hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Xoa bóp bấm huyệt bàn chân

Thảo luận trong 'Cuộc sống'

Ads

Chia sẻ trang này

 1. anyen90

  anyen90 Staffs

  Tham gia ngày:
  30/9/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tục ngữ có câu : "Người già đôi chân già trước", giữ đôi chân tốt chính là mấu chốt phòng bệnh và để kéo dài tuổi thọ. Chính vì thế xoa bóp bấm huyệtbàn chân không những có tác dụng giúp cơ thể thư thái mà còn có tác dụng điều trị bệnh khá hiệu quả.

  Mối liên hệ giữa sức khỏe bàn chân với sức khỏe con người:
  - Đông y cho rằng tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người đều có những vùng đại diện ở bàn chân. Bàn chân trái tương ứng với nửa người bên trái (mắt trái, thận trái, tim, lách, hậu môn, trĩ, …); bàn chân phải tương ứng với nửa người bên phải (mắt phải, gan thận, mật, ruột thừa). Khi day hoặc bấm các huyệt vị ở bàn chân có tác dụng chữa được bệnh, phòng bệnh, kéo dài tuổi xuân và tăng thêm tuổi thọ...
  - Xoa bóp hai bàn chân không những thúc đẩy máu cục bộ lưu thông, cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ, xương, khớp mềm mại, dẻo dai, mà còn làm thông kinh hoạt lạc, tăng cường sức đề kháng và chống các bệnh tật của toàn thân.
  - Đôi bàn chân còn có mối liên quan mật thiết tới lục phủ ngũ tạng, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người:
  + Gan bàn chân có liên hệ tới lưng đau, mỏi, ù tai, nghễnh ngãng.
  + Lòng bàn chân có liên quan đến thận.
  + Ngón chân cái có liên quan đến gan, tì.
  + Ngón thứ tư có liên quan đến gan (xát ngón này có thể chữa được táo bón, lưng vai đau mỏi).
  + Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến dạ dày (xát ngón 2 có thể chữa được chứng chướng bụng, đầy hơi, ợ chua).
  + Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang (xát ngón chân út có thể chữa được chứng bí đái, đái buốt)

  Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân
  : Từ những lợi ích trên đây của bàn chân, chúng ta càng thấy được rằng sức khỏe của bàn chân vô cùng quan trọng đối với toàn bộ cơ thể. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân nhằm tăng sức dẻo dai cho đôi chân của bạn.
  Xoa bóp mu bàn chân: - Tư thế ngồi, chân trái co lại, gấp đầu gối, bàn chân để áp bằng trên ghế. Dùng lòng bàn tay phải áp lên mu bàn chân, tay trái xoa dọc lên khớp cổ chân 20-30 lần. Sau đó dùng ngón tay cái và trỏ (hai tay) bóp nhẹ các ngón day vào kẽ ngón chân 5 phút, ấn dọc lên mu chân theo từng ngón, sau đó vỗ nhẹ lên mu chân.
  - Sau đó bạn dùng ngón cái ấn lên huyệt giải khê (giữa nếp lằn cổ chân), huyệt thái xung (giữa kẽ ngón 1, 2 dịch lên 2 đốt ngón tay), huyệt túc lâm khấp (giữa kẽ ngón 4, 5 dịch lên 2 đốt). Mỗi lần ấn khoảng 1 phút cho mỗi huyệt. Thay đổi hai chân, xoa bóp khoảng 20 phút mỗi lần trong ngày, ngày làm hai lần. Ngoài ra bạn nên kết hợp với đi bộ, nên đi chân đất và giẫm vào những hòn sỏi nhỏ, có tác dụng như ấn vào huyệt ở vùng gan bàn chân.
  Xoa bóp gan bàn chân:
  Tư thế ngồi, chân trái đặt lên trên đầu gối phải, tay trái giữ bàn chân, tay phải áp sát vào gan bàn chân xoa và xát theo chiều dọc bàn chân 20 lần, làm từ nhẹ đến mạnh, từ chậm đến nhanh. Bàn chân sẽ nóng dần lên là tốt.
  Sau đó bạn dùng hai ngón tay cái và trỏ bóp nhẹ các ngón chân, bóp dần xuống đến gót khoảng 5 phút. Dùng ngón tay trỏ day ấn vào huyệt dũng tuyền (giữa gan bàn chân). Sau đó để đầu ngón tay cái vuông góc với gan bàn chân, ấn vào thấy tức là được, day nhẹ nhàng huyệt theo chiều kim đồng hồ. Huyệt này có tác dụng hạ huyết áp, bổ thận và chữa đau lưng mỏi gối. Tiếp đến bạn đổi bàn chân và làm trình tự như trên.
  Ngâm chân: dùng các loại lá ngải cứu, lá lốt, lá xương xồng, lá gừng, lá tre, lá hương nhu, muối, đun sôi để ngâm chân. Cách này có thể chữa các bệnh khớp, bệnh tê thấp và lạnh chân. Khi nồi nước xông đang nóng bạn đặt chân cách mặt nước để xông hơi. Khi nước giảm nhiệt thì đặt dần bàn chân thấp xuống. Khi nước nóng già thì cho bàn chân sát vào mặt nước, sau đó ngâm cả bàn chân. Có thể vuốt nước lên cẳng chân, bắp chân. Khi nước hết nóng thì thôi.
  Trước khi xoa bóp bàn chân, bạn có thể kết hợp với phương pháp ngâm chân này.

  Các bạn có thể tự xoa bóp bấm huyệt cho bàn chân của mình tại nhà để có thể thấy được hiệu quả ngay nhé!
   
  Bài viết mới
  Last edited by a moderator: 3/10/13

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Xoa bóp bấm huyệt bàn chân"