hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Tổng hợp các món ăn tự làm ngon như nhà hàng

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. taigamedt

    taigamedt Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    3/6/15
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ TẠI NHÀ CỰC NGON
    Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu

    [​IMG]

    Tham khảo cách nấu bún bò Huế dưới đây.

    Nguyên liệu:

    – 900g bắp bò; 900g đuôi bò; 900g móng giò heo (móng trước); 450g giò tai hoặc giò lụa, giò bò; 450g tiết lợn luộc (cắt thành các miếng vừa ăn)

    Nước dùng:

    – Một nồi nước 8 lít; nước luộc gà; 10-12 cây sả; 2 củ hành tây lớn, cắt đôi, để cho ngọt nước dùng; 45g muối; 30g đường; 30g bột tôm; 45-60ml nước mắm; 10g mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 20g mì chính)

    Hương thơm và màu:

    – 45g hạt điều màu đỏ; 45ml dầu ăn; 30g hành củ; 30g tỏi

    Ăn kèm:

    – Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh

    Hoa chuối:

    – Hoa chuối; 500ml nước; nước cốt 1 quả chanh

    Bún:

    – Bún tươi

    [​IMG]

    Cách làm bún bò huế:

    Bước 1: Rửa thịt

    – Cho tất cả thịt, xương vào trong nồi, cho đủ nước vào, đun sôi. Vớt thịt ra để ráo nước rồi rửa sạch dưới vòi nước.

    Bước 2: Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào.

    – Chân giò khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2-3 tiếng.

    Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.

    Bước 3: Làm chất thơm và tạo màu

    Cho hạt điều màu vào xào trong chảo dầu cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi, sau đó, vớt các hạt ra.Thêm hành, tỏi vào xào cho đến khi vàng thơm. Rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

    [​IMG]

    Bước 4: Cách thái hoa chuối

    Chuẩn bị khoảng 500ml nước trong một chậu nhỏ, hòa vào nước nước cốt một quả chanh.

    Hoa chuối bóc bỏ phần già bên ngoài, thái mỏng. Thái xong phần nào thì cho ngay vào trong chậu nước có pha chanh ngâm trong 30 phút. Cách làm này để hoa chuối không bị thâm đen.

    [​IMG]

    Bước 6: Thưởng thức

    Bún chần qua nước sôi, rồi cho ra bát. Thêm giò tai hoặc giò lụa, hay giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết rồi chan nước dùng.

    [​IMG]

    Ăn bún kèm giá đỗ, và các loại rau sống khác.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò Huế!
     
  2. taigamedt

    taigamedt Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    3/6/15
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ ĐƠN GIẢN CỰC NGON.
    Giá đỗ là món ăn rất bổ và mát cho nhiều thực đơn. Đặc biệt giá đỗ tự làm sẽ an toàn và chi phí thấp hơn. Sau đây là hướng dẫn Cách làm giá đỗ tại nhà rất đơn giản và nhanh chóng

    [​IMG]

    1. Ủ giá bằng khăn bông to

    Với cách làm giá đỗ này, đầu tiên bạn lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn. Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

    Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn mùi xoa.

    Lấy một khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, 20 lần xả/ngày. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

    Cuối ngày thứ 3 là có giá đỗ để ăn.

    [​IMG]

    Giá đỗ mọc lớn ở trong rổ

    Tương tự, có thể dùng vải để ủ giá đỗ. Trên lớp vải trên cùng, có thể để một cái hộp nhựa tròn ( đựng đầy nước lã cho nặng ), đường kính của hộp nhựa nhỏ hơn của rổ một chút. Hộp nhựa tròn có tác dụng đè nặng làm cho giá đỗ mập.

    Để cái rổ vào thau, sau đó thì ngâm nước ngày hai lần, mỗi lần 5 phút. Khi ngâm nước không cần bỏ hộp xuống.

    Sau khoảng 3 ngày giá mọc sẽ tự đẩy hộp lên. Đừng lo giá bị đè đau không mọc được. Kết quả ngược lại, giá sẽ mập, rễ sẽ ngắn hơn!!!

    Thay khăn mùi xoa/lớp vải lót rổ bằng hai cái khăn sữa, giữa độn ít bông, để giữ nước nhiều hơn, giá cũng sẽ mập hơn.

