hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Trưng bày “Tượng gốm cổ Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. Duyen Anh

  Duyen Anh DGM

  Tham gia ngày:
  18/3/14
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  267
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nữ
  Khoảng 77 hiện vật gốm cổ sẽ được giới thiệu tới công chúng qua chương trình trưng bày chuyên đề “Tượng gốm cổ Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) trong thời gian từ ngày 22/4 đến hết tháng 8/2014.

  [​IMG]

  Những hiện vật này có niên đại cách ngày nay khoảng 4.000 năm đến đầu thế kỷ XX, được chia thành ba nhóm hiện vật: Nhóm tượng gốm hiện thực (những vật dụng hàng ngày được tạo hình theo hình thức tượng người, tượng động vật…); nhóm tượng gốm phục vụ tôn giáo, tín ngưỡng (phần lớn là tượng Phật giáo và tượng các vị thần linh trong các tín ngưỡng dân gian) và nhóm tượng gốm trang trí kiến trúc (chủ yếu là tượng các linh vật như rồng, lân, nghê…).

  Tượng mèo gốm hoa nâu thời Lý (thế kỷ XI-XIII), tượng voi đội bình gốm men rạn thời Lê Trung hưng (thế kỷ XVII-XVIII), tượng Quan Âm Bồ Tát gốm men trắng thời Nguyễn (thế kỷ XIX)... là một số hiện vật tiêu biểu được trưng bày lần này.

  Đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho hay, tượng gốm là một trong các loại hình điêu khắc xuất hiện sớm nhất của văn minh nhân loại. Tượng gốm mang đặc trưng là nghệ thuật tạo hình trực quan theo không gian ba chiều nhằm phản ảnh hiện thực hoặc mang tính biểu tượng.

  Duyên Anh, Theo TTXVN
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Trưng bày “Tượng gốm cổ Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia