hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Triệu chứng bệnh viêm gan C

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. Trịnh Xuân Thành

  Trịnh Xuân Thành Staffs

  Tham gia ngày:
  26/12/14
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Viêm gan siêu vi C mạn (VGSVCM) là một vấn đề y tế toàn cầu cần được phát hiện và điều trị để ngăn ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan và tử vong.

  Bệnh viêm gan siêu vi C mạn (VGSVCM) là một vấn đề y tế toàn cầu cần được phát hiện và điều trị để ngăn ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan và tử vong.
  Toàn thế giới hiện nay có khoảng 170 triệu người (3% dân số) nhiễm siêu vi gan C (HCV). Tần suất thay đổi từ <1% đến >2,9 % theo từng khu vực. Hơn 50 % người nhiễm HCV sống trong vùng châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam gần 1% người nhiễm HCV.

  Nguyên nhân viêm gan C

  Do siêu vi gan C (HCV) được chứng minh năm 1989
  Dựa vào cấu trúc gene của HCV, người ta phân 6 kiểu gene chính, xếp từ 1 đến 6 và 11 kiểu gene phụ, xếp theo a,b,c,.., có độc lực khác nhau. Tại Việt nam HCV có 3 kiểu gene: 1, 3 và 6.

  Đường lây: HCV qua đường máu chủ yếu thông qua các dụng cụ vấy máu nhiễm HCV, lây qua đường tình dục (hiếm), đường lây từ mẹ sang con rất ít (gần 5%).

  [​IMG]

  Diễn biến tự nhiên của HCV: Sau khi nhiễm HCV cấp, 6 tháng sau khoảng 55 – 85 % trường hợp chuyển sang nhiễm mạn tính. Theo thời gian, 5 – 25% trường hợp biến chứng xơ gan và hàng năm có từ 1 – 3 % trường hợp chuyển sang ung thư gan hoặc bệnh gan mất bù, đặc biệt những bệnh nhân nghiện rượu bia, đồng nhiễm siêu vi gan B, HIV thì biến chứng nhanh hơn và tỉ lệ nhiều hơn.

  Triệu chứng viêm gan C

  Phần lớn (80%) bệnh thầm lặng, bệnh nhân không thấy biểu hiện gì, chỉ khi khám sức khỏe định kỳ hoăc đi hiến máu mới phát hiện bệnh. Một số ít bệnh nhân (20%) có triệu chứng mệt mỏi như cảm cúm, chán ăn, ăn không tiêu, tức hạ sườn (P).

  Các thuốc mới bổ sung vào phác đồ chuẩn: Bổ sung Boceprevir hoặc Telaprevir, vào phác đồ chuẩn peg-IFN + RBV ở BN HCV genonotype 1, được FDA công nhận vào tháng 5/2011. Tại Việt Nam, Cục quản lý dược Bộ Y tế cho phép sử dụng từ tháng 9/2013, ở bệnh nhân không đáp ứng điều trị vào tuần thứ 12 hoặc tuần 24 và tái phát sau ngừng thuốc. Phác đồ này có tác dụng phụ bất lợi cho bệnh nhân như thiếu máu, giảm bạch cầu đa nhân, rối loạn vị giác, phát ban hơn phác đồ chuẩn.

  Các chuyên gia gan mật tiếp tục nghiên cứu phác đồ lý tưởng sẽ là: đơn giản; thời gian ngắn, 1 lần/ ngày; số viên ít; thuốc uống có mức độ kháng thuốc thấp; có thể dùng cho tất cả HCV genotypes; an toàn và hiệu quả cao.

  Các thuốc mới: Simeprevir, sofosbuvir và faldaprevir, trong đó Simeprevir được FDA công nhận điều trị VGSVC do HCV g1 vào ngày 23/11/13 và sofosbuvir vừa được FDA công nhận ngày 6/12/13. thời gian điều trị ngắn hơn, hiệu quả cao hơn, ít tác dụng phụ hơn phác đồ chuẩn.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Triệu chứng bệnh viêm gan C