    Đi ngủ buổi đêm, có thể thấm ướt một chiếc khăn mùi xoa khác, nhúng một đầu vào cốc nước to để bên cạnh. Đầu kia tãi ra để rõ nước vào rổ đỗ. Như thế cả đêm rổ đỗ sẽ được cung cấp đủ nước.

    [​IMG]

    Giá đỗ ủ bằng vải vừa ra khỏi rổ

    [​IMG]

    Giá đỗ ủ bằng khăn mùi xoa, vừa ra khỏi rổ

    2.Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa:

    Chuẩn bị:
    – Một hộp sữa tươi đã uống hết.
    – Đỗ xanh: ½ lạng
    – Nước

    [​IMG]

    Cách làm giá đỗ:
    – Lấy hộp sữa tươi đã uống hết, cắt bỏ hai bên tai phía trên của hộp và đục một vài lỗ nhỏ bên thân hộp để giá đỗ có thể thở.
    – Dùng nửa lạng đỗ xanh đã rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 30 độ C và ngâm trong khoảng 10-12 tiếng cho tới khi các hạt đỗ nứt đều.

    [​IMG]

    – Cho hạt đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt và để khoảng 6 đến 7 tiếng thì ngâm hộp đỗ vào nước. Mỗi lần để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút và sau đó dốc ngược hộp để nước chảy hết ra ngoài.

    – Bạn cứ làm như thế, một ngày 2 lần vào buổi sáng và tối là tưới nước sạch cho đỗ. Theo cách làm giá đỗ này thì sau khoảng 3 ngày thì giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Bây giờ, bạn chỉ cần cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn.

    Lưu ý: Sau khi ngâm hộp giá trong nước, bạn phải dốc hết nước có trong hộp ra nhé. Nếu không, phần giá đỗ phía dưới có thể sẽ bị thối.

    3. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và lá tre

    Chuẩn bị:

    Với cách làm này nên lót một lớp lá tre bên dưới

    – Đỗ xanh hạt: 1 lạng,
    – Chậu hoặc rổ nhựa ( lên chọn loại rổ có kèm chậu bên dưới)
    – Đĩa sứ vừa lòng rổ hoặc chậu.
    – Lá tre.

    Cách làm giá đỗ:

    – Lá tre đem rửa sạch.
    – Bạn tiến hành ngâm đỗ và sơ chế đỗ như các bước trên. Sau đó lấy rổ có đặt một lớp lá tre lót bên dưới, rồi bắt đầu rải đều đỗ lên trên, tiếp đó cứ 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ đến khi nào hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng.

    [​IMG]

    Dùng một lớp lá tre phủ lên trên cùng

    – Bạn sử dụng một chiếc đĩa sứ úp lên lên trên cùng và đặt cả chậu giá dưới vòi nước để rửa qua đỗ trước khi ủ.

    – Sau đó bạn nhấc rổ lên cho ráo nước, nên chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. Cuối cùng bạn đặt rổ hạt đỗ vào chỗ râm mát và càng tối càng tốt, rồi dùng vật nặng đè lên. Mỗi ngày bạn cần để rổ giá ra xả nước 2 lần vào sáng và tối sau đó tiếp tục chèn ủ như các bước trước. Với cách làm giá đỗ nà thì sau khoảng 3 ngày đêm từ lúc ủ giá là bạn đã có giá để ăn, bạn nên tránh để lâu hơn vì như thế sẽ làm giá có mùi.

    Đậy đĩa lên trên mặt và dội nước

    Ngoài ra, thay vì dùng rổ như cách trên bạn có thể dùng nồi đất, hoặc chum vại để làm giá đỗ cũng với cách làm tương tự.

    Với những nồi đất hoặc chum vại khi ủ giá bạn không cần phải chèn cách vật nặng bên trên mà chỉ cần lấy mấy nan tre cài chắc miệng của nó là được. Và bạn vẫn phải tưới nước đầy đủ ngày 2 lần, rồi sau khi tưới thì úp ngược nồi đất xuống để nước chảy hết ra làm cho giá ráo nước. Bạn đợi sau khoảng 3 ngày là thu được giá thành phẩm mập mạp và tươi ngon.

    4.Cách làm giá đỗ với chum hoặc vại:

    – Nên chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, loại hạt nhỏ, chắc và bùi, chọn loại ruột xanh lòng tốt hơn trắng, không sử dụng thuốc kích thích. Có loại đậu xanh của Trung Quốc tuy hạt to nhưng không thơm ngon bằng đậu ta do đó bạn không nên chọn nhé.

