hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thảo luận trong 'Tổ chức sự kiện'

 1. nguyetbtm

  nguyetbtm Staffs

  Tham gia ngày:
  6/5/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Thực phẩm - nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu cho sự phát triển của cơ thể con người để đảm bảo cho sức khỏe. Nhưng đồng thời cũng là nguồn gây bệnh nếu như thực phẩm không được đảm bảo an toàn vệ sinh. Do đó vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng sốt được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là ở các khu đô thị và các khu công nghiệp, khi ngày càng có nhiều nguyên nhân bị phát hiện trong thực phẩm khiến dư luận lo ngại.

  Về lâu dài, thực phẩm là những sản phẩm thiết yếu không chỉ có tác động thường xuyên đối với sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến giống nòi. Sử dụng các loại thực phẩm chứa chất độc hại không đảm bảo an toàn vệ sinh có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc cấp tính, nhưng vấn đề nguy hiểm ở đây là sự tích lũy dần dần của các chất độc hại trong cơ thể con người. Sau một thời gian mới có biểu hiện của bệnh và gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

  Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều trường hợp sử dụng những hoá chất cấm trong nuôi trồng và chế biến nông thủy sản, việc sản xuất những sản phẩm kém chất lượng do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến việc xuất khẩu và tiêu dùng của Việt Nam.

  Bên cạnh đó còn xuất hiện nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một số bếp ăn tập thể, nên ngày càng có nhiều thông tin cập nhập liên tục về tình hình Vệ sinh an toàn thực phẩm . Không dừng lại ở đó còn có thêm nhiều dịch cúm gia cầm tái phát và bệnh heo tai xanh ở một số tỉnh thành trên cả nước càng làm bùng lên sự lo âu của người dân.

  Gần đây, một số vấn đề liên quan đến việc quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng khi có nhiều sự khác biệt trong các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng thực phẩm. Nhiều khu nghiên cứu thực phẩm sơ sài khiến nhân dân phải cười vỡ bụng. Do đó, để giải quyết những vấn đề nhức nhối trên, ngày 04/01/2012, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030, nhằm nhấn mạnh nội dung Vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo động lực thúc đẩy việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong cả nước.

  [​IMG]

  Trước những vướng mắc từ thực tế, Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm đã đưa ra một số mục tiêu chính như sau:

  + Đến năm 2015: Triển khai các hệ thống quản lý quy hoạch tổng thể của Vệ sinh an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng nhằm tác tới việc cải thiện tình trạng Vệ sinh an toàn thực phẩm .

  + Đến năm 2020: Việc kiểm soát Vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm sẽ được thiết lập lại để có thể phát huy tính hiệu quả và chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng đồng thời đáp ứng yêu cầu về sự phát triển và hội nhập của kinh tế quốc tế đất nước.

  + Đến năm 2030, thực hiện quản lý công tác an toàn thực phẩm một cách chủ động, có hiệu quả; 100% người dân phải có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm; 100% các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh phải đạt điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó Chiến lược cũng đưa ra nhiều biện pháp và những đề án cần thiết.

  Có thể nói, những yêu cầu về quá trình thực hiện Vệ sinh an toàn thực phẩm mà Chiến lược đưa ra là vô cùng cần thiết vào thời điểm này, không chỉ đối với lợi ích của người tiêu dùng trong nước mà còn đối với cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu, để đảm bảo chất lượng thực phẩm cho người tiêu dùng.

  Tuy nhiên những những chính sách quan tâm đến vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước vẫn là chưa đủ. Chúng ta cần phải có biện pháp cấp thiết để khắc phục tình trạng này. Yêu cầu phải chuyên nghiệp, sạch sẽ từ khâu trồng trọt đến khâu sản xuất và tiêu thụ. Cần có nhiều cơ quan tổ chức quản lý vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm với chính sách quản lý chặt chẽ, có chế tài xử lí rõ ràng và nghiêm khắc. Và quan trọng hơn là người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình, và tự trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Hãy làm người tiêu dùng thông minh, và hãy nói không với “thực phẩm bẩn” nhằm tiến đến một ngày mai xanh, sạch.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm.