hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Triệu chứng của bệnh nhân đau dạ dày

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. havan199x

  havan199x Staffs

  Tham gia ngày:
  14/8/15
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Đau thượng vị , kém ăn , ợ , nôn và buồn nôn , chảy máu tiêu hóa đây là 5 triệu chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày. Việc nắm rõ những triệu chứng này sẽ giúp các bạn nhanh chóng có các thủ pháp ngăn ngừa bệnh đau bao tử sớm nhất có khả năng. Dưới đây là chi tiết thể hiện của từng triệu chứng.
  Đau dạ dày hiện đang là căn bệnh cực kỳ phổ biến
  1. Ợ
  Ợ không phải là một ám hiệu bệnh lý quan yếu nhưng lại gây nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Người đau yếu có các biểu lộ của ợ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường này có thể do: rối loạn cơ năng dạ dày ( lỗ tâm vị đóng không kín ) hay do thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu bị lên men và sinh hơi. Bệnh nhân có khả năng ợ hơi hoặc ợ chua hay ợ ra chất đắng như mật. Thức ăn hoặc hơi có khả năng lên tân trên họng làm cho Người đau yếu cảm thấy được vị đắng hay chua , nhưng cũng có khi không lên tận trên mà chỉ lên nửa chừng , Người đau yếu chỉ cảm thấy đau sau mũi ức hay đau sau xương ức.
  căn nguyên của cảnh tượng ợ bao gồm: bệnh lý dạ dày: viêm loét bao tử tá tràng , ung thư bao tử rối loạn công năng cơ thắt tâm vị; các bệnh lý ngoai bao tử như các bệnh lý về gan gây chức nang gan kém hay các tổn thương gây tắc ruột.
  2. Đau thượng vị
  Đây là dấu hiệu quan yếu và không có gì lạ hoặc đặc biệt ở tất thảy các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày tá tràng.
  Bệnh nhân thường cảm giác đau ngay ở thượng vị , ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Cảm giác đau tùy thuộc vào Người đau yếu , có người cảm giác đau tức , có người cảm giác đau rát bỏng hay nóng , hay đau âm ỉ , tuy nhiên người bệnh không có cảm giác đau quặn. Cơn đau có xác xuất lên ngực hay lan ra sau lưng hoặc không lan. Thời kì đau tùy thuộc vào thời kì mắc bệnh của người bệnh , trong giai đoạn đầu người bệnh thường thấy cơn đau kéo dài một đến hai tuần , đau thường tái đi tái lại và bệnh nhân thường dự báo được đợt đau tiếp theo ( khi đổi thay thời tiết , chuyển mùa.. ). Lâu hơn bệnh nhân trở thành đau liên miên..
  [​IMG]
  Một điều cần để ý đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tá tràng là cơn đau thượng vị thông thường tính chất chu kỳ và liên đới đến bữa ăn. Đau thượng vị có thuộc tính chu kỳ thường gặp ở bệnh loét dạ dày tá tràng , tuy nhiên đối với các bệnh lý như viêm dạ dày hay ung thư bao tử , bệnh nhân thường đau bụng không có tính chất chu kì nữa mà đau liên hồi suốt cả ngày. Bữa ăn có ảnh hưởng rõ rết đến cơn đau thượng vị , bữa đau có khả năng làm tăng cơn đau hoặc khi ăn vào bệnh nhân lại cảm giác cơn đau đỡ đi , giá dụ như bệnh nhân bị loét hành tá tràng: cơn đau thường xảy ra lúc đói , ăn một tí thức ăn ( bích quy , hay một ít cơm ) bệnh nhân cảm giác hết đau. Ngược lại với bệnh nhân bị dau da day , loét bao tử , lúc đói bệnh nhân không cảm giác đau thượng vị , nhưng khi ăn vào cơn đau thượng vị lại tăng lên.