    [​IMG]

    – Trước khi ủ giá đỗ, bạn nên vò đỗ sạch và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, giúp loại bớt những hạt đỗ hỏng. Cuối cùng mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở rồi rửa sạch và ủ.

    – Trung bình khi bạn làm 1- 1,5kg đỗ sẽ cho thành phẩm 10 – 13kg giá đỗ. Do đó, mỗi lần bạn chỉ nên ủ 100g đỗ xanh là vừa đủ cho cả nhà ăn.

    – Với các cách làm giá đỗ đơn giản được giới thiệu bên trên nếu bạn ủ giá hơn 3 ngày, thân giá sẽ có màu tím và có rễ dài có lá mầm. Khi ăn sẽ có vị đắng và không ngon. Thế nên để không bỏ phí chúng bạn có thể đem đi ủ tiếp cho giá mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ và ăn sẽ không bị đắng. Rau mầm làm từ đỗ xanh cũng là loại thực phẩm cực kì tốt và giàu dinh dưỡng.

    [​IMG]

    cách làm giá đỗ bằng chum vại

    Bạn có thể dùng nhiều loại đỗ để làm ra món giá trắng, mập mạp. Tuy nhiên, mình khuyên bạn lên dùng loại đỗ xanh để làm giá. Giá đỗ là món ăn phổ biến và có thể chế biến được nhiều món ăn như muối xưa, xào với các nguyên liệu khác, luộc, dầm dấm và thậm chí có thể ăn sống.

    Với cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà, chúc bạn sẽ có được những món ăn ngon từ giá đỗ!
     
  3. taigamedt

    taigamedt Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    3/6/15
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    CACH NAU CHE BUOI – CÁCH LÀM CHÈ BƯỞI NGON NHẤT
    Chè bưởi là món tráng miệng thanh khiết với nguyên liệu chính chỉ gồm đậu xanh và cùi bưởi trắng dễ ăn, vị ngọt mát hợp khẩu vị với nhiều người. Với một chút tỉ mẩn trong khâu tẩy cùi, chúng ta có thể thực hiện món tráng miệng rất ngon này tại nhà, hợp khẩu vị và đảm bảo vệ sinh. Sau đây là cách nấu chè bưởi đơn giản cho mọi người tham khảo.

    [​IMG]

    Nguyên liệu làm chè bưởi:

    – Cùi bưởi: 200 gr (Bạn nên chọn bưởi năm roi hoặc da xanh)

    – Đường: 200 gr

    – Phèn chua: 1 thìa cà phê

    – Đậu xanh đã xát vỏ: 100 gr

    – Bột năng: 120 gr

    – Muối

    – Nước cốt dừa

    – Nước hoa bưởi

    Cách nấu chè bưởi:

    – Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đánh. Cùi trắng xắt hạt lựu cỡ 1,5cm.

    [​IMG]

    – Trộn đều muối với cùi bưởi đã xắt nhỏ. Chú ý bóp nhẹ tay, không để nát vỏ. Bóp kỹ, ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Sau đó bạn vớt ra bóp xả thật nhiều lần với nước và muối sao cho khi cắn thử miếng cùi không còn vị đắng và cùi bưởi chuyển màu trắng trong và giòn là được.

    – Cùi bưởi sau khi bóp muối và xả sạch với nước 3 lần thì tiếp tục ngâm bằng phèn trong khoảng 15-20 phút. Mục đích của việc ngâm phèn là làm cho cùi bưởi tráng, giòn, Sau đó xả sạch bằng nước.

    . – Trộn cùi bưởi với đường, rồi cho lên bếp đảo với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo qua đảo lại cùi bưởi vài lần thì cho vào đó khoảng 1 thìa canh nước. Sau đó đảo tiếp trong khoảng 4 – 5 phút cho đến khi đường tan hoàn toàn và ngấm hết vào bên trong cùi bưởi thì tắt bếp (nếu thấy nước cạn khô bạn có thể lại cho thêm một tí xíu nước).

    – Lăn khô cùi bưởi đã ướp đường với bột năng trong một tô lớn. Bước này gọi là bọc áo bột năng cho cùi bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi giòn giòn, dai dai rất ngon. Khi nấu, cùi bưởi sẽ không bị nát.

