hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Tìm hiểu hệ thống bảo vệ từ laser Rheinmetall HEL từ Đức

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. quanghvneu

  quanghvneu Staffs

  Tham gia ngày:
  11/6/15
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Toàn bộ những quốc gia tiên tiến bây giờ đang khởi đầu nghiên cứu và triển khai Các loại khí giới năng lượng cao, mục đích là thay thế Những loại khí giới dựa trên thuốc nổ truyền thống vốn có Rất nhiều rủi ro về mặt hậu cần.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ với Tham khảo về hệ thống phòng vệ từ laser HEL do hãng Rheinmetall Defense (Đức) nghiên cứu và sản xuất.

  Bên cạnh đó laser bảo vệ an toàn còn được ứng dụng trong tạo ra may chan ton thuy luc trong cơ khí. Mà khá mạnh đó là máy chấn tôn Trung Quốc cung ứng.

  [​IMG]

  Sơ khởi về các hình thái vũ khí

  Trước khi bàn về HEL nói riêng và khí giới năng lượng (energy weapon) nói chung, mọi người hãy nhắc lại tí đỉnh về Các loại khí giới dựa trên thuốc nổ bây chừ. Trái cùng với Những khí giới "lạnh" (gươm giáo, đao kiếm...) có thể dùng lại được Rất nhiều lần, khí giới "nóng" (súng đạn, bom mìn...) thường chỉ dùng được một lần duy nhất. Tuy vậy nhờ sức công phá và huỷ diệt mạnh, lại có kích thước và khối lượng nhỏ hơn hẳn Những khí giới "lạnh" cho cùng với "hiệu năng" tương đương (ví dụ dùng khúc gỗ lớn cần hàng chục người đẩy để phá cổng thành so với sử dụng khối nổ chỉ cần một người vận chuyển), khí giới "nóng" được ưa thích hơn hẳn và trở thành xương sống của mọi quân đội bây giờ.

  [​IMG]

  Vụ nổ ngư lôi trong một căn cứ hải quân của Nhật năm 1944. Nguyên căn do một trung uý trong đội phá mìn của Mỹ đã quăng một khối nổ vào bên trong lô cốt mà không biết trong đó còn nhiều đạn dược. 20 lính Mỹ đã chết và 100 người khác bị thương

  Song mọi thứ đều có 2 mặt. bằng sức huỷ diệt lớn, nhưng lại thường chỉ sử dụng được một lần, người sử dụng vũ khí "nóng" phải cực kì cẩn trọng, đặc biệt trong khâu bảo quản và lưu trữ. Bởi vì nếu bất cẩn, tự "phe ta" sẽ "xử" chính ta trước. Một trái bom nếu nổ trên đất địch là một thành công nhưng nổ ngay trong kho đạn của ta thì đúng là một thảm hoạ. Hoặc nếu một quả đạn chống gia tăng của đối phương đánh trúng vào hậu sự đạn nằm trong tháp pháo, khả năng rất lớn là hầu hết chiếc gia tăng sẽ bị huỷ diệt vì đương lượng nổ.

  Một ví dụ điển hình khác của việc "đạn ta nổ trong lòng ta" là trường hợp của chiến hạm HMS Hood (Anh) khi nó đối đầu với thiết giáp hạm Bismarck (Đức) hồi Thế chiến Thứ 2. Cho đến nay vẫn còn Rất nhiều tranh biện về Nguyên nhân làm chìm "niềm tự hào của nước Anh", nhưng điều rất rõ ràng là kho đạn cũng như là Các ngư lôi trên HMS Hood đã phát nổ trước khi chúng được sử dụng. Một quả đạn Bình thường chỉ làm tổn thương nhẹ phần thân tàu nhưng nếu nổ trúng kho đạn, thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

  [​IMG]

  Chiến hạm HMS Hood của Anh trước khi bị Bismarck đánh chìm

  Cho nên, việc phát triển ra một hình thái vũ khí mới, vừa có được tính công phá mạnh như là thuốc nổ nhưng lại an toàn hơn trong việc bảo quản và sử dụng là mối lưu tâm của Rất nhiều quân đội. hiện thời hướng phát triển Các hình thái vũ khí này thường là dạng khí giới năng lượng cao hoặc dựa vào năng lượng cao, có thể kể ra như là laser, sóng âm, sóng viba, chùm hạt, plasma, tia sét... Trong đó laser đang là công nghệ "hot" được nhiều nước quan tâm.

  Các đặc tính của vũ khí laser

  So với Nnhững loại vũ khí thuốc nổ truyền thống, laser có Rất nhiều điểm nổi trội

  Vô hình. Các vũ điệu ở sàn nhảy rất cuốn hút với hàng loạt ánh đèn laser. Mặc dù vậy đó không phải loại laser mà Các quân đội sẽ sử dụng. Bước sóng mà Những vũ khí laser sử dụng thường là vô hình, không có màu dung nhan. Trên thực tế mọi người sẽ không thể nào biết liệu một máy phát laser có đang chiếu laser hay không, ngoại trừ người điều khiển và mục đích bị chiếu.

