• Về việc đăng ký thành viên
 • Tượng Phật nằm - tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa tâm linh

  Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

  1. huutuan2015

   huutuan2015 Nhân viên thử việc

   Tham gia ngày:
   11/11/15
   Bài viết:
   201
   Đã được thích:
   0
   Điểm thành tích:
   16
   Giới tính:
   Nam
   Tượng “Phật Thích Ca nhập Niết bàn”, không chỉ là biểu tượng chân thật có ý nghĩa tâm linh mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật giữa khung cảnh yên bình và tĩnh tâm của nơi chùa viện.

   Khi vào trong chùa, viện đều có thể nhìn thấy tượng Phật với rất nhiều hình dáng khác nhau, trong đó có tư thế tượng Phật nằm – hình tượng của Thích Ca sau khi tiếp các đệ tử trước khi tạ thế khá phổ biến. Tượng Phật nằm nghiêm sang bên phải, hai chân duỗi thẳng, tay trái đặt thẳng lên chân trái, tay phải co lại gối đầu.

   [​IMG]

   Tượng Phật Thích Ca với tư thế nằm nghiêng mang ý nghĩa sâu sắc tượng trưng cho một loại tinh thần, một loại thánh cách của Đức Phật. Trong tượng phật nằm có loại nằm theo dáng kiết tường khi ngài nhập niết bàn, niết bàn là phước hụê vẹn tròn đạt đến cảnh giới bất sanh bất tử. Tượng Đức Phật niết bàn có thể nói lên ý nghĩa do động quy về tịnh. Đức Phật lúc tại thế thuyết pháp giáo hoá đó đều là do tịnh sanh động, động có lúc cũng ngưng, tịnh. Do đó, tượng “Phật Thích Ca nhập Niết bàn” uy nghi, trầm mạc, không chỉ là biểu tượng sinh động có ý nghĩa tâm linh mà còn trở thành một tạo hình mỹ thuật để đời của các nhà điêu khắc tượng phật và sức mạnh của bản thể tâm linh con người.
    
  Tags: No tags Edit Tags

  Bài viết giới thiệu: "Tượng Phật nằm - tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa tâm linh"

  Chia sẻ trang này