    – Trong lúc trộn bột vào cùi bưởi thì bạn có thể tranh thủ bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc trong khoảng 4 – 5 phút khi thấy cùi bưởi nổi lên là được. Sau đó bạn dùng muôi thủng vớt cùi bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá. Mục đích là để cùi bưởi giòn, dai hơn. Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.

    – Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho nở (đãi sạch vỏ với đậu xanh vẫn còn vỏ). Sau đó khi đã đun nước thật sôi bạn tiến hành cho đậu vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín (chú ý: đậu phải chín bở và khô ráo).

    [​IMG]

    – Hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá). Cho tiếp cùi bưởi vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ. Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (có thể thay thế bằng tinh chất vani). Khi chè bắt đầu sôi thì tắt bếp.

    [​IMG]

    Lúc này, bạn chỉ việc múc chè bưởi vào cốc/bát, sau đó đổ nước cốt dừa lên trên, bỏ thêm chút đá, vậy là bạn đã có món chè bưởi thơm ngọt mát hệt ngoài cửa tiệm để cả gia đình thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Chè bưởi với đặc trưng giòn ngon của cùi bưởi, thơm thảo của hạt đậu xanh, ngọt bùi và độ béo ngậy của nước cốt dừa
     
  4. taigamedt

    taigamedt Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    3/6/15
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    NHUNG CACH NAU CHE HAT SEN NGOT TUYET CHO MUA HE
    1. Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon mát

    Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon rất đơn giản. Tuy nhiên, món chè này yêu cầu hình thức phải đẹp mắt, nước chè trong, hạt sen lồng trong long nhãn gọn gàng, vị ngọt vừa, thanh mát.

    Nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn:
    – 300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô; 1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô; 0,5kg đường.

    [​IMG]

    Cách nấu chè hạt sen long nhãn như sau:

    – Hạt sen tươi rửa sạch thông tâm. Nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm nở.

    – Quả nhãn tươi bóc vỏ, khéo léo dùng dao tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm nở.

    – Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh mềm. Khi hạt sen mềm thì cho đường vào ninh tiếp trong 10 phút cho ngấm. Tắt bếp, vớt hết hạt sen ra.

    – Dùng một thìa nhỏ lồng hạt sen vào long nhãn.

    – Đun sôi phần nước sen khi trước, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

    – Múc chè hạt sen long nhãn ra bát, ăn nguội hoặc thêm đá để tăng vị thanh mát của chè hạt sen.

    Khi ăn chè hạt sen có thể cho một chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài để tăng hương thơm, mùi vị. Bạn có thể tự làm thêm trân châu để món chè hạt sen thêm vị.

    Chúc các bạn nấu chè hạt sen long nhãn thành công!

    2. Cách nấu chè hạt sen nha đam đơn giản

    Công thức nấu chè hạt sen nha đam đơn giản giúp bạn bổ sung vào danh sách các món chè mùa hè ngon tuyệt!

    Nguyên liệu nấu chè hạt sen nha đam

    – 100g hạt sen tươi

    – 400g lô hội (còn gọi là nha đam)

    – 100g đường phèn bột

    – Một ít muối

    [​IMG]

    Cách nấu chè hạt sen nha đam

    Nha đam gọt sạch vỏ xanh bên ngoài. Thái nha đam thành hạt lựu.

    Sau khi thái toàn bộ nha đam thành hạt lựu thì rửa sạch nhớt nha đam với một ít muối cho bớt đắng.

    Hạt sen rửa sạch, lấy tâm sen (hoặc mua hạt sen đã được lấy tâm), nấu cùng 1 lít nước cho mềm.

    Sau đó cho nha đam vào nấu tiếp với nhiệt nhỏ trong khoảng 10 phút, vớt bọt để nước chè được trong.

    Bỏ đường phèn và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Để chè nguội,cho chè vào ngăn mát tủ lạnh. Chè lạnh ăn sẽ ngon hơn.

    Chè hạt sen kết hợp với nha đam là món tráng miệng thơm ngon và thanh mát, có sự kết hợp hài hòa giữa hạt sen bùi bùi, tính mát lành của nha đam, vị ngọt thanh của đường phèn. Chè hạt sen nha đam rất có lợi cho sức khỏe: thanh nhiệt, chống viêm, chữa mất ngủ,… Vào mùa nắng nóng có một ly chè hạt sen nha đam mát lạnh khi đi làm về hay những lúc mệt mỏi thì thật tuyệt vời!