  Không có tiếng động. mục đích là bảo đảm tính bí mật cho Các khí giới "nóng", Các nhà sản xuất súng ống thường làm thêm nòng giảm thanh hoặc chớp lửa. Khi tiếng súng vang lên cũng có nghĩa là cuộc chiến đã bắt đầu. Nhưng laser thì khác, hoàn toàn không có âm thanh. mục tiêu bị triệt hạ mà không biết người bắn nằm ở đâu. im lặng hoàn toàn.

  [​IMG]

  Chiếc drone phản lực (chấm đen Bên dưới đám khói trắng) đang bị laser công suất cao chiếu, hoàn toàn không có hình ảnh hay âm thanh nào phát ra

  Tiếp cận tức tốc. bản chất laser là chùm tia sáng hội tụ, nên nó sẽ di chuyển từ với vận tốc ánh sáng. Nếu đạn hay tên lửa cần mất một khoảng thời gian để tiếp cận mục đích thì laser gần như "bắn là thấy". Việc ứng phó cùng với Các loại tên lửa đạn đạo nhờ laser trở nên dễ dàng hơn Rất nhiều. bây chừ laser được coi là một Bí quyết nhằm ứng phó cùng Những thiên thạch Bên cạnh Những loại tên lửa vì chúng không cần bãi phóng, tính toán đạn đạo hay thời gian nhằm tiếp cận.

  Không giật. Khác cùng khí giới "nóng" vốn có hiện tượng giật mỗi khi khai hoả và cần điều chỉnh lại đường ngắm hoặc điểm rơi, người điều khiển laser chỉ ngắm và bóp cò. Mọi "viên đạn" sẽ rơi vào cùng với một điểm. Hoàn toàn không có khái niệm "độ chụm" với laser.

  Không giới ức chế độ bắn. cùng với súng ống truyền thống, chúng ta có nhiều chế độ bắn không giống nhau vì từng viên đạn là riêng rẽ. Bắn phát một (semi), bắn ba viên (burst) và bắn liên tiếp (automatic). Tuy vậy, cây súng hỗ trợ chế độ nào là tay chân vào thiết kế của mỗi súng và không phải súng nào cũng có thể bắn liên tiếp. Lấy ví dụ như là Những khẩu pháo của xe tăng, chiến hạm chỉ có thể bắn phát một rồi mới nạp quả pháo khác. Nhưng laser lại khác, bạn hoàn toàn có thể bắn "liên tục" cho đến khi nòng bị quá nhiệt hoặc cạn nguồn điện. cố nhiên bắn phát một là chuyện không phải bàn.

  [​IMG]

  Hệ thống phòng vệ nhờ tên lửa đánh chặn có nhược điểm là thời gian tiếp cận lâu và cần tính toán quỹ đạo trước khi tiếp cận

  Không bị tương tác bởi trọng lực và gió. Trên thực tế trọng lực vẫn có tác động, nhưng phải ở khối lượng cực kỳ lớn như Các ngôi sao hoặc lỗ đen mới có thể bẻ cong đường đi của laser. Còn Các loại đạn đạo ngược lại, nếu không đạt được vận tốc vũ trụ cấp 1, chúng sẽ luôn rơi lại mặt đất vào một lúc nào đấy. Mặt khác chúng cũng bị tác động bởi gió. Các xạ thủ ngắm bắn bằng xa luôn phải tính toán viên đạn của mình sẽ bị lệch đi bao nhiêu và điều này hy vọng người bắn phải có kinh nghiệm dày dạn. Nhưng laser hoàn toàn không bị ảnh hưởng, bắn trơ khấc chỉ có thể là do lỗi người bắn.

  Công suất đổi thay tức thì. Ở đạn pháo Bình thường, nếu người bắn muốn tăng/giảm công suất phá hoại thì họ sẽ phải gỡ quả đạn cũ ra để thay quả đạn mới vào. Còn laser lại khác, người bắn chỉ cần thay đổi mức công suất tại chỗ Không những vậy ngay cả khi đang bắn. dĩ nhiên công suất này không thể lớn hơn mức công suất mà nguồn phát và kính ngắm có thể chịu được.

  An toàn trong bảo quản, lưu trữ. như là đã nêu ở trên, khí giới nổ có nhược điểm là phải hết sức cẩn thận kể cả khi không sử dụng trong tranh đấu. Người bảo vệ kho đạn cũng phải làm sao mục đích là bom đạn của đối phương không đánh trúng kho đạn của mình. Còn cùng vũ khí năng lượng cao đại quát, Các rủi ro đó được giảm thiểu đáng kể. Súng của mọi người có thể bị phá hỏng nhưng "ổ đạn" sẽ không phát nổ (tuỳ theo cấu tạo hoá học của chúng).

  => Xem thêm về thanh lý máy chấn tôn thủy lực phổ biến hiện nay.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Tìm hiểu hệ thống bảo vệ từ laser Rheinmetall HEL từ Đức