  3. Kém ănKém ăn là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan của người bệnh , không đặc hiệu cho một bệnh lý ở một cơ quan nào. Khi bệnh nhân có ám hiệu kém ăn có xác xuất biểu hiện bởi ăn kém ngon hay giảm khối lượng thức ăn
  Người ta chia ra 2 loại kém ăn
  + Kém ăn giảm lực- Người đau yếu có cảm giác tiêu hoá chậm , sau khi ăn , bụng chướng căn , cảm giác nặng nề ấm ách sau khi ăn.
  + Kém ăn tăng lực: người bệnh sau khi ăn có cảm giác đau thượng vị , rát bỏng vùng thượng vị lan lên xương ức , nôn.
  căn nguyên của kém ăn trước hết phải nghĩ đến là bệnh lý dạ dày ngoài ra các bệnh lý ngoài bộ máy tiêu hoá như bệnh nhân , bệnh nhiễm khuẩn , đặc biệt là rối loạn tâm thần. Một trường hợp đặc biệt của kém ăn nữa chứng kém ăn vô căn và lâu dài bệnh nhân có thể chết do suy mòn.
  4. Chảy máu tiêu hoá
  bình thường trong ống tiêu hoá không có máu , khi máu thoát ra khỏi thành mạch , chảy vào trong lòng ống tiêu hoá , lúc đó gọi là chảy máu tiêu hoá. Đây là một mật hiệu rất quan trọng do nhiều căn nguyên gây ra , nó có xác xuất đe doạ tính mạng Người đau yếu trong một thời kì rất ngắn một đôi giờ thậm chí vài phút "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" người bệnh phải được đưa ngay đến cơ sở y tế để có phương pháp chữa trị kịp thời và tìm nguyên do gây ra chảy máu tiêu hoá.
  Những mật hiệu của chảy máu tiêu hoá:
  – nôn ra máu đỏ tươi , máu đen
  – đi sông ra máu đỏ tươi hay máu đen
  – Các mật hiệu cho thấy Người đau yếu đang trong tình trạng mất máu cấp: cảm thấy mọi vật xung quanh như đang chao đảo , hoa mắt chóng mặt , mạch nhanh huyết áp tụt.
  Khi bệnh nhân bị chảy máu tiêu hoá , một trong những nguyên do phải nghĩ đến là bệnh lý ở dạ dày: viêm dạ dày cấp do thuốc , loét bao tử tá tràng , ung thư bao tử , hội chứng Malory Weiss , vỡ tĩnh mạch thưc quản do bị bệnh gan.
  Một số bệnh lý ngoài ống tiêu hoá có thể tạo thành chảy máu tiêu hoá: bệnh lý về máu , xơ gan hay viêm gan , do dùng một số thuốc: thuốc chống đông , thuốc giảm đau chống viêm không steroid , thuốc chữa áp huyết cao.5. Nôn và buồn nônNôn là cảnh tượng người bệnh tống các chất chứa trong bao tử ra ngoài đường mồm. Buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn ra được. Buồn nôn và nôn có thể đi đôi với nhau , nhưng cũng có khi chỉ có một mật hiệu xảy ra đơn độc.
  Nôn nhiều sẽ dẫn đến hậu quả
  – Rách thực quản
  – Rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu ( Hội chứng Mallory Weiss )
  – Tình trạng mất nước và điện giải do trong dịch bao tử có chứa các điện giải Na , K và Ca , ngoài điện giải còn có các ion H+ , Cl+ "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" còn dẫn đến tính tràng kiềm hoá máu.
  – Hậu quả nặng hơn của tình trạng này là hạ áp huyết và truỵ tim mạch
  – Tình trạng toàn thân gầy và sút cân nhanh chóng dần dần dẫn đến suy mòn , thiếu máu , phù nề
  Các bệnh ở bao tử góp phần quan trọng nhất trong nguyên nhân gây ra nôn: viêm bao tử cấp , loét dạ dày tá tràng , ung thư dạ dày , hẹp môn vị , chảy máu dạ dày.

  xem thêm : thuốc bổ xương khớp glucosamine , bồn ngâm chân

  theo : tinh chất nghệ nano
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Triệu chứng của bệnh nhân đau dạ dày