khi, nâng một ly rượu bầu bạn với bằng hữu, không cần phải quá câu nệ rằng thử rượu phải thế này thế kia. Cũng nhiều khi, ngồi thưởng thức một ly rượu giống như ngồi hàn huyên với bè bạn, không nhất thiết cứ phải là một ly rượu thật quá đỗi hảo hạng vẹn toàn. Mỗi người bạn có những tính cách riêng, và ý nghĩa riêng trong cuộc sống của mình mà ta tìm đến, chứ chẳng phải lúc nào cũng chỉ khư khư một người bạn thâm niên hòa hợp. Rượu cũng thế, có thể mình yêu thích mùi hương ngọt ngào nồng nàn như cánh hoa hồng và quả vải quyện với vị đậm đà sánh ngọt của Gewurtraminer, nhưng vào một ngày thu hanh nắng, ngồi thư thái đọc sách, lại chỉ ưng một ly Viognier dịu dàng như được ướp hương hoa và trái đào mận. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta có thể tách bạch việc thử rượu và thưởng thức rượu, và coi nhẹ những kỹ năng thử rượu. Bởi khi bạn càng có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về thử rượu, bạn sẽ thưởng thức tốt hơn, khi nhìn một ly rượu thấy màu ngọc ngà, khi ngửi tưởng tượng đến những hương vị hoa trái ngũ cốc, và khi nếm rượu nhận thấy đậm đà dư vị hay thanh thoát sảng khoái. Những ký ức thưởng thức rượu sẽ trở nên phong phú hơn khi bạn hiểu biết được những thao tác để cảm nhận được nhiều hơn về ly rượu ấy, ví như xem một bức tranh sẽ thấm thía hơn nếu có hiểu biết về hội họa vậy.


  Thử rượu: Định kiến hay sẻ chia?


  Dù bạn là người sành sỏi về rượu vang, thuộc tên những nhãn nổi tiếng, đọc vanh vách giá của những chai Romanée-Conti từng năm, hay bạn mới chỉ biết đến việc cầm một ly rượu vang thì nên cầm như thế nào, và hoàn toàn không biết Chardonnay là nho trắng hay nho đỏ, thì việc thử rượu vang và nhận xét rằng với bạn, ly rượu đó ngon hay không ngon, bạn thích hay không thích không hề bị đánh giá cao thấp hơn thua. Bởi vì cảm nhận về một ly rượu là cảm nhận của cá nhân từng người. Bản thân mũi và lưỡi của mỗi người có cảm nhận khác nhau, ở trong cùng một buổi thử rượu vang, bạn có thể ngửi thấy mùi này nhưng bạn của bạn là không ngửi thấy, mà tìm thấy mùi hương khác. Hay là, vị ngọt, chua, chát, đắng thể hiện khác nhau ở mỗi người, với bạn, ly rượu này chua vừa phải, nhưng với bạn của bạn lại quá chua, do thành lưỡi của họ nhạy cảm hơn với vị chua nên cảm thấy nhiều hơn bạn. Bản thân người có kiến thức về rượu vang, có kinh nghiệm thử nhiều rượu vang nên có sự cởi mở trong việc chia sẻ, và không nên gắn ghép định kiến của riêng mình cho người khác, rằng loại rượu này bắt buộc phải có mùi này, vị này, mà là thường thì sẽ cho mùi vị đó. Tuy nhiên, luôn có những tiêu chí để đánh giá chất lượng của rượu vang, như là độ cân bằng (balance), hay vị ngon (fineness), và những đặc trưng riêng, nổi bật, cá tính của giống nho mà rượu đó có thể thể hiện được. Với một ly rượu có chất lượng tốt, bạn vẫn có thể thích hay không thích, đơn giản là có thể bạn thích rượu có nhiều vị chua (high acidity) hơn là rượu có vị ngọt, hay bạn thích có hương vị tươi tắn (freshness) chứ không thích rượu có hương của gỗ ủ (oaky aromas). Chính sự đa dạng về sở thích đem lại sự đa dạng của nhu cầu mua rượu, dẫn tới các xu hướng (trends) khác nhau, và là mối bận tâm nghiên cứu của những nhà sản xuất (wine-makers) và quảng bá rượu vang (wine-marketers).
  Trong một buổi thử rượu, chúng ta nên để mọi người chia sẻ cảm nhận của họ rồi mới đưa ra những dẫn dắt về kiến thức (lead from behind), bởi với những khách mời không có chuyên môn, nếu bạn dẫn dắt ngay từ đầu bằng những đánh giá về hương vị, họ sẽ rất dễ chịu ảnh hưởng từ những ý kiến chuyên môn. Những gì nên hướng dẫn từ đầu chỉ nên là những bước cơ bản của việc thử rượu, còn kết quả cảm nhận sẽ rất phong phú khi nhiều người đưa ra ý kiến thực sự của riêng họ.