    3. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    – Hạt sen tươi: 100 gram
    – Đậu xanh: 200 gram
    – Đường

    [​IMG]

    Sơ chế nguyên liệu

    Hạt sen trước khi sử dụng cần được lột vỏ, tách tâm sen ( đối với hạt sen tươi ), hoặc ngâm mềm trước khi nấu ( đối với hạt sen khô )

    Đậu xanh ở dạng khô cần được ngâm và nhặt bỏ những hạt nổi lên trên. Có nhiều người khi sử dụng đậu xanh thường xát hết vỏ, tuy nhiên phần vỏ đậu xanh có nhiều tác dụng. Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc giữ lại hay bỏ lớp vỏ của đậu xanh khi nấu chè hạt sen đậu xanh.

    Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

    [​IMG]

    Hầm hạt sen: Sau khi sơ chế, tiến hành nấu mềm hạt sen, đối với hạt sen tươi nấu mềm sẽ giúp hạt sen tươi bớt mủ, còn đối với hạt sen khô giúp hạt mềm đều và không bị sượng. Sau khi hầm chín hạt sen ( khoảng 30 phút ), vớt hạt sen ra ngoài. Nếu muốn nước chén chè không bị đục, sau khi hầm hạt sen xong, bạn xả sơ qua nước lạnh.

    Hầm đậu xanh: Đậu xanh sau khi được ngâm mềm, rửa sạch cho vào nồi nước để hầm mềm. Tùy vào sở thích sử dụng đậu xanh nguyên hạt hay nhuyễn để có thời gian nấu tốt nhất. Sau khi đậu xanh đạt độ mềm cần thiết, bạn cho hạt sen, đường vào hầm thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

    Thưởng thức chè hạt sen đậu xanh: Với cách nấu chè hạt sen đậu xanh trên bạn có thể sử dụng nóng hoặc dùng lạnh đều tốt.
     
  5. taigamedt

    taigamedt Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    3/6/15
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    CÁCH LÀM MÓN CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON TẠI NHÀ
    Chè khúc bạch là một trong những món ăn tráng miệng khá phổ biến hiện nay. Đây được xem là món ăn giải khát thanh đạm và thơm ngon có nguồn gốc từ người Hoa tại Việt Nam. Cái tên gọi “Khúc Bạch” cũng đủ để miêu tả hình dáng của món ăn, đó là những viên thạch rau câu được cắt khúc vừa ăn có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.

    Nguyên liệu làm chè khúc bạch:

    – Phần chè khúc bạch cơ bản: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

    – Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

    – Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn

    – Cùi nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều

    – Từ công thức cơ bản chè khúc bạn có thể thêm nhiều hương vị chè khác như khúc bạch dâu tây, khúc bạch mơ, khúc bạch caramel.

    [​IMG]

    Cách làm chè khúc bạch:

    – Bột gelatin cho ra bát.

    – Thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ.

    [​IMG]

    – Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.

    – Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.

    – Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

    [​IMG]

    – Phần chè khúc bạch trà xanh: cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.

    – Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước trên vào khuấy đều.

    – Nhấc nồi ra, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng đến khi đông cứng.

    [​IMG]

    – Vải thiều tách lấy hạt, nếu dùng vải đóng hộp thì bạn giữ lại phần nước đường để dành rưới lên bề mặt chè

    – Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.

    – Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ c khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

    [​IMG]

    – Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

    [​IMG]

    – Khi dùng cho một ít thạch trắng hay thạch trà xanh vào bát, thêm vải thiều, chan nước đường, rắc hạnh nhân lên bề mặt, dùng lạnh.

    [​IMG]

    Khi thưởng thức các bạn cho thêm đá bào, chan nước đường, rắc hạnh nhân, cho vài viên khúc bạch, vài viên cùi nhãn hoặc vải. Vị ngậy ngậy của viên khúc bạch hòa quện với chút ngọt thơm của trải nhãn cộng với vị bùi bùi của hạnh nhân sẽ làm bạn khó quên!

    Chúc các bạn thành công với món chè khúc bạch này!
     
  6. cudat123

    cudat123 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    1/6/15
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Tổng hợp các món ăn tự làm ngon như nhà hàng"