hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Trứng cá muối "Caviar" - Món ăn hoàng tộc

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. Duyen Anh

    Duyen Anh Phó Giám đốc

    Tham gia ngày:
    18/3/14
    Bài viết:
    393
    Đã được thích:
    267
    Điểm thành tích:
    63
    Giới tính:
    Nữ
    Nguồn gốc của “Caviar” trứng cá muối ngày nay vẫn còn đang bị tranh cãi. Nó có thể được hình thành từ thuật ngữ “avyron” có nghĩa là trứng trong tiếng Hy Lạp, hay “havyar”: bọc trứng cá trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

    [​IMG]

    Mặc dù cá tầm là món quen thuộc với những dân tộc đi biển trong thế giới cổ đại của người Phoenicia, người Ai Cập và La Mã nhưng “Caviar” làm từ trứng loài cá này vẫn không được nhắc đến, mãi cho tới thế kỷ thứ 9. Người Ba Tư gọi Caviar là “thực phẩm cho sức mạnh” vì tin rằng món ăn này có thể làm tăng sức mạnh và dẻo dai. Họ cũng là những người đầu tiên biết ăn trứng cá tầm và tận dụng nguồn tài nguyên tuyệt vời của vùng biển Caspian và những dòng sông đổ về đó.

    [​IMG]
    Caviar trở thành biểu tượng của sự xa xỉ và một thành phần không thể thiếu để minh chứng cho sự thành đạt của người giàu có.

    Đi theo những con đường thương mại ở Trung Âu, món Caviar bắt đầu xuất hiện ở triều đình Nga, nơi nó được các Sa hoàng đóng dấu tiếng tăng lẫy lừng thông qua việc mang ra thiết đãi tại các buổi yến tiệc triều đình. Dần dần, các nước Châu Âu khác cũng quan tâm đến Caviar, một món gắn liền với quý tộc. Nhưng chính ở Paris vào những năm thịnh vượng Caviar mới tìm lại được danh tiếng quyền quý của mình.

    [​IMG]

    Với sự xuất hiện của giới Hoàng sa Nga bị lưu đày cũng như các trí thức và quý tộc chạy trốn cuộc cách mạng Bolshevik năm 1917 dưới sự giúp đỡ của nhà Petrossian, nghệ thuật làm món Caviar được chuyển đến những bàn ăn danh giá nhất thế giới. Caviar trở thành biểu tượng của sự xa xỉ và một thành phần không thể thiếu để minh chứng cho sự thành đạt của người giàu có.

    Món ăn quyền quý

    Trứng cá Caviar có màu sắc và cỡ khác nhau tùy theo vùng nước. Có những loại mang màu hổ phách, màu xám tro, như loại Osetra sở hữu màu sắc thanh khiết, sang trọng bật nhất trong khi đó loại Beluga thì mang màu sậm hơn hoặc đen tuyền. Beluga cũng là loại trứng cá có kích cỡ lớn nhất. Bên cạnh màu sắc tự nhiên của Caviar, các vị đầu bếp trứ danh thường dùng trứng cá hồi để điểm trang cho món ăn quyền quý thêm bắt mắt và hương vị đậm đà hơn.

    [​IMG]

    Nghệ thuật thưởng thức Caviar

    Món ăn quý tộc này được thưởng thức bằng những dụng cụ sang trọng xứng tầm. Sánh đôi với Caviar là những chiếc muỗng được thiết kế đặc biệt làm từ ngọc trai hay vàng bởi các hợp chất của ngọc trai và vàng sẽ không làm hỏng mùi vị vốn có của Caviar hay làm vỡ trứng.

    [​IMG]

    Trứng cá Caviar thích hợp nhiệt độ 28 – 32 độ C, có thể giữ lại sau khi đã mở nấp trong suốt 4 tuần nhưng tuyệt đối không được làm đông đá Caviar.

    Khi mở hộp trứng cá, bạn phải đặt nó trên nước đá để giữ lại nhiệt độ của trứng. Bạn có thể thưởng thức Caviar theo nhiều cách khác nhau nhưng thông dụng nhất ở các nhà hàng hiện nay là đặt trứng Caviar trên chiếc bánh blinis nhỏ, phết thêm crème fraiche, dùng kèm với rượu vodka hay champagne.

    Duyên Anh tổng hợp (Theo Ẩm Thực Việt Nam)
     

Chia sẻ trang này

Bài viết giới thiệu: "Trứng cá muối "Caviar" - Món ăn hoàng tộc"