  Khi nào bạn nên thử rượu?


  Dưới đây là một số lưu ý khi bạn muốn thử rượu, để tránh một số tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến cảm giác của bạn khi đánh giá rượu vang.
  - Tất nhiên là nên uống khi bạn khỏe khoắn. Vì khi có bệnh thì nên theo chỉ định của bác sỹ, rồi thuốc thang có thể phải kiêng kết hợp với chất cồn. Ngoài ra, khi bạn bị đau đầu, sổ mũi hay mệt mỏi, khả năng cảm nhận rượu cũng bị ảnh hưởng, và thực ra bản thân bạn sẽ chẳng thích thú gì việc uống rượu vang. Nhưng nếu là lý do công việc buộc bạn phải đi thử rượu, thì nên thẳng thắn chia sẻ với đồng nghiệp là bạn đang mệt và không cảm nhận đúng đắn được.
  - Tránh ăn uống trong khi thử rượu vì thức ăn sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác về mùi vị, chưa kể khi ăn uống vào, bạn sẽ có cảm giác thích rượu vang đó hơn bình thường. Ngoài ra nếu thức ăn và rượu vang không hợp thì sẽ làm bạn đánh giá sai về rượu vang đó. Nên ăn sau khi đã thử rượu rồi và chọn loại mình muốn uống với bữa ăn – nếu bạn đến một bữa tiệc thử rượu có đồ ăn cùng. Tuy nhiên, nếu bạn đang đói bụng và muốn thử rượu – giả dụ được mời đến thử rượu mà chưa kịp ăn gì cả - thì có thể ăn bánh mỳ vì bánh mỳ sẽ “làm sạch” khứu giác và vị giác của bạn. Ngay cả khi chuyển từ loại rượu vang này sang rượu vang khác, bạn có thể nhai một mẩu bánh mỳ để loại trừ hương vị của loại rượu trước, và cảm nhận loại rượu sau.
  - Chỉ uống lượng nhỏ khi bạn thử nhiều loại rượu khác nhau để kiểm soát lượng cồn hấp thụ. Càng hấp thụ nhiều cồn vào cơ thể, bạn sẽ càng có cảm giác “thích” rượu mà bạn uống, mà thực ra phẩm chất của rượu đó không được bằng như bạn cảm nhận. Bạn hoàn toàn có thể nhổ ra sau khi đã thử xong 1 loại rượu (spit out), ở những buổi thử rượu người ta luôn làm như vậy. Chỉ đến cuối cùng nếu muốn thưởng thức riêng 1 loại thì có thể uống vào, cùng đồ ăn. Đây cũng là hình thức uống có trách nhiệm (responsible drinking), thử rượu không có nghĩa là uống rượu.
  - Khi mới bắt đầu với rượu vang, không nên thử quá nhiều loại một lúc, khoảng 3-6 loại thôi. Khi bạn đã có kinh nghiệm, hoặc là tự tin vào khả năng phân biệt mùi vị của mình, thì có thể thử nhiều hơn.
  - Và điều tối kỵ khi thử rượu là sử dụng nước hoa. Việc dùng nước hoa để đi đến những buổi thử rượu vang sẽ khiến người khác mất thiện cảm với bạn vì mùi hương từ nước hoa sẽ ảnh hưởng đến việc ngửi mùi hương của rượu vang. Vì vậy, bạn hãy để dành nước hoa cho những buổi tiệc khác nhé.


  * Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo - Phần 2: “Diện mạo” nói lên phẩm chất của rượu vang.


  Tác giả Nguyễn Thanh Dung - MBA Wine Marketing & Management


  Theo Vietnam Hospitality Network (VHN)
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Thử và thưởng thức rượu vang - Những hiểu biết chung