hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Triển lãm ảnh ‘Trước, trong và sau chiến tranh ở Việt Nam’ tại Pháp

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Triển lãm ảnh mang tên "Trước, trong và sau chiến tranh ở Việt Nam" mà điểm nhấn là bức ảnh về Kim Phúc - "Em bé Napalm" của nhiếp ảnh gia Huỳnh Công Út – Nick Út, chụp năm 1972, với thông điệp chính là "hòa bình cho thế giới", vừa diễn ra tại Tòa thị chính, quận 13 thủ đô Paris (Pháp), nhân dịp kỷ niệm 40 năm bức ảnh này.

  [​IMG]

  Cuộc triển lãm cũng trưng bày khoảng 100 bức ảnh về chủ đề chiến tranh- hòa bình, hay nụ cười hạnh phúc trong cuộc sống hòa bình ở Việt nam của tác giả Nick Út, mang đến cho cộng đồng người Việt tại Pháp, công chúng Pháp và quốc tế một cái nhìn đặc biệt về Việt nam đồng thời cũng để lại nhiều ấn tượng khó quên và sự xúc động trong lòng công chúng Pháp và quốc tế.

  [​IMG]

  Đến với triển lãm, nhiều bà con Việt kiều sống và làm việc tại Paris cho rằng, đây là một cuộc triển lãm «rất quan trọng» để giúp chính những thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại Pháp hiểu hơn về lịch sử quê hương đất nước mình, đặc biệt các em thế hệ thứ hai, thứ ba của bà con việt Kiều cũng như con, em của những cặp vợ chồng Pháp-Việt, cần phải biết đến lịch sử Việt Nam, dù đó có là chiến tranh khốc liệt đi chăng nữa, đồng thời cũng hiểu được sâu sắc hơn niềm tự hào của dân tộc mình trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

  Bức ảnh được nhà nhiếp ảnh Nick Út chụp 18/6/1972 tại Trảng Bàng, Tây Ninh, ghi lại cảnh cô bé Kim Phúc, 9 tuổi da thịt và quần áo bị đốt cháy do bị bỏng bom napalm khi chạy trên đường quốc lộ để lại phía sau lưng ngôi làng đang cháy ngùn ngụt, đã mang lại cho ông giải thưởng Pulitzer năm 1973. Bức ảnh đã không chỉ làm thay đổi cuộc đời của Kim Phúc (nay cô đã trở thành Đại sứ của UNESCO), mà còn làm thay đổi cách nhìn của cả thế giới về cuộc chiến ở Việt nam


  Theo ông Guy Kopelowicz, cựu đồng nghiệp với Nick Út, tại hãng tin AP, đây thực sự là một trong những "bức ảnh của thế kỷ", nó không chỉ cho biết miêu tả cuộc chiến tranh ở Việt nam khi đó, mà bức ảnh đã nói lên nỗi đau đớn của con người mà không phải ai cũng mường tượng được. Bức ảnh đã gây chấn động cả thế giới khi nó được đưa lên mặt báo.Nhiều người xem bức ảnh đã khóc và một số người tâm sự rằng chính nhờ bức ảnh này mà họ quyết định không bao giờ đi lính, không bao giờ tham gia chiến tranh.


  Tác giả Nick Út kể rằng hàng chục năm qua, ông đã đi rất nhiều quốc gia nhưng ống kính của ông chưa bao giờ rời xa đất nước Việt nam. Trở lại nơi đây ông thấy bình yên và hòa bình thật quý. Nhưng cách đây mấy tháng, ông chụp hình các em nạn nhân da cam, ông thấy rất buồn. Nhiều người bạn nước ngoài khi xem ảnh của ông đã bày tỏ mong muốn làm thế nào để gửi tiền về ủng hộ cho các nạn nhân này. Ông đã gửi họ địa chỉ bệnh viện Từ Dũ (thành phố Hồ Chí Minh) để những người thực sự có tấm lòng vàng đó có thể tiếp cận và gửi tiền giúp đỡ được các nạn nhân «nhí» này. Ông Nick Út cũng "bật mí" rằng sau triển lãm này, những bức ảnh của ông sẽ được lưu giữ lại tại trụ sở UNESCO ở Paris.

  Nguồn: TTXVN
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Triển lãm ảnh ‘Trước, trong và sau chiến tranh ở Việt Nam’ tại Pháp